5 trọng tâm của Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia trong năm 2020
![]() |
| Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia lần thứ VII sáng ngày 26/12 tại Hà Nội. |
Sáng 25/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia lần thứ VII, khóa IV.
Đến dự Hội nghị có: ông Vũ Mão, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia; ông Phan Anh Sơn, Phó chủ tịch kiêm Trưởng ban Kiểm tra Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam; cùng đại diện các Bộ, ban, ngành Ngoại giao, Quốc hội, Bộ Tư lệnh, Bộ đội Biên phòng, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh …..
Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã trình bày Báo cáo về tổ chức và hoạt động của Hội trong năm 2019 và phương hướng hoạt động của năm 2020.
Theo báo cáo, năm 2019 Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia đã tập trung vào một số công tác sau:
Tổ chức buổi gặp mặt giữa gia đình đỡ đầu và lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam lần thứ 5 trong khuôn khổ chương trình “Ươm mầm hữu nghị”. Tại buổi gặp mặt này, Hội đã phân bổ 68 em lưu học sinh Campuchia về các gia đình đỡ đầu. Dù trong điều kiện khó khăn về kinh phí, nhưng với sự tích cực hợp tác của các gia đình đỡ đầu và sự phối hợp của Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam và Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP. Hồ Chí Minh, chương trình đỡ đầu, giúp đỡ lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam ngày càng được mở rộng. Tính đến nay, tổng số sinh viên được các gia đình nhận đỡ đầu trực tiếp tại Hà Nội là 300 em.
Ngoài ra, nhiều tỉnh, thành như: Thái Bình, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Trà Vinh cũng đã thực hiện chương trình đỡ đầu cho các lưu học sinh Campuchia. Riêng bộ phận thường trực phía Nam của Trung ương Hội, thông qua Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia đã tổ chức đỡ đầu được 132 em lưu học sinh Campuchia đang theo học tại thành phố Hồ Chí Minh. “Quỹ Ươm mầm hữu nghị" tiếp tục nhận được sự ủng hộ của một số tổ chức và cá nhân như: ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty Phát triển Du lịch Quốc tế Phượng Hoàng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nghiệp, Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Thượng tọa Thích Nhật Từ và một số Ủy viên Ban chấp hành Trung ương, các mạnh thường quân khác.
![]() |
| Ông Phan Anh Sơn, Phó chủ tịch kiêm Trưởng ban Kiểm tra Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. |
Về công tác từ thiện, nhân chuyến thăm Campuchia tham dự Hội nghị Liên tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tháng 7/2019, Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia trực thuộc Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh và Thượng tọa Thích Truyền Tứ, trụ trì Chùa Huyền Trang tổ chức trao tặng 200 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho người tàn tật, người già neo đơn ở tỉnh Svay Riêng. Trong năm qua, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam – Campuchia cũng rất tích cực xây dựng, kết nối các cơ sở tôn giáo, các doanh nghiệp và các nhà tài trợ để triển khai công tác xã hội từ thiện. Đặc biệt, Trung ương Hội đã ra lời kêu gọi các cấp Hội và các mạnh thường quân ủng hộ bà con Việt kiều tại Phnom Penh Campuchi khi bị hỏa hoạn với số tiền trên 1 tỷ đồng.
Trong công tác xây dựng và phát triển tổ chức Hội năm 2019, Hội đã tập trung hỗ trợ các tỉnh thúc đẩy công tác xây dựng củng cố tổ chức. Đến nay, đã có 42 Hội ở các tỉnh, thành phố và 12 Hội trực thuộc Trung ương Hội. Nhiều tỉnh thành Hội đã phát triển mạng lưới tổ chức ở cơ sở. Tại Phú Thọ, Ninh Bình, Quảng Ninh đã thành lập Hội đến huyện và một số xã. Một số tỉnh thành Hội đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ như Thái Nguyên, Bình Dương, Hải Dương.
Theo Ban lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, năm 2020 Hội sẽ tập trung vào một số công tác trọng tâm như: Hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Hội (1975- 2020 ); Tổ chức cho các lưu học sinh đỡ đầu và các gia đình cùng cán bộ Đại sứ quán đi giao lưu với một tỉnh Hội. Có thể tổ chức 2 chuyên đề về hoạt động Hội tại một tỉnh có chung biên giới với Campuchia và tại một tỉnh không có biên giới với Campuchia; Phối hợp với sứ quán và Tổng lãnh sự quán tổng kết phong trào “Ươm mầm hữu nghị toàn quốc.
Vào tháng 11/2020, Hội sẽ tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ V và triển khai công tác sau Đại Hội.
![]() |
| Ông Vũ Mão trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể và cá nhân. |
Kết thúc Hội nghị, Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam và Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia đã trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 51 tập thể và 53 cá nhân có đóng góp tích cực cho thành công của Năm đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Lào và năm hữu nghị Việt Nam – Campuchia.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân
Củng cố, phát triển tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân Việt Nam - Campuchia
An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia
Đọc nhiều
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
WVIV lan tỏa thông điệp “Không một mình” bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam
Múa rối Việt Nam chinh phục khán giả Thái Lan
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai








