Nhu cầu về Java và các lập trình viên Java vẫn không ngừng tăng để đáp ứng nhu cầu ngày một lớn từ hoạt động các doanh nghiệp. Nhằm cạnh tranh cho các vị trí làm việc hấp dẫn và cơ hội phát triển bản thân, các lập trình viên Java bắt buộc phải làm mới và nâng cấp bản thân cả về tư duy lẫn kỹ năng. Khác biệt giữa một Java coder thường và Java coder “xịn sò” sẽ rất dễ nhận ra khi làm việc.
Phần Lan chia sẻ kinh nghiệm giáo dục nghề nghiệp với Việt Nam Phần Lan chia sẻ kinh nghiệm giáo dục nghề nghiệp với Việt Nam
“Cải thiện điều kiện làm việc, chủ động ngăn ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp” “Cải thiện điều kiện làm việc, chủ động ngăn ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”

Vậy từ một coder thường, đâu là bí quyết để bạn vươn mình trở thành một Java Developer “xịn” và giành phần thắng trong các cuộc tuyển dụng Java Developer? Cùng tìm hiểu ngay 5 tips hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé.

Làm chủ nền tảng cơ bản

Nếu bạn đang băn khoăn rằng đâu sẽ là nền tảng cơ bản của Java thì câu trả lời đó là Core Java SE. Đây chính là điểm bắt đầu của mọi Java Developer trên hành trình trở nên thành thạo và nhạy bén hơn.

Những khái niệm cơ bản như vòng lặp, mảng, toán tử cho đến Kotlin, Java8, unit testing (kiểm thử ở mức độ nhỏ nhất),.. Ngoài ra, ít nhất bạn phải có hiểu biết cơ bản về các API và cách thức khai thác hiệu quả trong Java SE thông qua Java.lang, Java.io và Java.math.

5 mẹo để trở thành lập trình viên Java “xịn” hơn

Với sự phát triển của các diễn đàn và khóa học trực tuyến, những kiến thức nền tảng chắc chắn sẽ cần thiết để bạn tham khảo và tự hệ thống kiến thức của mình trước khi tiếp tục học hỏi nâng cao.

Thực hành code thường xuyên

Sau những gì đã được học hỏi và trau dồi, luôn cần một khoảng thời gian để bạn thực hành lập trình trực tuyến hoặc ngoại tuyến. Một lịch trình luyện tập đều đặn, đặt mục tiêu và nỗ lực là những yêu cầu cần thiết để lập trình viên nghiêm túc tuân thủ. Kiến thức chuyên sâu chỉ đến khi bạn thực hành thực tế những gì bạn đã hiểu.

Thói quen code thường xuyên không chỉ mang lại lợi ích về sự nhạy bén trong kỹ năng lập trình bằng Java mà còn giúp bạn nâng cao tư duy giải quyết vấn đề, tiếp cận các bài toán một cách đa dạng và hiệu quả hơn rất nhiều. Nếu muốn chứng minh bản thân, bạn hoàn toàn có thể tham gia các cuộc thi về lập trình như CodeWar, Codegoda hoặc các nền tảng cho phép các nhà lập trình Java cạnh tranh với nhau như Codechef, Spoj và Project Euler.

Từng bước chinh phục Java

Sau khi hoàn thành Core Java, hãy bắt đầu làm quen với Java nâng cao, thường được gọi là Java EE. Ngược lại với những nhận định rằng Java EE đã lỗi thời, thực tế nền tảng này đã và đang tiếp tục làm cho việc phát triển ứng dụng doanh nghiệp Java vận hành trơn tru.

Bạn sẽ biết được cách giảm thời gian lập trình cũng như độ phức tạp của ứng dụng và cải thiện hiệu suất cung cấp thông số kỹ thuật cho các khả năng bổ sung như tính toán phân tán và ứng dụng web. Hầu như lập trình viên hiểu về Java EE có thể tự tin trong thực hiện công cụ như Java Server Faces, Servlet, WebSocket,…

5 mẹo để trở thành lập trình viên Java “xịn” hơn

Chú trọng đến các dự án

Một cách tốt để cải thiện kỹ năng code của bạn và trở thành một lập trình viên Java giỏi là làm việc như một freelancer qua các dự án. Điều đó có nghĩa là bạn tìm các dự án trực tuyến, làm việc tại nhà sử dụng kiến thức Java EE.

Lưu ý rằng, bất kỳ kiến thức Java EE nào bạn có được đều phải được kết hợp với các công nghệ giao diện người dùng như HTML, CSS và JavaScript. Bạn nên cố gắng phát triển các dự án nhỏ về các chủ đề cụ thể vì nó sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng tư duy của mình.

Ngoài ra, điều quan trọng là bạn phải quan tâm sử dụng JSP và Servlet. Điều này là do thực tế bạn không thể xác định mức độ hiểu biết về lập trình của mình nếu không thực hiện đồng thời để tự đánh giá thông qua các dự án trong lĩnh vực này.

Xu hướng Hibernate và Spring Frameworks

Để trả lời câu hỏi làm thế nào để trở thành Java Developer “xịn” hơn, bạn cần học các frameworks Java quan trọng đó là Spring và Hibernat. Đây là những frameworks được sử dụng rộng rãi nhất và trở thành xu hướng trong thời gian tới đối với lập trình viên Java.

5 mẹo để trở thành lập trình viên Java “xịn” hơn

Bắt đầu ngay với kiến thức này sau khi học xong Java SE và Java EE là cách thông minh để bạn có thể nhanh chóng kết hợp kiến thức và vận dụng trong công việc. Đây cũng là cơ hội tăng khả năng được chọn vào vị trí lập trình viên Java tại bất kỳ tổ chức nào nếu bạn quen thuộc với các frameworks này và có sẵn sàng hợp tác trong các dự án ứng dụng, website.

Trên đây là 5 tips để trở thành lập trình viên Java “xịn” hơn. Hy vọng thông qua bài viết bạn sẽ sẵn sàng phát triển kỹ năng và tư duy trong lĩnh vực lập trình Java. Chúc bạn thành công!

Không phải lập trình viên, đây mới là nghề hot đang lên trong ngành công nghệ thông tin Không phải lập trình viên, đây mới là nghề hot đang lên trong ngành công nghệ thông tin
Xét về thị trường lao động công nghệ cao, tờ South China Morning Post nhận định những chuyên gia về bảo mật mạng sẽ đứng đầu, thậm chí vượt qua những lập trình viên và kỹ sư công nghệ trong nhu cầu tuyển dụng.
Trung Quốc: Hàng loạt công ty công nghệ tuyển “gái xinh” mát-xa cho lập trình viên Trung Quốc: Hàng loạt công ty công nghệ tuyển “gái xinh” mát-xa cho lập trình viên
TĐO-Tại Trung Quốc, nghề lập trình được cho là hot nhưng lại quá vất vả, các công ty công nghệ ở nước này đang đua nhau tuyển nữ nhân viên mát-xa thư giãn cho các coder, lương gần 1000 USD/tháng, với yêu cầu “ngoại hình ưa nhìn”.
4 trang Blog về dịch vụ thiết kế UI/UX hàng đầu bạn nên đọc ngay 4 trang Blog về dịch vụ thiết kế UI/UX hàng đầu bạn nên đọc ngay
Trở thành một lập trình viên hoặc designer UX không phải là một công việc dễ dàng. Có rất nhiều yếu tố và nội dung mới mà bạn cần phải biết để triển khai ý tưởng một cách chính xác trong dự án sắp tới. Vậy, làm thế nào để thu thập kiến thức và phát triển kỹ năng về UX/UI?
In bài viết

Truyền hình