Khi học những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống, chúng ta phải vượt qua một độ khó nhất định mới có thể tiếp thu. Tuy nhiên, khó không có nghĩa là không học được. Khi đã thuần thục rồi, chúng sẽ trở thành những "khoản đầu tư" đáng giá nhất trong cuộc đời bạn.

1. Quản lý thời gian

5 ky nang song rat kho de thuan thuc nhung dem lai loi ich dai lau

Cho dù có là ai đi chăng nữa thì bạn cũng chỉ có 24 tiếng một ngày. Khi mà bạn học được cách quản lý thời gian, bạn sẽ biết cách kiểm soát bản thân, cải thiện khả năng tập trung và phân loại công việc.

Khi khả năng tập trung được nâng cao, hiệu quả cũng từ đó mà cải thiện. Để rồi nhận ra mọi công việc bạn hoàn thành nhanh hơn mình tưởng. Tất cả mọi thứ xung quanh bạn sẽ trở nên khoa học và có trật tự hơn rất nhiều.

2. Khả năng thấu hiểu và thông cảm

5 ky nang song rat kho de thuan thuc nhung dem lai loi ich dai lau

Định nghĩa sự thấu hiểu và thông cảm là: "Khả năng hiểu và chia sẻ cảm xúc với người khác".

Tìm được sự đồng điệu về cảm xúc là một trong những bí quyết để có được thành công, một năng lực đặc biệt để thay đổi cách chúng ta nhìn nhận và ứng xử với cuộc sống.

Hãy:

- Đặt những câu hỏi mở

- Học cách thấu hiểu sự im lặng của người khác

- Hỏi "tại sao" nhiều hơn

- Tìm hiểu nhưng không tọc mạch

Tránh:

- Đặt những câu hỏi quá thẳng

- Đánh giá chủ quan

- Dùng từ "nếu như"

- Thỏa mãn bản thân bằng những điều mình muốn nghe

3. Yêu cầu được giúp đỡ

5 ky nang song rat kho de thuan thuc nhung dem lai loi ich dai lau

Trước tiên, hãy trả lời câu hỏi: Bạn nghĩ gì về việc yêu cầu sự giúp đỡ từ người khác? Bạn có câu trả lời nào tương tự những đáp án bên dưới không?

- Đó là dấu hiệu của sự vô dụng và yếu đuối. Tôi có thể tự giải quyết mọi vấn đề, làm mọi thứ mà mình muốn.

- Chấp nhận sự giúp đỡ người khác đồng nghĩa với việc bạn đã đánh mất quyền làm chủ tình hình.

- Người khác sẵn sàng giúp đỡ bạn, chắc chắn người đó phải có mục đích riêng, lòng tốt không có chuyện được ban phát miễn phí.

- Thật là phiền phức, tôi không muốn giúp đỡ ai cả, chắc chắn những người xung quanh tôi cũng thế.

Những câu trả lời kia không có đúng hay sai, đó chỉ là một số quan điểm mà vô tình có sự tương đồng với lối suy nghĩ của bạn.

Khi yêu cầu được giúp đỡ, đó là cơ hội để người khác bày tỏ tấm lòng nhân ái, tài năng và sự nỗ lực. Việc này giúp cho người đó tỏa sáng và ta có thể nhìn thấy đam mê thực sự của họ. Là con người, không có ai hoàn hảo và chuyện được giúp đỡ là rất bình thường. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn học được gì sau mỗi lần được "cứu trợ", không thể mãi trông chờ sự giúp đỡ và lòng thương của những người xung quanh.

4. Vượt qua điều tiếng của xã hội

5 ky nang song rat kho de thuan thuc nhung dem lai loi ich dai lau

Thực sự việc nói không hay tránh nghe người khác "ngồi lê đôi mách" (gossip) là rất khó. Việc đó khiến rất nhiều sự thật bị bóp méo và có thể tạo ra những tình huống vô cùng oái oăm.

Dám chắc bạn đã từng vào hùa với việc nói xấu sau lưng người khác và đơn giản coi đó là trò vui mà không suy nghĩ. Nhưng điều đó cho thấy, khi bạn nói xấu sau lưng người khác chứng tỏ bạn không phải là tuýp người để tin tưởng. Sẽ không ai chọn kẻ hay bôi nhọ người khác để chia sẻ, xấu hơn là không muốn kết bạn.

5. Có sự nhất quán và kiên định trong con người

Chúng ta thường bị nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan làm lung lay với mục tiêu đã đặt ra. Hay thậm chí khi bạn đạt được mục tiêu, bạn lại quên rằng phải tiếp tục duy trì và kiên định với hướng đi đó.

5 ky nang song rat kho de thuan thuc nhung dem lai loi ich dai lau

Bởi sự nhất quán là việc tập trung vào thời điểm hiện tại, trong khi duy trì tầm nhìn lâu dài lại quyết định những vấn đề to lớn trong cuộc đời bạn. Mấu chốt của sự thành công nằm ở tính kiên định, mấu chốt của tính kiên định là sự kỷ luật và chăm chỉ.

Một hình ảnh ẩn dụ đơn giản cho sự kiên định và nhất quán của con người là mũi tên. Hãy tự suy ngẫm về những gì bạn đã, đang và sẽ làm, liệu mũi tên của bạn có bay đủ xa, đủ mạnh để xuyên thủng được mục tiêu hay không?

Theo Lifehack

Long.J

In bài viết

Truyền hình