Trang chủ Việt Nam hôm nay
07:12 | 14/06/2024 GMT+7

5 giải pháp của Habitat Việt Nam giúp người dân có nhà ở an toàn, giá hợp lý

aa
Ngày 13/6, tại Hà Nội, tổ chức Habitat for Humanity International tại Vietnam (Habitat Vietnam) phối hợp cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Diễn đàn Nhà ở Việt Nam 2024. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn được tổ chức với sự tham gia của các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp trong và ngoài nước và cá nhân quan tâm để cùng nhau tìm ra các giải pháp nhà ở bền vững và toàn diện.
HFHI tài trợ hơn 900 triệu đồng giúp cải thiện điều kiện sống, sức khỏe cho người dân Huế
HFHI viện trợ 3,2 tỷ đồng xây, sửa nhà cho người dân Đồng Nai
Diễn đàn Nhà ở Việt Nam 2024: Tìm kiếm giải pháp nhà ở bền vững
Diễn đàn Nhà ở Việt Nam 2024. (Ảnh: Đinh Hòa)

Phát biểu tại Diễn đàn, bà Phạm Phương Liên, Phó trưởng phòng Phát triển và Quản lý nhà ở xã hội, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết: thời gian qua, nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi về nhà ở được ban hành, giúp cho hàng triệu hộ gia đình thuộc đối tượng chính sách cải thiện được nhà ở. Giai đoạn từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn cả nước có 503 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 418.200 căn.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân cũng đã bộc lộ một số hạn chế. Đối với Chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, người nghèo khu vực nông thôn, khu vực thường xuyên thiên tai, số lượng đối tượng cần hỗ trợ về nhà ở liên tục biến động theo hướng tăng do nhà ở bị xuống cấp theo thời gian, bão lũ, ngập lụt, sạt lở đất...

Bên cạnh đó, do nguồn ngân sách Trung ương còn hạn chế, chưa đủ nguồn để bố trí thực hiện nên việc cấp kinh phí hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho các địa phương thực hiện chậm, dàn trải nhiều đợt dẫn đến việc thực hiện chậm hơn so với kế hoạch.

Diễn đàn Nhà ở Việt Nam 2024: Tìm kiếm giải pháp nhà ở bền vững
Các đại biểu thảo luận tại Diễn đàn. (Ảnh: Đinh Hòa)

Thảo luận tại Diễn đàn, ông Trương Duy, Điều phối viên Phát triển Nguồn lực Habitat Việt Nam đã đưa ra 5 giải pháp của Habitat nhằm giúp mọi người có thể tiếp cận nhà ở an toàn, giá cả phải chăng, bền vững. Cụ thể: Hỗ trợ các hộ gia đình tiếp cận tài chính (hỗ trợ trực tiếp hoặc cho vay) để cải thiện nhà ở; Hỗ trợ về thiết kế và kỹ thuật cho hộ gia đình và thợ xây địa phương để đảm bảo chất lượng công trình xây dựng; Nâng cao năng lực, tổ chức đào tạo về thực hành vệ sinh - nước sạch, bảo trì nhà cửa và quản lý tài chính để đảm bảo kết quả bền vững; Kết nối, chia sẻ, tạo điều kiện để các bên quan tâm tìm hiểu và chung tay thúc đẩy các can thiệp về nhà ở và dịch vụ cơ bản; Huy động nguồn lực, làm việc với các đối tác chính phủ, các cấp, doanh nghiệp địa phương để huy động nguồn lực cho các chương trình cải thiện nhà ở hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương.

Đại diện nhóm nghiên cứu của trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu đưa ra giải pháp sử dụng gạch đất không nung tự chèn nhằm giảm ô nhiễm môi trường, giảm chi phí sản xuất trong xây dựng nhà ở.

Gạch đất không nung tự chèn sử dụng nguồn đất đồi (không phải đất trồng trọt) rất phong phú ở nhiều địa phương vùng núi phía Bắc và công nghệ ép gia cố bằng xi măng hoặc một số chất phụ gia khác. Việc sử dụng nguyên vật liệu tại chỗ trong xây dựng nhà ở khắc phục những khó khăn trong vận chuyển vật liệu đến vùng sâu vùng xa cho đồng bào dân tộc thiểu số, tận dụng được nguồn vật liệu sẵn có tại địa phương.

Theo thống kê của nhóm nghiên cứu, sử dụng gạch không nung tự chèn giúp giảm 2/3 chi phí mua gạch. Sau khi được hướng dẫn, người dân có thể tự sản xuất gạch và chỉ mất chi phí mua các chất phụ gia.

Diễn đàn Nhà ở Việt Nam 2024: Tìm kiếm giải pháp nhà ở bền vững
Bà Bells Regino-Borja, Giám đốc Quốc gia của Habitat Vietnam. (Ảnh: Đinh Hòa)

Bà Bells Regino-Borja, Giám đốc Quốc gia của Habitat Vietnam cho biết, Diễn đàn Nhà ở Việt Nam 2024 đánh dấu một cột mốc quan trọng với những nỗ lực chung của Habitat Việt Nam nhằm thúc đẩy nhà ở tươm tất, dễ tiếp cận và giá cả phải chăng ở Việt Nam. Diễn đàn nhằm mục đích thúc đẩy sự hợp tác giữa các lĩnh vực khác nhau trong quá trình phát triển nhằm giải quyết một vấn đề cấp bách của thời đại: tiếp cận nhà ở an toàn và đầy đủ.

"Cùng nhau, chúng ta có thể giải quyết nhu cầu cấp bách về nhà ở, vốn không chỉ là nơi trú ẩn mà còn nơi duy trì sự phát triển của cộng đồng trước những thách thức về môi trường và kinh tế”, bà Bells Regino-Borja nói.

Diễn đàn Nhà ở Việt Nam 2024: Tìm kiếm giải pháp nhà ở bền vững
Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. (Ảnh: Đinh Hòa)

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài cho biết, đối với mỗi người dân Việt Nam, nhà không chỉ đơn thuần là nơi che nắng, che mưa mà còn mà còn là nền tảng của sự ổn định, sức khỏe và cơ hội phát triển cho mỗi cá nhân và gia đình. Vấn đề nhà ở, đặc biệt là nhà ở cho người nghèo, không chỉ là một vấn đề quốc gia mà còn là mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hùng, Diễn đàn Nhà ở Việt Nam 2024 là cơ hội quý báu để cùng nhau nhìn nhận lại những thách thức và cơ hội trong lĩnh vực nhà ở, tìm ra những giải pháp hiệu quả mang lại một ngôi nhà an toàn, tiện nghi và bền vững cho mọi người dân Việt Nam. “Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, với vai trò là cơ quan thường trực của Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi, đồng hành cùng các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các đối tác phát triển để triển khai các chương trình, dự án nhằm hỗ trợ Việt Nam đạt được những mục tiêu phát triển bền vững”, ông Hùng khẳng định.

Trong suốt 23 năm hoạt động tại Việt Nam kể từ năm 2001, tổ chức Habitat for Humanity International đã hỗ trợ các cộng đồng thông qua dịch vụ hỗ trợ nhà ở, thúc đẩy khả năng chống chịu, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đến nay, Habitat Việt Nam đã giúp cải thiện cuộc sống của hơn 19.000 hộ gia đình và hỗ trợ 152.000 người qua các hoạt động xây dựng năng lực và phát triển do cộng đồng dẫn đầu.

HFHI tài trợ hơn 900 triệu đồng giúp cải thiện điều kiện sống, sức khỏe cho người dân Huế

HFHI tài trợ hơn 900 triệu đồng giúp cải thiện điều kiện sống, sức khỏe cho người dân Huế

Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt tiếp nhận viện trợ không hoàn lại của Tổ chức Habitat For Humanity International (HFHI, Hoa Kỳ).

HFHI viện trợ 3,2 tỷ đồng xây, sửa nhà cho người dân Đồng Nai

HFHI viện trợ 3,2 tỷ đồng xây, sửa nhà cho người dân Đồng Nai

Tổ chức Hỗ trợ gia cư quốc tế (HFHI) mới đây đã viện trợ không hoàn lại cho tỉnh Đồng Nai 3,2 tỷ đồng xây mới và sửa chữa gần 40 căn nhà cho người nghèo, người khuyết tật, đồng thời đầu tư xây dựng nhiều công trình nước sạch, vệ sinh môi trường.
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Ngày 24/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc tổ chức Lễ khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13 với chủ đề "75 năm hữu nghị Việt - Trung: Xây dựng nền tảng nhân dân vững chắc hơn".
[Ảnh] Sắc màu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ giữa lòng Hà Nội

[Ảnh] Sắc màu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ giữa lòng Hà Nội

Ngày 23/11, hàng ngàn người đã đổ về Công viên Cầu Giấy (Hà Nội) để trải nghiệm các hoạt động văn hóa, thể thao và tham quan khu trưng bày trong chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ, nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Tăng cường hiểu biết, củng cố lòng tin giữa nhân dân hai nước

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Tăng cường hiểu biết, củng cố lòng tin giữa nhân dân hai nước

Ngày 23/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Các tin bài khác

Hà Nội dự kiến hỗ trợ 5-20 triệu đồng khi đổi xe xăng sang điện

Hà Nội dự kiến hỗ trợ 5-20 triệu đồng khi đổi xe xăng sang điện

Cá nhân thường trú hoặc tạm trú liên tục tại Hà Nội từ 2 năm trở lên, sở hữu xe máy chạy nhiên liệu hóa thạch, khi chuyển đổi sang xe máy điện có giá từ 10 triệu đồng trở lên sẽ được hỗ trợ 20% giá trị phương tiện, tối đa 5 triệu đồng.
Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung tại Lễ bế mạc Festival Thu Hà Nội 2025

Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung tại Lễ bế mạc Festival Thu Hà Nội 2025

Tối 23/11, tại không gian phố đi bộ Trần Nhân Tông, Lễ bế mạc Festival Thu Hà Nội lần thứ 3 năm 2025 diễn ra trong bầu không khí ấm áp, sôi nổi và giàu cảm xúc. Sự kiện khép lại hành trình “Thu Hà Nội - Mùa thu ký ức”, đánh dấu ba ngày hoạt động văn hóa - du lịch mang đậm bản sắc Thủ đô và tinh thần sẻ chia hướng về cộng đồng.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Bí thư Thành ủy Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Ngày 23/11, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã trực tiếp kiểm tra tình hình triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô Hà Nội tại địa bàn tỉnh Hưng Yên.
Thủ tướng đề nghị WHO hỗ trợ phòng ngừa dịch bệnh sau bão lũ lịch sử

Thủ tướng đề nghị WHO hỗ trợ phòng ngừa dịch bệnh sau bão lũ lịch sử

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng G20 tại Nam Phi, ngày 22/11 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.
Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Ngày 24/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc tổ chức Lễ khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13 với chủ đề "75 năm hữu nghị Việt - Trung: Xây dựng nền tảng nhân dân vững chắc hơn".
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tổ chức “Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững” vào ngày 04 tháng 12 năm 2025.
SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk

SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk

Tổ chức Save the Children International (SCI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam vừa hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho trẻ em và các hộ gia đình bị ngập lụt trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk với tổng giá trị 2,5 tỷ đồng.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động