Trang chủ Việt Nam hôm nay
07:12 | 14/06/2024 GMT+7

5 giải pháp của Habitat Việt Nam giúp người dân có nhà ở an toàn, giá hợp lý

aa
Ngày 13/6, tại Hà Nội, tổ chức Habitat for Humanity International tại Vietnam (Habitat Vietnam) phối hợp cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Diễn đàn Nhà ở Việt Nam 2024. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn được tổ chức với sự tham gia của các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp trong và ngoài nước và cá nhân quan tâm để cùng nhau tìm ra các giải pháp nhà ở bền vững và toàn diện.
HFHI tài trợ hơn 900 triệu đồng giúp cải thiện điều kiện sống, sức khỏe cho người dân Huế
HFHI viện trợ 3,2 tỷ đồng xây, sửa nhà cho người dân Đồng Nai
Diễn đàn Nhà ở Việt Nam 2024: Tìm kiếm giải pháp nhà ở bền vững
Diễn đàn Nhà ở Việt Nam 2024. (Ảnh: Đinh Hòa)

Phát biểu tại Diễn đàn, bà Phạm Phương Liên, Phó trưởng phòng Phát triển và Quản lý nhà ở xã hội, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết: thời gian qua, nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi về nhà ở được ban hành, giúp cho hàng triệu hộ gia đình thuộc đối tượng chính sách cải thiện được nhà ở. Giai đoạn từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn cả nước có 503 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 418.200 căn.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân cũng đã bộc lộ một số hạn chế. Đối với Chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, người nghèo khu vực nông thôn, khu vực thường xuyên thiên tai, số lượng đối tượng cần hỗ trợ về nhà ở liên tục biến động theo hướng tăng do nhà ở bị xuống cấp theo thời gian, bão lũ, ngập lụt, sạt lở đất...

Bên cạnh đó, do nguồn ngân sách Trung ương còn hạn chế, chưa đủ nguồn để bố trí thực hiện nên việc cấp kinh phí hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho các địa phương thực hiện chậm, dàn trải nhiều đợt dẫn đến việc thực hiện chậm hơn so với kế hoạch.

Diễn đàn Nhà ở Việt Nam 2024: Tìm kiếm giải pháp nhà ở bền vững
Các đại biểu thảo luận tại Diễn đàn. (Ảnh: Đinh Hòa)

Thảo luận tại Diễn đàn, ông Trương Duy, Điều phối viên Phát triển Nguồn lực Habitat Việt Nam đã đưa ra 5 giải pháp của Habitat nhằm giúp mọi người có thể tiếp cận nhà ở an toàn, giá cả phải chăng, bền vững. Cụ thể: Hỗ trợ các hộ gia đình tiếp cận tài chính (hỗ trợ trực tiếp hoặc cho vay) để cải thiện nhà ở; Hỗ trợ về thiết kế và kỹ thuật cho hộ gia đình và thợ xây địa phương để đảm bảo chất lượng công trình xây dựng; Nâng cao năng lực, tổ chức đào tạo về thực hành vệ sinh - nước sạch, bảo trì nhà cửa và quản lý tài chính để đảm bảo kết quả bền vững; Kết nối, chia sẻ, tạo điều kiện để các bên quan tâm tìm hiểu và chung tay thúc đẩy các can thiệp về nhà ở và dịch vụ cơ bản; Huy động nguồn lực, làm việc với các đối tác chính phủ, các cấp, doanh nghiệp địa phương để huy động nguồn lực cho các chương trình cải thiện nhà ở hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương.

Đại diện nhóm nghiên cứu của trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu đưa ra giải pháp sử dụng gạch đất không nung tự chèn nhằm giảm ô nhiễm môi trường, giảm chi phí sản xuất trong xây dựng nhà ở.

Gạch đất không nung tự chèn sử dụng nguồn đất đồi (không phải đất trồng trọt) rất phong phú ở nhiều địa phương vùng núi phía Bắc và công nghệ ép gia cố bằng xi măng hoặc một số chất phụ gia khác. Việc sử dụng nguyên vật liệu tại chỗ trong xây dựng nhà ở khắc phục những khó khăn trong vận chuyển vật liệu đến vùng sâu vùng xa cho đồng bào dân tộc thiểu số, tận dụng được nguồn vật liệu sẵn có tại địa phương.

Theo thống kê của nhóm nghiên cứu, sử dụng gạch không nung tự chèn giúp giảm 2/3 chi phí mua gạch. Sau khi được hướng dẫn, người dân có thể tự sản xuất gạch và chỉ mất chi phí mua các chất phụ gia.

Diễn đàn Nhà ở Việt Nam 2024: Tìm kiếm giải pháp nhà ở bền vững
Bà Bells Regino-Borja, Giám đốc Quốc gia của Habitat Vietnam. (Ảnh: Đinh Hòa)

Bà Bells Regino-Borja, Giám đốc Quốc gia của Habitat Vietnam cho biết, Diễn đàn Nhà ở Việt Nam 2024 đánh dấu một cột mốc quan trọng với những nỗ lực chung của Habitat Việt Nam nhằm thúc đẩy nhà ở tươm tất, dễ tiếp cận và giá cả phải chăng ở Việt Nam. Diễn đàn nhằm mục đích thúc đẩy sự hợp tác giữa các lĩnh vực khác nhau trong quá trình phát triển nhằm giải quyết một vấn đề cấp bách của thời đại: tiếp cận nhà ở an toàn và đầy đủ.

"Cùng nhau, chúng ta có thể giải quyết nhu cầu cấp bách về nhà ở, vốn không chỉ là nơi trú ẩn mà còn nơi duy trì sự phát triển của cộng đồng trước những thách thức về môi trường và kinh tế”, bà Bells Regino-Borja nói.

Diễn đàn Nhà ở Việt Nam 2024: Tìm kiếm giải pháp nhà ở bền vững
Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. (Ảnh: Đinh Hòa)

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài cho biết, đối với mỗi người dân Việt Nam, nhà không chỉ đơn thuần là nơi che nắng, che mưa mà còn mà còn là nền tảng của sự ổn định, sức khỏe và cơ hội phát triển cho mỗi cá nhân và gia đình. Vấn đề nhà ở, đặc biệt là nhà ở cho người nghèo, không chỉ là một vấn đề quốc gia mà còn là mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hùng, Diễn đàn Nhà ở Việt Nam 2024 là cơ hội quý báu để cùng nhau nhìn nhận lại những thách thức và cơ hội trong lĩnh vực nhà ở, tìm ra những giải pháp hiệu quả mang lại một ngôi nhà an toàn, tiện nghi và bền vững cho mọi người dân Việt Nam. “Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, với vai trò là cơ quan thường trực của Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi, đồng hành cùng các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các đối tác phát triển để triển khai các chương trình, dự án nhằm hỗ trợ Việt Nam đạt được những mục tiêu phát triển bền vững”, ông Hùng khẳng định.

Trong suốt 23 năm hoạt động tại Việt Nam kể từ năm 2001, tổ chức Habitat for Humanity International đã hỗ trợ các cộng đồng thông qua dịch vụ hỗ trợ nhà ở, thúc đẩy khả năng chống chịu, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đến nay, Habitat Việt Nam đã giúp cải thiện cuộc sống của hơn 19.000 hộ gia đình và hỗ trợ 152.000 người qua các hoạt động xây dựng năng lực và phát triển do cộng đồng dẫn đầu.

HFHI tài trợ hơn 900 triệu đồng giúp cải thiện điều kiện sống, sức khỏe cho người dân Huế

HFHI tài trợ hơn 900 triệu đồng giúp cải thiện điều kiện sống, sức khỏe cho người dân Huế

Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt tiếp nhận viện trợ không hoàn lại của Tổ chức Habitat For Humanity International (HFHI, Hoa Kỳ).

HFHI viện trợ 3,2 tỷ đồng xây, sửa nhà cho người dân Đồng Nai

HFHI viện trợ 3,2 tỷ đồng xây, sửa nhà cho người dân Đồng Nai

Tổ chức Hỗ trợ gia cư quốc tế (HFHI) mới đây đã viện trợ không hoàn lại cho tỉnh Đồng Nai 3,2 tỷ đồng xây mới và sửa chữa gần 40 căn nhà cho người nghèo, người khuyết tật, đồng thời đầu tư xây dựng nhiều công trình nước sạch, vệ sinh môi trường.
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhiều tổ chức nhân dân các nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài gửi điện, thư, thông điệp chia buồn tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên và nhân dân Việt Nam.
Nhiều đề xuất tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trên kênh nhân dân

Nhiều đề xuất tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trên kênh nhân dân

Ngày 22/7 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, Hội đồng Hòa bình thế giới, Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc, tổ chức hữu nghị của nhiều nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã gửi điện, thư, thông điệp chia buồn đến Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên, nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Các tin bài khác

WVI dành hơn 2,7 triệu USD cải thiện sinh kế cho người dân Quảng Trị

WVI dành hơn 2,7 triệu USD cải thiện sinh kế cho người dân Quảng Trị

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có Quyết định số 1784/QĐ-UBND ngày 22/7/2024 về việc phê duyệt điều chỉnh văn kiện Chương trình vùng huyện Hướng Hóa, giai đoạn 2023-2027 do Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam (WVI) tài trợ với tổng vốn thực hiện hơn 2,7 triệu USD nhằm cải thiện an sinh bền vững cho trẻ, cải thiện sinh kế cho người dân trên địa bàn 06 xã của huyện này.
Lễ công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Thủ đô 2024

Lễ công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Thủ đô 2024

Ngày 23/7, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Thủ đô 2024.
Cả nước đã vận động gần 7.900 tỷ đồng hỗ trợ hộ gia đình người có công

Cả nước đã vận động gần 7.900 tỷ đồng hỗ trợ hộ gia đình người có công

Sáng ngày 23/7, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tri ân người có công với cách mạng năm 2024 và ra mắt Ngân hàng gen (ADN) liệt sĩ chưa xác định được thông tin và thân nhân liệt sĩ, nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024).
Như một người ruột thịt vừa đi xa...

Như một người ruột thịt vừa đi xa...

Căn phòng nơi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nằm điều trị những ngày cuối đời vẫn được giữ vẹn nguyên. Điều dưỡng Nguyễn Thị Hồng vẫn giữ thói quen hằng ngày, gấp chăn, gối, lau bàn làm việc, xếp các chồng tài liệu và báo chí gọn vào góc. Vừa làm, Hồng vừa nén những giọt nước mắt vào trong. Với những cán bộ y tế tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, hơi ấm, tình cảm và nụ cười lạc quan của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dường như vẫn còn nơi đây…

Đọc nhiều

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhiều tổ chức nhân dân các nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài gửi điện, thư, thông điệp chia buồn tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên và nhân dân Việt Nam.
Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đây là chia sẻ của ông Peter Hồng, Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài về vị thế đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, Hội đồng Hòa bình thế giới, Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc, tổ chức hữu nghị của nhiều nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã gửi điện, thư, thông điệp chia buồn đến Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên, nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Giá vàng "trượt" khỏi mốc quan trọng

Giá vàng "trượt" khỏi mốc quan trọng

Giá vàng thế giới vẫn tiếp tục giảm nhẹ, tuy nhiên đã rơi khỏi mốc kháng cự 2.400 USD/ounce.
Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Đây là kết quả tích cực của Lữ đoàn 172 (Vùng 3 Hải quân) trong 6 tháng đầu năm 2024 được thông tin tại Hội nghị học tập nhiệm vụ các cấp 6 tháng cuối năm 2024 diễn ra ngày 22/7 tại thành phố Đà Nẵng.
Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 06 giờ ngày 22/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 109,4 độ Kinh Đông, trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc).
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (21/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động