Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:53 | 29/07/2017 GMT+7

5 điều cần biết về xu hướng kinh tế số trên thế giới

aa
Mới chỉ gần 20 năm kể từ khi Sergey Brin và Larry Page đăng ký tên miền google.com, và chỉ 10 năm kể từ khi Steve Jobs bước lên sân khấu ở San Francisco để giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn này, công nghệ số đã thay đổi hoàn toàn thế giới của chúng ta.

Đã có rất nhiều thay đổi kể từ thời điểm 2015. Hiện tại, bối cảnh chung của kỹ thuật có 5 đặc điểm nổi bật.

Công nghệ số đang nhanh chóng lan rộng

Có nhiều kết nối di động dân số trên Trái Đất và số người sở hữu một chiếc điện thoại di động còn nhiều hơn số người có thể tiếp cận đến một nhà vệ sinh. Những dòng chảy dữ liệu xuyên biên giới đã phát triển ngày càng đa dạng, chiếm 1/3 gia tăng GDP toàn cầu năm 2014, kể cả khi dòng chảy tự do của hàng hóa và dịch vụ xuyên biên giảm đã giảm đi kể từ sau cuộc khủng hoảng 2008.

Tuy nhiều người có thể hưởng lợi từ việc truy cập thông tin và liên lạc, nhưng tiềm năng để các chủ thể xấu gây ra hỗn loạn trên diện rộng cũng tăng lên. Bằng chứng là hằng năm, các cuộc tấn công mạng trở nên nghiêm trọng hơn và có tác động lớn hơn.

Các tập đoàn công nghệ sở hữu sức mạnh thị trường

Dựa vào giá cổ phiếu vào tháng 6 năm 2017, Apple, Alphabet, Microsoft, Amazon và Facebook là 5 công ty có giá trị nhất thế giới. Công ty có giá trị lớn nhất không nằm trong nước Mỹ, ở vị trí thứ 7, là Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc.

Với việc các sản phẩm phụ thuộc vào hiệu ứng mạng, những công ty này tận hưởng tính kinh tế theo quy mô (sản xuất với quy mô càng lớn thì chi phí càng nhỏ) và thị phần vượt trội. Họ có nguồn lực sâu dành cho nghiên cứu với khả năng đẩy nhanh quá trình thâm nhập và chấp nhận những sản phẩm số.

Công nghệ số đã sẵn sàng thay đổi tương lai của công việc

Tự động hóa, dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo được tạo ra nhờ ứng dụng công nghệ số có thể ảnh hưởng đến 50% nền kinh tế thế giới. Có cả sự mong chờ và lo ngại về chuyện gì sẽ xảy ra trong “Thời đại máy móc thứ hai”. Hơn 1 tỷ việc làm và 14,6 nghìn tỷ USD tiền lương được tự động hóa nhờ công nghệ hiện nay. Điều này có thể mở ra nhiều cách mới để khai thác lao động cũng như thay thế các công việc thường ngày và giảm bất bình đẳng xã hội.

5 dieu can biet ve xu huong kinh te so tren the gioi

Thị trường kỹ thuật số không đồng đều

Chính trị, những quy định và mức độ phát triển kinh tế có vai trò quan trọng trong việc định hình nền công nghiệp số và tính hấp dẫn của thị trường. Với số người sử dụng Internet lớn nhất thế giới – 721 triệu người – Trung Quốc có một thị trường kỹ thuật số tách biệt khi không có nhiều công ty lớn có mặt tại quốc gia này.

Ấn Độ có một trong những nền kinh tế số tiềm năng nhất cho các công ty nước ngoài với 462 triệu người sử dụng Internet, nhưng thị trường này lại sử dụng nhiều ngôn ngữ và có nhiều thách thức về cơ sở hạ tầng. EU có 412 triệu người dùng Internet, nhưng thị trường của khu vực này lại bị phân mảnh và vẫn đang trong quá trình tạo ra một “thị trường số chung”.

Ở nhiều quốc gia, nhiều trang web hoặc các công ty kỹ thuật số bị chặn. Trên khắp thế giới, lượng truy cập mạng cũng không đồng đều: Chỉ gần 50% dân số thế giới có thể truy cập Internet ở thời điểm hiện tại.

Thương mại điện tử vẫn phải cạnh tranh bằng tiền mặt

Doanh số bán lẻ của thương mại điện tử trên toàn thế giới dự kiến sẽ đạt 4 nghìn tỷ USD vào năm 2020, gấp đôi thời điểm hiện tại. Một rào cản lớn cho sự phát triển của thương mại điện tử là sự gắn bó với tiền mặt, hiện chưa được thay thế bằng hình thức điện tử nào khác dù có vô số những sự lựa chọn.

Vào năm 2013, 85% giao dịch trên thế giới được thực hiện bằng tiền mặt. Trong khi Hà Lan, Pháp, Thụy Điển và Thụy Sĩ nằm trong những quốc gia phụ thuộc ít nhất vào tiền mặt, thì ngay cả ở EU, 75% các khoản thanh toán tại chỗ là bằng tiền mặt.

Hầu hết các nước đang phát triển phụ thuộc rất nhiều vào tiền mặt. Ở Malaysia, Peru và Ai Cập, chỉ 1% giao dịch là không bằng tiền mặt. Kể cả thử nghiệm loại bỏ tiền mặt ở Ấn Độ cũng không phá vỡ được sự phụ thuộc lớn vào tiền mặt của quốc gia này. 5 tháng sau khi nước này loại bỏ 86% tiền mặt, tỷ lệ rút tiền mặt lại cao hơn 0,6% so với 1 năm trước đó.

Mỗi đặc điểm trên đều mang theo cả những thuận lợi và những thách thức. Thêm vào đó, phụ thuộc vào từng quốc gia mà mức độ của mỗi đặc điểm được cảm nhận khác nhau. Đối với những công ty công nghệ toàn cầu và các nhà hoạch định chính sách, họ cần hiểu được quá trình tiến tới hành tinh số ở những nơi khác nhau trên thế giới để có thể có những phương thức tiếp cận phù hợp.

K Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bão số 13 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Hạ Lào

Bão số 13 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Hạ Lào

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cơn bão số 13 (Kalmaegi) đã suy yếu thành một vùng áp thấp nhiệt đới trên khu vực Hạ Lào.
Thời tiết hôm nay (05/11): Bão số 13 vào Biển Đông, gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Thời tiết hôm nay (05/11): Bão số 13 vào Biển Đông, gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 05/11, bão Kalmaegi đã đi vào vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông, cơn bão số 13 trên Biển Đông trong năm 2025.
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (01/11): Không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ, nhiệt độ phổ biến 18-21 độ

Thời tiết hôm nay (01/11): Không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ, nhiệt độ phổ biến 18-21 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 31/10 và ngày 01/11, không khí lạnh liên tục được tăng cường, mở rộng vùng ảnh hưởng đến các nơi khác ở Tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến khu vực Trung Trung Bộ.

Đọc nhiều

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
WVIV lan tỏa thông điệp “Không một mình” bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

WVIV lan tỏa thông điệp “Không một mình” bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Sáng 08/11 tại Trường THCS Luận Thành (xã Luận Thành, tỉnh Thanh Hóa), Dự án An toàn mạng (SISC) thuộc tổ chức World Vision Internatinal tại Việt Nam (WVIV) phối hợp với nhà trường và chính quyền địa phương tổ chức chương trình hưởng ứng Chiến dịch “Không một mình” lan tỏa thông điệp “Cùng nhau bảo vệ trẻ em trên không gian mạng”.
Hội nghị chuyên đề Cột sống tại Cần Thơ quy tụ gần 30 chuyên gia hàng đầu quốc tế

Hội nghị chuyên đề Cột sống tại Cần Thơ quy tụ gần 30 chuyên gia hàng đầu quốc tế

Ngày 8/11, Hội nghị chuyên đề quốc tế Cột sống lần thứ 4 do Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phối hợp cùng Hội Cột sống thành phố Hồ Chí Minh tổ chức diễn ra tại thành phố Cần Thơ.
Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam

Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam

Sáng 7/11, khu vườn trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pretoria (Nam Phi) rộn ràng tiếng cười nói của hơn 40 vị khách quốc tế là các thành viên Hiệp hội Phu nhân, Phu quân Ngoại giao Quốc tế tại Nam Phi cùng đại diện Hiệp hội Phụ nữ Nam Phi đến tham dự lớp học nấu món ăn Việt Nam.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động