Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
16:16 | 05/07/2017 GMT+7

48 năm lạc nhau vì chiến tranh, người mẹ Việt Nam ngập tràn nước mắt khi tìm được con trên đất khách

aa
Sau chiến tranh Việt Nam, bà Thuy-Nga Thi Nibblett đã để lạc mất người con trai của mình, anh Kirk Kellerhals. 48 năm sau, người mẹ mỏi mắt đi tìm con đã được tương phùng với cậu con trai nơi đất khách.

Có ai đi qua nhớ thương mà không mong tìm lại được cội nguồn của hạnh phúc? Câu nói ấy từng khiến tôi day dứt khôn nguôi và nhận ra rằng: Có những nỗi buồn không bao giờ biến mất, nó chỉ khiến ta muốn quay về ngày xưa, tìm lại những tháng năm thơ ấu hạnh phúc. Và những câu chuyện chia ly trong chiến tranh chính là minh chứng hùng hồn nhất cho nỗi niềm ấy. Lạc con nửa thế kỷ, vài chục năm ròng, những người mẹ vẫn không nguôi ngoai niềm nhớ con mà đau đáu ngóng ngày trùng phùng.

Chiến tranh đẩy con người ta đến những ngả đường trắc trở của cuộc đời. Những năm tháng sau chiến tranh tại Việt Nam, bà Thuy-Nga Thi Nibblett đến nước Mỹ sinh sống cùng chồng, với hy vọng rằng sẽ có một ngày gặp được cậu con trai thất lạc từ khi mới sinh. Đâu ai biết rằng, số phận trớ trêu đã để người con của bà, anh Kirk Kellerhals ở lại Việt Nam trong 2 năm đầu đời. Anh Kirk ở trong một cô nhi viện tại Việt Nam cho đến năm 2 tuổi và được một gia đình người Mỹ nhận nuôi, đón về Mỹ sinh sống.

48 nam lac nhau vi chien tranh nguoi me viet nam ngap tran nuoc mat khi tim duoc con tren dat khach

Bà Nibblett và anh Kirk

"Tôi lớn lên và nhận ra rằng, tôi là con nuôi. Tôi vẫn cứ chập chờn khắc khoải trong suy nghĩ, có thể cha mẹ đã qua đời trong chiến tranh Việt Nam", anh Kirk chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với đài CBN.

Mẹ của anh, bà Nibblett mới chỉ tròn 17 tuổi khi mang thai cậu con trai trong những thời khắc quan trọng nhất của cuộc chiến tranh. Lúc bấy giờ, cả gia đình không ủng hộ việc bà Nibblett sinh con - một cái thai đến từ chuyện tình không hôn thú; cha của đứa nhỏ lại là một người lính Mỹ.

"Những năm tháng ấy, người ta vẫn coi những đứa con lai là một điều gì đó không bình thường, cha mẹ tôi không chấp nhận việc sinh con mà không chồng. Người làng rồi hàng xóm sẽ nhìn và buông lời đàm tiếu", bà Nibblett nhớ lại.

48 nam lac nhau vi chien tranh nguoi me viet nam ngap tran nuoc mat khi tim duoc con tren dat khach

Khi anh Kirk Kellerhals ra đời, ông ngoại đã lấy luôn đưa bé đi khỏi tay người mẹ.

"Bố tôi đã cướp con trai khỏi tay tôi", bà nghẹn ngào kể lại.

Nghẹn ngào và cay đắng, bà Nibblett đành nín lặng nhìn cậu con trai vừa mới dứt ruột đẻ ra bị gia đình mang đi và gửi vào một trại mồ côi. Lúc đó, cha của Kirk phải chuyển tới một trại lính khác và không biết về việc bà Nibblett có thai. Cuối cùng, chiến tranh cũng đã đẩy 2 người đó xa nhau mãi mãi. Mất con, không có thông tin gì từ người chồng, bà Nibblett tưởng chừng như cuộc sống chẳng còn gì.

Tìm con trên quê hương mình đã khó, lang thang khắp nước Mỹ lần ra manh mối của cậu con trai thất lạc hàng chục năm trời lại càng khó khăn hơn nhiều. Mãi đến 2 năm trước, bà Nibblett đã điền thông tin lên một website tìm người thân mất tích với hy vọng mong manh tìm được con. Kirk cũng vậy; anh luôn muốn biết được về gia đình mình nhưng ngại ngần tìm kiếm.

Tháng 6/2017, hy vọng của anh đã được thổi bùng lên sau khi Kirk quyết định sẽ điền thông tin của mình lên website tìm kiếm người thân thất lạc. Chỉ trong vòng một thời gian ngắn, anh đã được báo rằng, người ta tìm được người có thông tin giống người mẹ thất lạc hàng chục năm của anh.

"Tôi nhận được thư từ Family Tree DNA. Họ báo rằng đã có người trùng khớp với thông tin của tôi" Kirk giải thích.

"Đó là kết quả trùng khớp khi tìm người thân. Tôi đã thực sự ngạc nhiên và nghĩ chắc chỉ là nhầm lẫn gì thôi. Không thể như thế được".

48 nam lac nhau vi chien tranh nguoi me viet nam ngap tran nuoc mat khi tim duoc con tren dat khach

"Điều đầu tiên mà bà ấy nói với tôi rằng: Đúng rồi, bác nghĩ bác chính là mẹ của con đấy", anh Kirk vẫn không thể quên được khoảnh khắc ấy. Nước mắt anh cứ rơi khi chiếc điện thoại vẫn còn trong tay.

48 năm lưu lạc, cuối cùng họ cũng đã có cơ hội gặp lại nhau. Bà Nibblett cùng với chồng mình đã lái xe mải miết từ San Antonio, Texas tới Virginia Beach, khấp khởi mừng lo gặp con trai. Bên ngoài cửa nhà, anh Kirk Kellerhals đứng nhìn lo lắng, ngóng từng phút giây để gặp được mẹ. Anh chia sẻ:

48 nam lac nhau vi chien tranh nguoi me viet nam ngap tran nuoc mat khi tim duoc con tren dat khach

"Mọi thứ thật sự không tưởng; chỉ trong vòng chưa đầy một tiếng nữa, tôi có thể gặp được mẹ sau 48 năm. Đây chắc chắn là 1 giờ dài nhất cuộc đời tôi".

Cửa xe mở ra, người phụ nữ với gương mặt gầy gò, hằn nếp gấp thời gian vỡ òa trong nước mắt khi nhìn thấy cậu con trai, ngày nào còn ẵm ngửa trên tay, giờ đã cứng cáp, trưởng thành. Bà Nibblett ôm chầm lấy con, nghẹn ngào khóc. Anh Kirk cũng không biết nói gì, nín thinh trong vòng tay người mẹ.

"Tạ ơn chúa đã mang con trai đến với tôi", bà Nibblett mừng mừng tủi tủi, ôm chầm cậu con trai vào lòng.

"Cảm ơn mẹ vì đã tìm con suốt bao năm ròng", những lời nói cảm động từ tận đáy lòng anh Kirk. 48 năm, họ đã chờ quá lâu cho cuộc gặp gỡ đầu tiên này.

"Mẹ biết rằng chúa sẽ nghe thấu nỗi lòng của mẹ, chỉ cần có niềm tin rằng một ngày con sẽ quay lại bên đời mẹ. Chúa đã mang con đến đây...

48 năm cho chúng tôi, cuối cùng cũng đã đến khoảnh khắc được gặp lại con mình...", bà Nibblett vẫn không tin được giấc mơ bao năm cuối cùng cũng thành hiện thực. Trong mỗi đêm chiêm bao, hình bóng cậu con trai ngày nào vẫn còn khắc sâu nơi tiềm thức. Giây phút nhìn thấy anh Kirk Kellerhals, người phụ nữ này biết đó chính là cậu con trai mà bao năm nay, gia đình vẫn tìm kiếm và ngóng chờ.

48 nam lac nhau vi chien tranh nguoi me viet nam ngap tran nuoc mat khi tim duoc con tren dat khach

Có nhà thơ từng nói "Đi suốt đời, lòng mẹ vẫn theo con" - dẫu bao năm tháng cách xa, hình bóng người con dấu yêu vẫn không nguôi ngoai trong lòng mẹ. Thời gian như bóng câu qua khe cửa nhưng nỗi lòng người mẹ vẫn đong đầy hình ảnh con thơ. Khoảnh khắc sinh con ra đời dẫu ngắn ngủi nhưng đầy ắp tình thương, thiêng liêng đến nghẹn lòng, thấm thía tình mẫu tử.

48 năm, nửa thế kỷ, chặng đường đủ dài để người ta quên đi một điều gì đó. Nhưng bà Thuy-Nga Thi Nibblett không bao giờ quên và anh Kirk Kellerhals cũng vậy. Dẫu cách xa bao năm tháng ròng, có một sợi chỉ mỏng vẫn vắt ngang, nối dài cuộc đời hai con người, để họ biết rằng nếu có niềm tin và không ngừng cố gắng, họ sẽ tìm được nhau trong cuộc đời.

Skye - Design: Trang Bi

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

Chiều 10/4, tại trụ sở UBND TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giữa Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2026-2028.
Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Trong hai ngày 9 và 10/4, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Huế phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Huế tổ chức đoàn công tác đến thăm, chúc Tết và trao tặng quà cho nhân dân các bản giáp biên thuộc hai tỉnh Sê Kông và Salavan (Lào) nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của các bộ tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động