TĐO - Sáng 30/5, tại Hà Nội, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức Hội nghị tăng cường quan hệ giữa tỉnh Quảng Nam với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) và các đối tác. Hơn 40 tổ chức phi đã tham dự Hội nghị này.
Thưởng thức 10 món ngon nức tiếng xứ Quảng 7 đoàn nghệ thuật quốc tế tham gia Liên hoan thiếu nhi 2019 KOICA hỗ trợ Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam xây dựng đô thị thông minh
40 to chuc phi chinh phu nuoc ngoai tham du hoi nghi tang cuong quan he voi quang nam
Đại diện WWF Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Đây là hội nghị có ý nghĩa quan trọng nhằm đưa ra những đánh giá khách quan và những định hướng lớn nhằm tăng cường hơn nữa hiệu quả hợp tác giữa tỉnh Quảng Nam và các tổ chức PCPNN trong thời gian tới.

Tham dự Hội nghị có: bà Nguyễn Phương Nga – Chủ tịch VUFO, ông Đinh Văn Thu, Phó Bí Thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; ông Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam, ông Phan Anh Sơn – Trưởng Ban Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và đại diện Bộ Ngoại giao, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị thuộc tỉnh cùng đại diện các tổ chức PCPNN.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Đinh Văn Thu, Phó Bí Thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhận định: Qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, từ một địa phương nghèo nhất cả nước, Quảng Nam đã vươn lên trở thành một tỉnh khá và đạt được nhiều thành tựu đáng kể trên tất cả các mặt kinh tế, xã hội, đời sống người dân trên địa bàn tỉnh được nâng cao. Để đạt được những thành tựu đó, ngoài sự phấn đấu, nỗ lực phát triển của toàn tỉnh, luôn có sự đóng góp, hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật từ các tổ chức quốc tế, tổ chức PCPNN và các tổ chức tài trợ.

Hàng năm, Quảng Nam có từ 100 tới 110 tổ chức PCPNN đến hoạt động viện trợ với tổng nguồn viện trợ ổn định, bình quân khoảng 120 tỷ đồng/năm. Hoạt động viện trợ của các tổ chức quốc tế, tổ chức PCPNN được triển khai tại tỉnh trên tất cả các lĩnh vực, nhưng tập trung nhất là vào y tế, giáo dục, nông nghiệp và phát triển nông thôn, giải quyết các vấn đề xã hội, giải quyết hậu quả chiến tranh, môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu. Các chương trình, dự án viện trợ của các tổ chức PCPNN luôn bám sát nhu cầu của người dân, khả năng tiếp cận và chiến lược phát triển của địa phương, có tính bền vững cao và ý nghĩa thiết thực.

Ông Đinh Văn Thu cũng nhấn mạnh: Mục đích của Hội nghị là để tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa tỉnh Quảng Nam và các tổ chức PCPNN và các tổ chức quốc tế. Quảng Nam cam kết đồng hành và phối hợp tốt với các tổ chức PCPNN và các tổ chức quốc tế để triển khai các thỏa thuận hợp tác có hiệu quả. Thực hiện tốt các hoạt động viện trợ vì mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh. Tỉnh cam kết bố trí nguồn lực phù hợp, tiếp tục kiến nghị cải cách các thủ tục hành chính, hoàn thiện các quy định hợp tác để các cơ quan, địa phương đối tác của tỉnh thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án viện trợ đã cam kết. Đặc biệt, cùng nhau xây dựng các chương trình viện trợ mới, phù hợp với mục tiêu phát triển của tỉnh và tiêu chí của các nhà tài trợ.

40 to chuc phi chinh phu nuoc ngoai tham du hoi nghi tang cuong quan he voi quang nam
Hơn 40 tổ chức PCPNN tham dự Hội nghị sáng 30/5/2019

Thay mặt VUFO và Cơ quan Thường trực của Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN, bà Nguyễn Phương Nga  - Chủ tịch VUFO chào mừng tất cả đại biểu đã đến dự buổi hội nghị. Đồng thời khẳng định Việt Nam và các tổ chức PCPNN đã xây dựng được mối quan hệ đối tác chân thành, minh bạch, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Các tổ chức PCPNN đã hoạt động ở tất cả 63 tỉnh thành. Số lượng các tổ chức có quan hệ với Việt Nam đã tăng từ 200 tổ chức đầu những năm 90 của thế kỷ trước lên hơn 1.100 tổ chức vào năm 2018, trong đó có 500 tổ chức có hoạt động thường xuyên. Giá trị viện trợ giải ngân trong 5 năm gần đây đạt mức 300 triệu USD/năm. Hoạt động của các tổ chức PCPNN được đánh giá mang lại hiệu quả, thiết thực, phù hợp với các ưu tiên của Việt Nam.

Trong bức tranh chung này, Chủ tịch Nguyễn Phương Nga đánh giá hợp tác giữa Quảng Nam và các tổ chức PCPNN là một điểm sáng. Quảng Nam luôn nằm trong số những tỉnh có kết quả hợp tác tốt nhất với các tổ chức PCPNN, thể hiện qua giá trị viện trợ và hiệu quả của hợp tác giữa Quảng Nam và các tổ chức PCPNN.

Tuy nhiên, nhu cầu của tỉnh Quảng Nam đối với viện trợ PCPNN nói riêng và viện trợ nói chung vẫn còn rất lớn. Các vấn đề kinh tế - xã hội của tỉnh còn nhiều vấn đề mới nảy sinh như biến đối khí hậu. Hậu quả của nó đang ngày càng phức tạp và rõ nét đòi hỏi phải có sự chung tay góp sức của mọi lực lượng trong xã hội, trong đó có các PCPNN, các đối tác phát triển.

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga tin tưởng rằng, trên nền tảng quan hệ hợp tác tốt đẹp trong những năm qua, trong năm 2019, VUFO và tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ của các tổ chức PCPNN. Chủ tịch Nguyễn Phương Nga cũng khẳng định, VUFO cam kết sẽ làm hết sức mình để mở rộng và tăng cường hiệu quả hợp tác. Đồng thời tiếp tục hợp tác chặt chẽ với UBND tỉnh Quảng Nam, xây dựng cơ chế chia sẻ thông tin thường xuyên, hỗ trợ tối đa cho các tổ chức PCPNN.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng được nghe báo cáo đánh giá kết quả hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong thời gian qua và định hướng trong thời gian tới. Đặc biệt, tỉnh Quảng Nam cũng tổ chức Lễ ghi nhận các tổ chức đã có đóng góp tích cực cho tỉnh.

Cũng tại Hội nghị, UBND tỉnh Quảng Nam đã ký kết Thỏa thuận hợp tác với 3 tổ chức PCPNN: Tổ chức Thắp sáng Hy vọng Trẻ thơ (CHIA), Tổ chức WWF - Việt Nam, Trung tâm Sáng kiến Sức khoẻ và Dân số (CCIHP), Uỷ ban Y tế Hà Lan (MCNV) 3 dự án lên tới hàng chục tỉ đồng.

Xem thêm

40 to chuc phi chinh phu nuoc ngoai tham du hoi nghi tang cuong quan he voi quang nam Săn loài nấm quý hơn nhân sâm, phơi khô bán giá cao gấp 3 lần

Nấm lim xanh chỉ xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 8 nên đây là thời điểm người dân nhiều tỉnh vùng núi đi “săn“.

40 to chuc phi chinh phu nuoc ngoai tham du hoi nghi tang cuong quan he voi quang nam 7 đoàn nghệ thuật quốc tế tham gia Liên hoan thiếu nhi 2019

Liên hoan Thiếu nhi Quốc tế VTV năm 2019 là một chuỗi sự kiện và hoạt động thường niên do Đài Truyền hình Việt Nam ...

40 to chuc phi chinh phu nuoc ngoai tham du hoi nghi tang cuong quan he voi quang nam Lộ trình, lịch trình xe buýt chạy tuyến Quảng Nam mới nhất

TĐO - Lộ trình, lịch trình buýt Quảng Nam-Cập nhật chi tiết các tuyến xe buýt Quảng Nam bao gồm lộ trình, thời gian, điểm ...

Truyền hình