4 năm qua, Luật Giáo dục đại học đã đạt được những kết quả gì?
Theo đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ năm 2013, khi Luật Giáo dục đại học có hiệu lực, hàng năm trong báo cáo tổng kết năm học của Bộ giáo dục và đào tạo đều có đánh giá, sơ kết quá trình hướng dẫn thi hành và triển khai thực hiện Luật Giáo dục đại học.
Kết quả sơ kết hàng năm thực hiện Luật Giáo dục đại học cho thấy Luật Giáo dục đại học là đạo luật đầu tiên điều chỉnh về giáo dục đại học, có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển Giáo dục đại học Việt Nam, tạo ra những chuyển biến tích cực trong hệ thống giáo dục quốc dân nói chung và Giáo dục đại học nói riêng.
|
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Luật Giáo dục đại học năm 2012. (Ảnh: Thùy Linh)
Luật Giáo dục đại học đã quy định các nội dung khá toàn diện về Giáo dục đại học, tạo môi trường pháp lý cho các cơ sở Giáo dục đại học phát triển và khẳng định vị thế trong hệ thống Giáo dục đại học Việt Nam cũng như trên bình diện quốc tế. Đó là:
Thứ nhất, Luật Giáo dục đại học đã nâng các quy định tại các văn bản dưới luật đã được thực hiện kiểm nghiệm thành các quy định có tính pháp lý cao để các cơ sở giáo dục đại học có hướng phát triển ổn định.
Thứ hai, Luật Giáo dục đại học đã đặt nền móng vững chắc cho tự chủ đại học, trong đó Luật Giáo dục đại học, bước đầu, cơ sở giáo dục đại học đã được giao quyền tự chủ trong hầu hết các mặt hoạt động: công tác quản lý tổ chức và nhân sự, tài chính và tài sản, về hoạt động tuyển sinh và đào tạo…
Thứ ba, Luật Giáo dục đại học đã đổi mới công tác quản lý nhà nước trong điều kiện tự chủ đại học thông qua các quy định khung để hình thành các quy chuẩn: mở trường, mở ngành, chuẩn giảng viên…
Thứ tư, Luật Giáo dục đại học đã chú trọng công tác bảo đảm chất lượng nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đại học, tạo cơ sở pháp lý để từng bước hình thành văn hóa chất lượng trong các trường để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho rằng, qua 5 năm thực hiện, Luật Giáo dục đại học đã bắt đầu một số bất cập làm khó khăn, trở ngại cho các cơ sở giáo dục đại học cũng như các cơ quản lý nhà nước trong quá trình đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo theo tinh thần của Nghị quyết 29.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục đại học năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức đã tổ chức sơ kết 4 năm thực hiện Luật Giáo dục đại học nhằm tạo cơ sở thực tiễn cho việc nghiên cứu, xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục đại học.
Trên cơ sở kết quả sơ kết hàng năm và 4 năm thực hiện Luật Giáo dục đại học trong khối giáo dục đại học, Bộ đã xây dựng hồ sơ trình Chính phủ đề nghị xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.
|
Ảnh minh họa/internet
Ngày 8/6/2017, Quốc hội đã thông qua đề xuất của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và đã đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 và điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017 ban hành kèm theo Nghị quyết số 34/2017/QH14 của Quốc hội.
Sau khi được Quốc hội thông qua, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phân công cơ quan chủ trì soạn thảo, thời hạn trình các sự án Luật theo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017 được điều chỉnh, các dự án luật thuộc Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018.
Theo đó Bộ Giáo dục và Đào tạo được giao nhiệm vụ xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.
Thực hiện nhiệm vụ này, đến ngày 25/9, theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện Bộ đã nhận được 159 báo cáo của các Bộ, ngành, địa phương và các cơ sở giáo dục đại học. Tất cả các ý kiến sẽ được tổng hợp, lựa chọn để sử dụng trong quá trình xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của giáo dục đại học.
Tại hội nghị, đại diện nhiều nhóm nghiên cứu ở một số trường đại học trên cả nước đã chỉ rõ những vướng mắc của Luật Giáo dục đại học hiện hành từ vấn đề tự chủ, Hội đồng trường, kiểm định chất lượng, bảng xếp hạng... từ đó đề xuất ở một số nội dung chính sách cần sửa đổi, bổ sung trong Luật Giáo dục đại học.
Để rộng đường dư luận, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ trình bày cụ thể, chi tiết quan điểm của một số trường đại học ở những bài viết sau để độc giả tiện theo dõi.
Theo Giáo dục Việt Nam
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam
Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập
Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào
Đọc nhiều
New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào
Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước
Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026
EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa
Multimedia
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Quốc: mở rộng không gian hợp tác trong tương lai
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước





