4 công ty thủy sản Việt Nam bị Nhật cảnh báo
Ảnh minh họa
Cụ thể Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã cảnh báo về 4 lô hàng thủy sản có nguồn gốc từ Việt Nam vì lý do không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Tất cả các lô hàng này đều là những lô hàng tôm, thuộc các công ty sau: công ty TNHH MTV Chế biến Thủy sản & XNK NGO BROS, công ty CP Hải sản Nha Trang; công ty TNHH Thực phẩm Xuất khẩu Hai Thanh, công ty CP Thủy sản Cà Mau.
Trong đó có 2 lô hàng nhiễm Furazolidone với hàm lượng 0,001 ppm, 2 lô hàng nhiễm Enrofloxacin với hàm lượng 0,01 và 0,02 ppm.
Theo ông Ngô Hồng Phong, Phó Cục trưởng Nafiqad: Trước tình trạng bị cảnh báo nêu trên, Nafiqad yêu cầu các cơ sở điều tra nguyên nhân lô hàng bị cảnh báo; thiết lập và thực hiện các hành động khắc phục đã thực hiện và lập báo cáo giải trình về Nafiqad trước ngày 30/4.
Ngoài ra, Nafiqad yêu cầu các doanh nghiệp trên đăng ký kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm cho các lô hàng (có sản phẩm bị cảnh báo) xuất khẩu vào các thị trường Nhật Bản tại các trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng.
Cũng tại thị trường Nhật, từ tháng 1 đến tháng 4/2015, đã có 11 lô hàng thủy sản Việt Nam bị Nhật Bản cảnh báo về dư lượng chất cấm. Trong đó, Chloramphenicol và Enrofloxacin là 2 chất phổ biến nhất (5 lô nhiễm Chloramphenicol và 5 lô nhiễm Enrofloxacin). Lô hàng còn lại nhiễm Furazolidone (AOZ).
A.T