Để đảm bảo môi trường an toàn trong cơ sở giáo dục, trước khi học sinh cả nước trở lại trường học, Bộ GD&ĐT ban hành sổ tay đảm bảo an toàn phòng chống dịch với 4 bước xử lý khi phát hiện trường hợp học sinh mắc Covid-19.
Giải quyết Giải quyết "bài toán" ăn bán trú khi học sinh, trẻ em được trở lại trường học trực tiếp
Sẵn sàng phương án điều trị học sinh nhiễm COVID-19 khi mở lại trường học Sẵn sàng phương án điều trị học sinh nhiễm COVID-19 khi mở lại trường học

Sổ tay bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học gồm hơn 20 trang với 3 nội dung chính: Thông tin chung về dịch Covid-19; Các nguyên tắc cơ bản trong phòng, chống dịch Covid-19 tại trường học; Các biện pháp bảo đảm trường học an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Học sinh đi học trở lại sau thời gian dài học online. ( Ảnh minh họa )
Học sinh đi học trở lại sau thời gian dài học online. ( Ảnh minh họa )

Liên quan đến các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại trường học, cuốn sổ tay nêu rõ quy trình xử lý gồm 4 bước như sau:

Bước 1: Cách ly tạm thời F0

Thông báo kết quả dương tính cho Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, tổ an toàn Covid-19 của Sở giáo dục và cha mẹ học sinh; tiếp tục cách ly tạm thời F0. Thông báo cho trạm y tế địa phương các biện pháp triển khai phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Bước 2: Theo dõi sức khỏe của F0

Đánh giá tình hình sức khỏe của F0, nếu có dấu hiệu suy hô hấp, thở nhanh hoặc khó thở, SPO2 dưới 97% thì liên hệ và chuyển đến bệnh viện có khoa, đơn vị Covid-19 trên cùng địa bàn hoặc chuyển đến bệnh viện dã chiến bằng xe cấp cứu. Nếu F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ: Tư vấn, hướng dẫn cha mẹ học sinh đưa học sinh về nhà để được trạm y tế địa phương tiếp nhận xử lý.

Bước 3: Xét nghiệm nhanh F1

Tạm ngưng ngay tiết học để vệ sinh khử khuẩn lớp học và xét nghiệm kiểm tra cho toàn bộ học sinh, giáo viên có mặt trong lớp (F1) bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên, không quá 3 người/mẫu. Các lớp khác hoạt động bình thường.

Bước 4: Cách ly, theo dõi F1

Cách ly, theo dõi F1 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nếu trong cùng một ngày phát hiện từ 2 trường hợp F0 trở lên ở 2 lớp khác nhau, tổ chức ngay việc xét nghiệm tầm soát theo quy mô như sau:

- Hai lớp ở cùng tầng thì xét nghiệm kiểm tra cho học sinh, giáo viên của tất cả các lớp học trên cùng tầng.

- Hai lớp ở khác tầng, cùng khối nhà thì xét nghiệm kiểm tra cho học sinh, giáo viên của tất cả các lớp học trong cùng khối nhà.

- Hai lớp ở khác khối nhà, nếu có mối liên hệ dịch tễ thì xét nghiệm kiểm tra cho toàn bộ học sinh, giáo viên của trường. Nếu không có mối liên hệ dịch tễ thì xử lý theo lớp học.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của cơ sở giáo dục cần phối hợp với đơn vị y tế địa phương (trạm y tế, trung tâm y tế) đánh giá tình hình thực tế để quyết định thu hẹp hoặc mở rộng quy mô xét nghiệm tầm soát trong cơ sở.
Tặng 60 phần quà Tết cho lưu học sinh Lào và Campuchia đang cách ly y tế Tặng 60 phần quà Tết cho lưu học sinh Lào và Campuchia đang cách ly y tế
Trao 41 suất học bổng du học Mỹ cho học sinh giỏi tại TP Cần Thơ Trao 41 suất học bổng du học Mỹ cho học sinh giỏi tại TP Cần Thơ
In bài viết

Truyền hình