Trải qua 30 năm xây dựng, trưởng thành, Tiểu đoàn DKI, Vùng 2 Hải quân luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trực, chốt giữ, bảo vệ chủ quyền trên thềm lục địa p...
Thêm 7 sĩ quan Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc Nam Phi tiếp tục là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam tại lục địa đen Du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ đang rẻ ở mức kỷ lục - cơ hội tốt cho những ai muốn khám phá đất nước nằm giữa 2 lục địa Á Âu

Ngày 5/7/1989, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) đã ra Chỉ thị số 180/CT về việc xây dựng cụm kinh tế-khoa học-dịch vụ tại khu đá ngầm, thuộc Đặc khu Vũng Tàu-Côn Đảo (nay là tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu). Từ đó, ngày 5-7 trở thành Ngày truyền thống của Tiểu đoàn DK1.

Để thực hiện chủ trương trên, trước đó, ngày 26-10-1988, Lữ đoàn 171 được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân trực tiếp giao nhiệm vụ: Cùng với Hải đoàn 129 bảo vệ thềm lục địa phía Nam thuộc Đặc khu Vũng Tàu-Côn Đảo để Nhà nước xây dựng ở đây một Cụm Kinh tế-Khoa học-Dịch vụ phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế biển, xây dựng đất nước. Từ ngày 6-11 đến ngày 26-11-1988 các biên đội tàu thuộc Lữ đoàn 171 và Hải đoàn 129 lần lượt xuất phát đi làm nhiệm vụ khảo sát, bảo vệ các bãi đá ngầm trên thềm lục địa phía Nam. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều vị trí quan trọng của vùng biển, thềm lục địa phía Nam đã có những con tàu ngày đêm trực chốt giữ, bảo vệ.

30 nam vung vang tren them luc dia phia nam to quoc

Nhà giàn DK1/20 vững vàng trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Ảnh: Anh Quý

Thực hiện Chỉ thị của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, từ năm 1989 đến năm 1998 ta đã xây dựng được tổng số 20 Nhà giàn DK1, trên 7 bãi cạn thuộc thềm lục địa phía Nam của Việt Nam: Phúc Tần, Phúc Nguyên, Huyền Trân, Quế Đường, Tư Chính, Ba Kè và bãi cạn Cà Mau.

Cùng với việc xây dựng các nhà giàn, khung quản lý DK1 trực thuộc Lữ đoàn 171 Hải quân được thành lập. Đơn vị có nhiệm vụ chốt giữ, bảo vệ nhà giàn và vùng biển, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Khung quản lý DK1 gồm những cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức tốt và có kinh nghiệm hoạt động trên biển.

Những năm đầu mới thành lập, cùng với khắc nghiệt của thời tiết, cán bộ, chiến sĩ DKI gặp rất nhiều khó khăn về điều kiện sinh hoạt, học tập, công tác. Với bốn bề chỉ có sóng nước và gió biển, cán bộ, chiến sĩ DKI thiếu từ rau xanh, nước ngọt, điện sinh hoạt đến thông tin với hậu phương, gia đình. Phương tiện duy nhất cung cấp thông tin cho họ là những chiếc đài bán dẫn.

Nhưng với quyết tâm bám nhà giàn, bám biển, bảo vệ chủ quyền, cán bộ, chiến sĩ DK1 đã vượt qua muôn vàn khó khăn, vất vả, thiếu thốn và cả những mất mát, hi sinh để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, thềm lục địa phía Nam Tổ quốc.

30 năm nơi đầu sóng, ngọn gió, mỗi Nhà giàn DK1 như một cột mốc chủ quyền, đôi mắt thần trên biển, ngày đêm quan sát, theo dõi, nắm chắc mọi tình hình. Mỗi năm, cán bộ, chiến sĩ DKI theo dõi, đăng ký, báo cáo hàng ngàn lượt mục tiêu trong khu vực; kịp thời tham mưu, đề xuất với Sở chỉ huy để xử lý tốt mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ. Đối với bà con, ngư dân ta, cán bộ, chiến sĩ DK1 như những người thân trong gia đình lớn. Họ đã trở thành điểm tựa, là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển. Khi gặp khó khăn, hoạn nạn, ngư dân đều tìm đến các Nhà giàn DK1 để được sự giúp đỡ. Các Nhà giàn DK1 đã cấp cứu, cứu nạn, hỗ trợ hàng trăm lượt tàu thuyền và ngư dân; cung cấp hàng nghìn mét khối nước ngọt và các nhu yếu phẩm khác; thường xuyên theo dõi nắm chắc diễn biến, thông tin kịp thời và tổ chức bắn pháo hiệu báo bão để thông báo cho tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn trong mùa giông bão. Phẩm chất, truyền thống tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ-Người chiến sĩ Hải quân” tiếp tục tỏa sáng trong thời kỳ mới.

Cán bộ, chiến sĩ các Nhà giàn DK1 còn hiệp đồng chặt chẽ với Cục Hàng hải Việt Nam bảo đảm hoạt động thường xuyên của những ngọn đèn biển để dẫn đường bảo đảm an toàn hàng hải cho hàng vạn lượt tàu thuyền trong nước và quốc tế qua lại khu vực; phối hợp với Đài khí tượng thủy văn để các cán bộ Khí tượng tiến hành quan trắc, đo đạc các yếu tố khí tượng thủy văn và sự biến đổi của các dòng hải lưu làm cơ sở cho việc dự báo thời tiết, cảnh báo thiên tai, biến đổi khí hậu; phục vụ trực tiếp cho các lực lượng làm nhiệm vụ và hoạt động khai thác, sản xuất, phát triển kinh tế biển.

30 năm vững vàng trên thềm lục địa phía Nam, cán bộ, chiến sĩ DK1 đã kiên cường vượt qua những mùa giông bão, gió mùa và luôn phải đề cao cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn của nước ngoài. Trong cuộc chiến thầm lặng đó, 8 cán bộ, chiến sĩ DK1 đã mãi mãi ra đi. Các anh đã hòa vào lòng biển khơi, hóa thành bất tư.

Những năm gần đây, được sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân; của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, Nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, các Nhà giàn DK1 đã được nâng cấp, sửa chữa, đóng mới chắc chắn, khang trang, hiện đại. Trang bị, phương tiện trên các nhà giàn ngày càng đầy đủ, đồng bộ, chính quy, thống nhất. Đời sống của cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1 đã được cải thiện và nâng cao. Đó thực sự là nguồn cổ vũ, động viên để cán bộ, chiến sĩ thêm yên tâm công tác, gắn bó với nhà giàn, cống hiến công sức, trí tuệ cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Lớp lớp, cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1 đã vượt lên chính mình, vững vàng trên thềm lục địa phía Nam Tổ quốc, giữ vững truyền thống “Kiên cường, dũng cảm, vượt mọi khó khăn, đoàn kết, kỷ luật, giữ vững chủ quyền” của một đơn vị anh hùng.

Các phần thưởng cao quý của Tiểu đoàn DKI: Danh hiệu Đơn vị Anh hùng LLVTND; Huân chương Chiến công hạng Ba; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều Bằng khen của các bộ, ban ngành Trung ương, địa phương. Đại úy, liệt sĩ Vũ Quang Chương, Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/6 được truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND.
30 nam vung vang tren them luc dia phia nam to quoc Thủ tướng bổ nhiệm Phó Tư lệnh Cảnh sát biển

Ngày 18/6, thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, Thường vụ Quân ủy Trung ương đã công bố, trao quyết định về công tác cán ...

30 nam vung vang tren them luc dia phia nam to quoc Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cảm ơn sự đồng hành của Báo Thời Đại

Ngày 28/5, Lãnh đạo Ban Biên tập Báo Thời đại nhận được thư cám ơn của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 gửi ...

30 nam vung vang tren them luc dia phia nam to quoc Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân xã đảo vươn khơi bám biển

Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4 vừa tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” tại xã đảo Thổ ...

30 nam vung vang tren them luc dia phia nam to quoc Cảnh cáo Trung tướng, Tư lệnh Quân khu 9 Nguyễn Hoàng Thủy

Xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Trung tướng Nguyễn Hoàng Thủy, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân khu 9

30 nam vung vang tren them luc dia phia nam to quoc Vĩnh biệt tướng Trường Sơn huyền thoại Đồng Sỹ Nguyên!

Một vị tướng tài ba, một nhà lãnh đạo của Đảng, Nhà nước có đức độ và tài năng, một người học trò ưu tú ...

baohaiquanvietnam.vn

Truyền hình