Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
23:56 | 02/12/2017 GMT+7

3 bà mẹ vĩ đại trong lịch sử Trung Hoa: Không ngại chuyển nhà đến 3 lần để dạy con thành tài

aa
Họ là người sinh ra các bậc danh nhân trong lịch sử Trung Hoa. Họ nổi tiếng với nếp sống đức độ và cách dạy dỗ con cái đúng mực.

Khi nhắc đến hai từ "Mẹ Hổ", người Trung Quốc ai cũng hình dung ra hình ảnh những người mẹ sẵn sàng sử dụng tất cả các nguyên tắc, nề nếp và giáo điều để áp đặt, bắt con phải nghe theo ý mình. Họ quyết tâm làm vậy vì trong tư duy của họ, chỉ bằng cách nuôi dạy khắc nghiệt, con mình mới có được một tương lai xán lạn.

Nếu từng xem các bộ phim cổ trang Trung Quốc, bạn cũng sẽ rất dễ nhận ra những nhân vật như vậy. Họ sẵn sàng ngăn cản hôn nhân của con cái nếu không môn đăng hộ đối và chẳng do dự áp dụng những hình thức kỷ luật cực kỳ nghiêm khắc để con học thành tài.

3 ba me vi dai trong lich su trung hoa khong ngai chuyen nha den 3 lan de day con thanh tai

Khi nhắc đến hai từ "Mẹ Hổ", người Trung Quốc ai cũng hình dung ra hình ảnh những người mẹ sẵn sàng sử dụng tất cả các nguyên tắc, nề nếp và giáo điều để áp lên con của mình.

Trong xã hội Trung Hoa, người đàn ông luôn làm chủ gia đình và gánh vác những trọng trách quan trọng ở ngoài xã hội. Nhưng đó không phải là lý do khiến mọi người phủ nhận tầm quan trọng của phụ nữ trong việc "tề gia".

"Ở ngoài nghe lời thầy, ở nhà nghe lời mẹ"

Những ông giáo thời xưa đã giúp học trò của mình trở thành người uyên bác về học vấn, nhưng chính các bà mẹ mới là người giúp họ hình thành nhân cách.

Trong cuốn sách "Ngàn nhân vật kinh điển", tác giả đã viết một câu nói mang thông điệp sâu sắc của người Trung Quốc rằng: "Ở ngoài nghe lời thầy, ở nhà nghe lời mẹ."

Câu nói này liên quan đến một truyền thuyết nổi tiếng vào thế kỷ thứ 4 trước Công Nguyên. Khi đó, Chương Thị, mẹ của nhà triết học nổi tiếng Mạnh Tử đã nuôi dạy ông trong hệ thống khuôn phép lễ nghi rất khắt khe. Để con có môi trường học tập tốt, thậm chí bà còn chuyển nhà tới 3 lần.

3 ba me vi dai trong lich su trung hoa khong ngai chuyen nha den 3 lan de day con thanh tai

Để Mạnh Tử có môi trường học tập, thậm chí mẹ của ông còn chuyển nhà tận 3 lần.

Ngôi nhà đầu tiên họ chuyển đến gần một nghĩa trang. Ngay sau đó, bà Chương Thị thấy con trai mình thường hay lẻn ra bãi tha ma để nghịch ngợm. Bà lập tức chuyển nhà. Lần này ngôi nhà của họ ở gần một khu chợ. Mạnh Tử bắt đầu học cách cân, đong, đo, đếm của những kẻ mua bán, hay khoe khoang đồ của mình, và đương nhiên, bà Chương Thị cũng không thích điều này. Bà quyết định chuyển đi lần thứ 2. Phải đến nơi ở thứ ba khi ngôi nhà chuyển đến gần một khu trường học, bà Chương Thị mới thấy con trai mình có những biểu hiện ham học hỏi giống các bạn. Lúc này, bà mới định cư ở đây.

Khi còn là một đứa trẻ, Mạnh Tử từng không chú tâm vào việc học. Nhận ra điều này, mẹ ông đã xé tan tấm vải lụa bà vừa dệt. Bà muốn con trai thấy rằng, một người thông minh sẽ chẳng là gì nếu không chăm chỉ cầu tiến - giống như một thớ vải chưa được dệt.

Hiểu được điều này, Mạnh Tử bắt đầu dành nhiều thời gian đọc sách, viết chữ hơn. Sau này, quá trình nỗ lực học tập của ông đã trở thành chuẩn mực trong hầu hết các gia đình Đông Á.

Tăng Tử cảm nhận được nỗi đau của mẹ

Trong cuốn sách "Đạo làm con", Khổng Tử đã so sánh tình cảm mẹ con như một loại tiền phổ biến trong xã hội lúc bấy giờ, ông nói: "Mẹ là người được ông trời ban cho, trong khi đó những đồng tiền khác là do triều đình ban hành."

Tăng Tử là học trò của Khổng Tử, ông nổi tiếng với cách nói chuyện khôn ngoan, chín chắn và già dặn. Bố của ông chết khi ông còn rất trẻ. Kể từ khi đó, Tăng Tử trở thành trụ cột cho cả gia đình.

Truyện xưa kể lại, trong lúc nhặt củi vào rừng, Tăng Tử đã bị nhói đau ở ngực. Ông lập tức quay trở lại nhà và thấy mẹ ông đang tự làm mình bị thương. Người ta cho rằng, đây chính là khả năng ngoại cảm của ông với mẹ mình. Mặc dù người đời sau vẫn còn nhiều nghi ngờ xung quanh câu chuyện, nhưng khả năng ngoại cảm giữa Tăng Tử và mẹ đã trở thành ví dụ điển hình cho tình mẫu tử thiêng liêng.

3 ba me vi dai trong lich su trung hoa khong ngai chuyen nha den 3 lan de day con thanh tai

Tăng Tử là học trò của Khổng Tử, ông nổi tiếng bởi cách nói chuyện khôn ngoan, chín chắn và già dặn.

Có lần, Tăng Tử bị buộc tội mưu sát. Khi mẹ của Tăng Tử nghe được tin, bà tuyệt đối dửng dưng không một chút quan tâm. Mặc cho mọi người giải thích về độ nghiêm trọng của tội mưu sát, bà vẫn tin con trai mình vô tội. Sau đó, người ta xác nhận Tăng Tử vô tội, người bị buộc tội mưu sát thực sự là một người khác trùng tên với ông. Mẹ Tăng Tử đã đúng, bởi ngay từ đầu, bà luôn tin con trai mình không bao giờ đi làm chuyện xấu.

"Phần kết" của câu chuyện này rất đơn giản: "Mặc dù kẻ sát nhân Tăng Tử có hay không, mẹ của ông vẫn tự dẹp đi những tin đồn không có thật."

"Tận trung báo quốc"

3 ba me vi dai trong lich su trung hoa khong ngai chuyen nha den 3 lan de day con thanh tai

Nhạc Phi là một vị tướng vĩ đại trong lịch sử Trung Quốc.

Nhạc Phi là một vị tướng yêu nước dưới thời Nam Tống (960-1279), lớn lên trong cảnh nước nhà loạn lạc, mục nát. Khi người Khiết Đan mang quân đến xâm lược phía Bắc Trung Quốc, ông nhận được lệnh ra ngoài biên cương đánh giặc. Nhưng cùng lúc đó, mẹ già ở nhà cũng rất cần đến sự chăm sóc của Nhạc Phi.

Thấy con đang trong tình thế lưỡng nan phải lựa chọn giữa việc trung với nước hoặc bổn phận làm tròn chữ "hiếu", mẹ Nhạc Phi đã khắc 4 chữ "Tận trung, báo quốc" vào lưng ông. Ước nguyện của con trai chính là mong muốn của bà. Bà muốn con trai ra chiến trường mà không phải lo lắng chuyện ở nhà. Cuối cùng, Nhạc Phi đã trở thành một trong những vị tướng vĩ đại nhất lịch sử Trung Hoa và sự tận trung của ông đối với đất nước đã trở thành tấm gương mẫu mực cho người đời sau noi theo.

Nguồn: The Epoch Times

Bơ Spiderum

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

Chiều 10/4, tại trụ sở UBND TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giữa Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2026-2028.
Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Trong hai ngày 9 và 10/4, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Huế phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Huế tổ chức đoàn công tác đến thăm, chúc Tết và trao tặng quà cho nhân dân các bản giáp biên thuộc hai tỉnh Sê Kông và Salavan (Lào) nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của các bộ tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động