Trang chủ Kinh tế
10:20 | 28/07/2023 GMT+7

23 năm thành lập thị trường chứng khoán, nhìn lại từ phiên giao dịch đầu tiên trên HOSE

aa
Phiên giao dịch ngày 28/7 đánh dấu cột mốc 23 năm giao dịch của Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE). Sự kiện này cũng là cơ hội để gợi nhớ lại thăng trầm của VN-Index qua các giai đoạn.
Môi giới và cho vay margin đóng góp thế nào vào hoạt động của CTCK trong quý 2/2023? Môi giới và cho vay margin đóng góp thế nào vào hoạt động của CTCK trong quý 2/2023?
Kết quả kinh doanh quý 2/2023 của nhóm CTCK đã duy trì sự tích cực, thậm chí có phần ấn tượng hơn cả quý đầu năm. 2 mảng môi giới và cho vay margin tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong hoạt động của các CTCK.
Dow Jones mất điểm, chứng khoán Mỹ dứt đà tăng Dow Jones mất điểm, chứng khoán Mỹ dứt đà tăng
Chuỗi thời gian tăng điểm của Dow Jones vừa qua có được nhờ dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ sẽ tránh được suy thoái, số liệu lạm phát hạ nhiệt và lợi nhuận doanh nghiệp vững vàng.

Nếu VN-Index đóng cửa trên 1.185 điểm trong phiên giao dịch ngày 28/7, chỉ số sẽ có lần thứ 3 trong năm 2023 ghi nhận chuỗi 4 tuần tăng điểm liên tiếp. Đây là diễn biến tích cực của thị trường ở thời điểm hiện tại nhưng nếu nhìn lại 23 năm trước, sẽ có không ít nhà đầu tư bất ngờ với xuất phát điểm của thị trường.

Đúng vào ngày 28/07/2000, Trung tâm Chứng khoán TP.HCM (tiền thân của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM – HOSE) đã khai trương phiên giao dịch đầu tiên của thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong phiên giao dịch "khởi nguồn" của cột mốc 100 điểm, VN-Index chỉ có 2 cổ phiếu là REE và SAM cùng với sự tham gia của 6 Công ty chứng khoán thành viên (ACBS, BSC, BVSC, FSC, TLS và SSI).

Cho đến hết năm 2001, với tổng cộng 5 mã cổ phiếu, VN-Index vẫn có thể tạo ra đợt sóng đầu tiên của thị trường chứng khoán Việt Nam khi tăng gấp hơn 2 lần lên 235,4 điểm và đạt giá trị vốn hóa là 1.600 tỷ đồng.

Từ sau đợt sóng 2006-2007, HOSE mới lần đầu tiên đạt số lượng cổ phiếu niêm yết vượt trên 100 mã và tới năm 2009, giá trị giao dịch bình quân một phiên mới đạt trên 1.000 tỷ đồng.

Mức thanh khoản 15.000-17.000 tỷ đồng/phiên là những con số "không tưởng" trong giai đoạn 2020 đổ về trước bởi năm có thanh khoản tốt nhất là 2018 chỉ có bình quân 5.390 tỷ đồng/phiên.

Thực tế, giai đoạn "hoàng kim" của HOSE mới xuất hiện gần đây. Các năm 2021-2022, thời điểm dịch COVID-19 lại bắt đầu một con sóng lịch sử kéo VN-Index vượt 1.500 điểm, giá trị giao dịch nhảy vọt lên mức 21.590 tỷ đồng và 17.000 tỷ đồng.

23 thành lập thị trường chứng khoán, nhìn lại từ phiên giao dịch đầu tiên trên HOSE ảnh 1

Các phiên giao dịch trong tháng 7/2023 thường xuyên có những phiên đạt hơn 20.000 tỷ đồng. Còn nếu chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2023, giá trị giao dịch cũng đạt bình quân 11.710 tỷ đồng/phiên, một bước tiến xa so với giai đoạn 2019 đổ về trước.

Tính đến hết tháng 6, giá trị vốn hóa của sàn đã đạt 4.466,9 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 11.000 lần so với phiên giao dịch đầu tiên của TTCK và tương đương 46,95% GDP năm 2022. Số lượng cổ phiếu niêm yết trên sàn là 395 mã.

23 thành lập thị trường chứng khoán, nhìn lại từ phiên giao dịch đầu tiên trên HOSE ảnh 2

Trong khi đó, tổng số tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước đã vượt mức 7,25 triệu tài khoản, tương đương khoảng hơn 7,2% dân số.

23 thành lập thị trường chứng khoán, nhìn lại từ phiên giao dịch đầu tiên trên HOSE ảnh 3

Các mã hàng đầu về vốn hóa cũng đang là những trụ cột của nền kinh tế Việt Nam. Trong top 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường có 4 cổ phiếu Ngân hàng VCB, BID, VPB, CTG trong đó VCB là cổ phiếu duy nhất trên thị trường chứng khoán có vốn hóa trên 20 tỷ USD. Một số cổ phiếu như VHM, BID có vốn hóa hơn 10 tỷ USD.

Trong thời gian tới, nếu kết quả kiểm thử KRX diễn ra thuận lợi, nhà đầu tư hoàn toàn có thể chứng kiến những sự thay đổi lớn hơn trên HOSE ngay trong giai đoạn 2023-2024. Những sản phẩm mới như bán chứng khoán chờ về, giao dịch T+0 và thanh toán đối tác trung tâm bù trừ, ký quỹ một phần tiền... chắc chắn sẽ giúp thanh khoản có bước nhảy mới và thậm chí vượt qua các kỷ lục mới được thiết lập trong thời gian gần đây.

DSC: “Giữ lượng tiền nhất định, sẵn sàng trung bình giá khi thị trường rung lắc” DSC: “Giữ lượng tiền nhất định, sẵn sàng trung bình giá khi thị trường rung lắc”
Báo cáo mới phát hành, DSC khuyến nghị khách hàng đa dạng hoá danh mục, chỉ lựa chọn cổ phiếu có nền tảng cơ bản, giữ lượng tiền mặt nhất định, sẵn sàng trung bình giá và tránh mua đuổi cổ phiếu đã tăng mạnh.
UBCK sẽ làm việc với cơ quan xếp hạng thị trường ngay trong tháng 8 UBCK sẽ làm việc với cơ quan xếp hạng thị trường ngay trong tháng 8
Chủ tịch UBCK, bà Vũ Thị Chân Phương cho biết để đẩy nhanh quá trình nâng hạng thị trường vẫn cần sự phối hợp của các bộ ngành. Vào tháng 8 tới đây, UBCK sẽ làm việc với các tổ chức quan xếp hạng thị trường tại Hồng Kông.

Quân Mai
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phiên thanh khoản kỷ lục, VN-Index giữ lại mốc 1.200 điểm

Phiên thanh khoản kỷ lục, VN-Index giữ lại mốc 1.200 điểm

Sau phiên giảm kỷ lục, thị trường vẫn còn gặp áp lực bán khi đã có thời điểm giảm hơn 70 điểm. Tuy nhiên, những nỗ lực hấp thụ lực bán đã xuất hiện giúp nhiều cổ phiếu thoát được giá sàn. Đồng thời, VN-Index cũng đóng cửa trên 1.200 điểm.
Lãnh đạo quỹ Pyn Elite Fund: “Đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán”

Lãnh đạo quỹ Pyn Elite Fund: “Đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán”

Theo dự báo của ông Petri Deryng, người đứng đầu quỹ Pyn Elite Fund, hệ thống KRX có thể ra mắt vào kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán.
Kịch bản cho VN-Index năm 2025?

Kịch bản cho VN-Index năm 2025?

ABS Research đưa ra hai kịch bản thị trường chứng khoán năm 2025. Trong đó, kịch bản tích cực VN-Index có thể đạt tới ngưỡng 1.408 – 1.435 điểm, còn với kịch bản tiêu cực, các mốc xác định rủi ro là 1.198 và 1.030 điểm.

Các tin bài khác

Vietravel Airlines mở rộng mạng đường bay nội địa và quốc tế trong dịp Hè 2026

Vietravel Airlines mở rộng mạng đường bay nội địa và quốc tế trong dịp Hè 2026

Ngày 15/6, Vietravel Airlines chính thức khai trương đường bay mới kết nối Hà Nội – Buôn Ma Thuột, đồng thời đánh dấu sự trở lại khai thác trên chặng bay Hà Nội – Cam Ranh ngay trong giai đoạn cao điểm hè 2026. Đây là bước đi chiến lược nằm trong kế hoạch mở rộng mạng lưới đường bay nội địa quý III/2026 của hãng nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu du lịch, thăm thân và công tác của hành khách.
Chủ xe VinFast: “Đi đâu cũng yên tâm vì xưởng dịch vụ có mặt khắp nơi”

Chủ xe VinFast: “Đi đâu cũng yên tâm vì xưởng dịch vụ có mặt khắp nơi”

Không còn nỗi lo phải lái xe hàng trăm cây số về thành phố lớn để bảo dưỡng hay phải “giao phó” chiếc xe cho những garage tư nhân, người dùng VinFast đang được hưởng “đặc quyền” hiếm có: mạng lưới xưởng dịch vụ phủ dày đặc tới cả các xã, phường xa xôi và chất lượng dịch vụ hậu mãi 5 sao đồng bộ.
Hệ sinh thái sống nghỉ dưỡng đáp ứng mọi “tần số” cảm xúc tại The Sentosa

Hệ sinh thái sống nghỉ dưỡng đáp ứng mọi “tần số” cảm xúc tại The Sentosa

Khi vật chất không còn là đích đến cuối cùng, giới tinh hoa bắt đầu tìm kiếm một không gian sống có khả năng tái tạo năng lượng, nuôi dưỡng cảm xúc và đồng điệu với thế giới nội tâm. Đó cũng là triết lý tạo nên The Sentosa (Vinhomes Star City), tổ hợp căn hộ cao cấp lần đầu tiên mang tới Thanh Hóa một “hệ sinh thái năng lượng” độc bản cho các chủ nhân danh giá.
Meiko Nhật Bản khởi công nhà máy sản xuất vi mạch điện tử trị giá 500 triệu USD tại Phú Thọ

Meiko Nhật Bản khởi công nhà máy sản xuất vi mạch điện tử trị giá 500 triệu USD tại Phú Thọ

Ngày 12/6, tại xã Thịnh Minh, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ phối hợp Tập đoàn Meiko (Nhật Bản) tổ chức Lễ khởi công dự án nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang tại Khu công nghiệp Yên Quang.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Ngày 15/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ban hành Thông báo tuyển dụng công chức với tổng số 30 chỉ tiêu làm việc tại Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở Hà Nội. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 09-16/7/2026; thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.
Tháng Nhân đạo 2026: trợ giúp gần 600 nghìn lượt người khó khăn, yếu thế

Tháng Nhân đạo 2026: trợ giúp gần 600 nghìn lượt người khó khăn, yếu thế

Tháng Nhân đạo năm 2026 đã huy động được gần 762 tỷ đồng, trợ giúp gần 579 nghìn lượt người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trên cả nước.
Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập

Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập

Ngày 14/6, tại Hội trường Hosim, thành phố Gwangju, Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju đã tổ chức thành công chuỗi sự kiện trọng điểm năm 2026 gồm Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (2011–2026) và Chung kết cuộc thi Siêu mẫu nhí toàn cầu Hàn Quốc 2026.
Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Trong hai ngày 13 - 14/6, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng các hội đoàn và nhóm thanh niên người Việt tổ chức Lễ hội văn hóa “Bonjour Vietnam” lần thứ ba tại thủ đô Paris. Sự kiện đã thu hút đông đảo kiều bào, bạn bè Pháp cùng các bạn trẻ người Việt đến từ nhiều quốc gia tham gia, tạo nên không gian giao lưu văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
Coastal Quảng Ngãi Truy cập websiteThương hiệu GOAT chuyên vật tư hạ tầngHướng dẫn Cách stack voucher Shopee hiệu quảShophouse vinhomes hạ long xanhTrắc nghiệm MBTI
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động