Thời gian qua, mặc dù Sở NN&PTNT Quảng Nam đã triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) nhưng đã có 216 trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng.
Quảng Bình hỗ trợ hơn 20 tỷ đồng cho chủ tàu cá khai thác vùng biển xa Quảng Bình hỗ trợ hơn 20 tỷ đồng cho chủ tàu cá khai thác vùng biển xa
Bến Tre ngăn chặn tàu cá khai thác thủy sản trái phép ở vùng biển nước ngoài Bến Tre ngăn chặn tàu cá khai thác thủy sản trái phép ở vùng biển nước ngoài

Theo Báo cáo của Sở NN&PTNT Quảng Nam cho biết, tính đến ngày 30/6/2022, số lượng tàu cá toàn tỉnh là 2.753 chiếc, trong đó vùng khơi là 683 chiếc, vùng lộng là 732 chiếc, vùng bờ là 1.338 chiếc. 100% tàu cá trên địa bàn tỉnh đã thực hiện sơn màu cabin tàu để đánh dấu tàu cá theo đúng quy định.

216 tàu cá tại Quảng Nam bị xử phạt hơn 1,8 tỷ đồng vì vi phạm về khai thác IUU
Ảnh minh hoạ

Số lượng tàu cá từ 15m trở lên phải lắp giám sát hành trình: 683 tàu, trong đó, đã có 660 tàu lắp đặt, đạt tỷ lệ 96,6%. Số tàu cá chưa lắp thiết bị giám sát hành trình, gồm: số tàu cá giải bản nhưng chủ tàu chưa thực hiện thủ tục xóa đăng ký; số tàu cá đậu bờ, không đi sản xuất do hiệu quả kinh tế kém; một số tàu cá có kết cấu vỏ là ghe (thuyền), tuy có 4 chiều dài >15m nhưng chiều rộng và chiều cao nhỏ, lắp máy công suất thấp, tình trạng an toàn kỹ thuật ở mức hạn chế, không đủ an toàn khi hoạt động vùng khơi và chỉ hoạt động các nghề khai thác ở vùng lộng, chủ tàu dự định sẽ cải hoán chiều dài < 15m để xin cấp phép hoạt động vùng lộng nên chưa lắp thiết bị giám sát hành trình tàu cá theo quy định.

Sở NN&PTNT cũng đã giao Chi cục Thủy sản chủ trì phân công các phòng chuyên môn tổ chức trực theo dõi, giám sát chặt chẽ, phối hợp xử lý thông tin tàu cá mất tín hiệu kết nối trên biển, tàu cá vi phạm vùng khai thác hải sản theo quy định.

Công tác xử lý các hành vi vi phạm trong khai thác IUU được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Từ năm 2018 đến tháng 4/2022, Sở đã tổ chức các cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành hàng năm; đã xử phạt vi phạm hành chính 216 trường hợp với tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng.

Nhằm khắc phục cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC) nên bắt đầu từ năm 2018 đến nay, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức trên 42 buổi tuyên truyền về chống khai thác IUU cho hơn 2.700 lượt người là đại diện các Sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có liên quan tham dự.

Tỉnh cũng xúc tiến xây dựng phóng sự, tin bài về chống khai thác IUU; In và phân phát trên 15.000 tờ rơi tuyên truyền một số nội dung cơ bản của Luật Thủy sản. In trên 10.000 bộ nhật ký khai thác, báo cáo khai thác cấp phát miễn phí cho chủ tàu. Từ đầu năm 2022, Chi cục Thủy sản cũng đã yêu cầu chủ tàu khai thác xa bờ viết cam kết về việc chấp hành các quy định về chống khai thác IUU.

Xử phạt các trường hợp vi phạm quy định trong khai thác thủy sản Xử phạt các trường hợp vi phạm quy định trong khai thác thủy sản
Khánh Hòa, Bình Thuận tăng cường quản lý tàu cá và chống khai thác IUU Khánh Hòa, Bình Thuận tăng cường quản lý tàu cá và chống khai thác IUU
In bài viết

Truyền hình