Triển lãm nhiếp ảnh “Portraits de Femmes - Chân dung phụ nữ” là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 112 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (8/3/1910 - 8/3/2022), do Viện Pháp Việt Nam tại Đà Nẵng và Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng phối hợp tổ chức trong khuôn khổ chuỗi sự kiện về chuyên đề "Phụ nữ Việt Nam".
Viện trợ phi chính phủ nước ngoài - nguồn lực góp phần phát triển kinh tế - xã hội Viện trợ phi chính phủ nước ngoài - nguồn lực góp phần phát triển kinh tế - xã hội
Quảng Trị, Hà Giang, Cao Bằng… là những tỉnh có nhiều khó khăn, có hậu quả chiến tranh hết sức nặng nề, vùng sâu vùng xa… Trong thời gian qua, nguồn lực nước ngoài nói chung và nguồn lực từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nói riêng đã góp phần hỗ trợ tỉnh đạt được những kết quả tích cực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đây không phải là cách làm mới nhưng là kênh thu hút nguồn lực từ nước ngoài cần giữ gìn và phát triển, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây ra nhiều khó khăn, thách thức.
Trao quyền cho những nhà làm phim nữ mới bước chân vào sự nghiệp điện ảnh Trao quyền cho những nhà làm phim nữ mới bước chân vào sự nghiệp điện ảnh
Nhằm trao quyền cho những nhà làm phim nữ mới bước chân vào sự nghiệp điện ảnh, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), Đại sứ quán Canada và Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến “In Her Voice”, với sự đồng hành của Hanoi Grapevine và Không gian văn hóa và sáng tạo Ơ Kìa Hà Nội.

Những bức ảnh được trưng bày tại triển lãm là kết quả từ hai khóa workshop nhiếp ảnh do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức tại TP.HCM và Huế vào tháng 1/2020.

Tại đây, 15 nghệ sĩ nhiếp ảnh trẻ đến từ TP.HCM và Huế đã thực hiện các bộ ảnh về chủ đề phụ nữ Việt Nam dưới sự hướng dẫn của nhiếp ảnh gia Maika Elan, Bình Đặng và Nicolas Cornet.

Triển lãm không hướng đến sự xuất sắc của hình ảnh mà ngược lại, đây là dịp để những tác giả trẻ có cơ hội thể hiện bản thân mình thông qua những chuỗi hình ảnh mà khi đặt cạnh nhau sẽ tự mình kể nên những câu chuyện đầy rung cảm, hay nói cách khác là “storytelling” (câu chuyện).

15 nghệ sĩ trẻ kể câu chuyện về người phụ nữ Việt Nam qua ảnh
Ông Samuel Delameziere - Giám đốc Viện Pháp tại Đà Nẵng phát biểu tại triển lãm.

Là nhiếp ảnh gia, nhà báo và là nhà biên tập từ 30 năm nay, Nicolas Cornet chia sẻ thời gian đi lại giữa châu Âu và châu Á, anh thường xuyên cộng tác với những tờ báo và tạp chí lớn của châu Âu cũng như với nhiều nhóm làm phim tài liệu của các đài truyền hình. Tác phẩm của anh đã được triển lãm tại rất nhiều quốc gia: Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam. Rất nhiều sách của anh đã được xuất bản tại Châu Âu và Việt Nam.

Những nhiếp ảnh gia trẻ cũng được thử thách thông qua việc xử lý đề tài theo cách thức đương đại. Đó là những suy ngẫm về giới, góc nhìn thân thương về người bà của mình hay về vai trò người phụ nữ trong đời sống thường nhật.

15 nghệ sĩ trẻ kể câu chuyện về người phụ nữ Việt Nam qua ảnh
Các bộ ảnh tại triển lãm được thực hiện bởi 15 nghệ sĩ nhiếp ảnh trẻ.

Chính những bạn trẻ đã đem đến làn gió mới cho những đề tài ấy, lột tả những khía cạnh rộng hơn, thú vị hơn thay vì chỉ tập trung vào những lối mòn quen thuộc.

Bên cạnh đó, ngoài các tác phẩm ảnh do các nhiếp ảnh gia trẻ tại TP Hồ Chí Minh và Huế thực hiện, du khách và công chúng yêu nghệ thuật tại Đà Nẵng còn được khám phá những bài viết về chân dung về một số nhân vật nữ tiêu biểu của Việt Nam do tác giả - nhà báo người Pháp Sabrina Rouillé viết và nghệ sĩ Lê Phi Long (từng là nghệ sĩ lưu trú của chương trình Tương hỗ – Villa Saigon) vẽ minh họa.

Được biết, triển lãm nhiếp ảnh "Portraits de Femmes - Chân dung phụ nữ" diễn ra từ ngày 1/3 đến hết 23/3/2022 tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng (78 Lê Duẩn).

Triển khai gói hỗ trợ 5 triệu USD cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ Triển khai gói hỗ trợ 5 triệu USD cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ
Ngày 27/9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) phối hợp cùng Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Chương trình kết nối Doanh nghiệp – Ngân hàng trực tuyến.
Nữ nghệ sĩ Liu Jiaying (CryptoZR) bán tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số 1000EYE cho 1.000 nhà sưu tập Nữ nghệ sĩ Liu Jiaying (CryptoZR) bán tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số 1000EYE cho 1.000 nhà sưu tập
Sau triển lãm Cookie Cookie của nữ nghệ sĩ Liu Jiaying (nghệ danh: CryptoZR), triển lãm theo chủ đề CryptoArt (nghệ thuật kỹ thuật số) đầu tiên trên thế giới được tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng 5 năm 2021, nữ nghệ sĩ này sẽ bán tác phẩm của mình 1000E YE, một trong những tác phẩm được trưng bày tại triển lãm.
In bài viết

Truyền hình