Trang chủ Chính trị - Xã hội
14:30 | 04/01/2016 GMT+7

10 chuyện Sài Gòn dễ thương của bạn đọc

aa
Sài Gòn không của riêng ai. Sống ở Sài Gòn rồi dần thành người Sài Gòn. Văn hóa Sài Gòn cũng thế, được hình thành từ những con người sống và làm việc tại đây. Và chính họ đã kể lại những điều đó.

10 chuyen sai gon de thuong cua ban doc

Một bạn gái té xe trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Q.1, TP.HCM) được nhiều người xung quanh vội vã đỡ xe, kiểm tra thương tích cẩn thận. (Ảnh: M.C)

Dưới đây là 10 câu chuyện dễ thương về người Sài Gòn do chính bạn đọc qua trải nghiệm kể ở phần bình luận của chính bạn đọc dưới nhiều từng bài viết.

1- Móc rác ở ống cống như việc nhà mình

Có lần trên đường Khánh Hội - quận 4, TP.HCM. Trời mưa, đường thì ngập. Thấy một anh trung niên dừng xe lại, dùng tay móc rác ở cửa cống để nước thoát ra. Đúng là dân Sài Gòn.

Lê Í Kiến

2- Cô Bảy, thím Tám thương sinh viên như con cháu trong nhà

Nhớ cái thuở sinh viên chân ướt, chân ráo vô Sài Gòn nhập hoc, đến trú trong con hẻm xóm nghèo. Việc đầu tiên của mình là "rà" mấy nhà hàng xóm kiếm chỗ dạy thêm mấy đứa nhỏ để kiếm chút ít tiền tiêu vặt.

Học sinh không nhiều nhưng rất lễ phép và phụ huynh luôn gọi anh chàng non choẹt như mình là thầy trước mặt học sinh. Mỗi lần "thầy" đi học về đều có chén chè, cái bánh của cô Bảy, thím Tám để dành với câu nói nghe nằm lòng "tội nghiệp thằng nhỏ, xa nhà...".

Phong Trần

3- Bà "Tiên" ông "Bụt" giúp đỡ người khốn khó

Có lần mình với thằng bạn đi học về, nó bị bệnh chở đi khám dưới Bệnh viện Thống Nhất. Trên đường đi ở CMT8 bị xe máy tông làm ngã lăn nhưng không sao, nhưng xe đạp thì hư hết trơn. Bỗng đâu có một bà "Tiên" nói giọng Sài Gòn xuất hiện cho mớ tiền sửa xe, lúc đó chỉ muốn khóc vì xúc động.

Một lần khác bị trộm lấy sạch tiền ăn một tháng nhưng không dám nói nhà biết, có thằng bạn người Bình Thạnh đứng ra quyên góp, lần ấy cũng xém khóc. Mới đó mà 15 năm rồi, nhớ lắm Sài Gòn.

Nguyễn Đức Thắng

4- Học sinh đi xe buýt nhường chỗ cho người lớn

Vừa rồi tôi có đi xe buýt, mới lên xe có một bé học sinh khoảng 10 tuổi đứng dậy mời tôi ngồi. Tôi thấy vừa buồn mà vừa vui. Buồn vì bị xem là già (tôi mới 53 tuổi, không để râu), vui vì có người tốt. Dĩ nhiên là tôi tự ái và nói con cứ ngồi đi, bác đứng được.

Nguyễn Thành Trung

5- Chủ nhà trọ có tín, có tình và có nghĩa

Lần đầu tiên vào Sài Gòn, đi thuê nhà, đến đó ở mấy ngày chị chủ nhà mới nói là em chịu khó tìm phòng mới. Lý do là chồng chị ấy lỡ hứa trước với người ta mà chị không biết, chị ấy cho ở đến khi tìm được phòng thì chuyển. Xong chị không lấy một đồng mà còn xin lỗi miết.

Mình thấy rõ những điểm đặc biệt là: có tín (với người thuê trọ kia), có tình (cho mình ở), có nghĩa (không lấy tiền). Cảm động chết đi được. Và nhiều lắm các chuyện khác không kể hết...

Trung Đức

6- Chạy theo xe buýt để đưa mắt kính cho "người lạ" bị rớt

Có lần mình đi học, bỏ mắt kính vào túi, chạy theo để bắt kịp xe buýt, chạy lên xe buýt ngồi rồi, bỗng nhiên có một chị chạy xe máy theo xe buýt, xe buýt vẫn chạy thế là chị ấy vỗ vào xe, xe dừng lại chị ấy bảo "thằng bé chạy theo xe buýt rơi mắt kính kìa", rồi chị đưa cho anh phụ xe đưa lại cho mình.

Vừa đưa xong rồi chị ấy chạy mất, mình chưa kịp cảm ơn luôn. Mình nhớ mãi câu nói của anh phụ xe: "Sài Gòn còn sót lại một người tốt".

Nhưng đọc chuyện của nhiều bạn, mình nghĩ Sài Gòn còn nhiều người tốt lắm.

Y Bình

7- Chạy xe máy mấy cây số dẫn đường xe hơi: bình thường

Tôi nhớ, cách đây mấy tháng tôi chạy xe hơi và hỏi đường, có một ông khoảng 50 tuổi chạy xe đi trước dẫn tôi mấy cây số, tôi gửi tiền để cảm ơn ông nhất đinh không chịu nhận. Tôi cứ nhớ mãi!

Văn Trương

8- "Chú làm rớt điện thoại thì con trả lại chứ sao trả tiền cho con"

Cảm ơn người Sài Gòn ở Bình Mỹ, Củ Chi mà tôi đã gặp. Hôm qua khi uống nước tại quán ở đây tôi đã làm rớt điện thoại di động trên võng. Về đến nhà mới hay điện thoại rớt ở quán nước, tôi điện thoại lại chủ quán bắt máy và tôi nhờ giữ dùm hôm sau đến lấy.

Tôi vô cùng xúc động khi đến lấy điện thoại chủ quán đưa lại và từ chối nhận 100.000 đồng cảm ơn của tôi (chủ quán nói chú làm rớt điện thoại thì con trả lại chứ con có làm gì đâu mà chú trả tiền cho con).

Ôi một hình ảnh thật đẹp của người Sài Gòn. Còn chuyện quét rác sân hàng xóm là chuyện thường ngày bà xã tôi vẫn làm như việc nhà.

Tương Hân

9- Gọi điện thoại quên mang tiền: "Thôi con về đi, nhớ trả tiền cho cô là được"

Mình thì nhớ nhất lần đầu tiên vào Sài Gòn, ở nhà chị Hai nhưng muốn gọi điện thoại cho bạn ở quê nói chuyện. Thế là ra ngoài chỗ nhà người ta gọi điện thoại. Gọi xong tính tiền mà trong túi không đủ để trả. Mình nói với cô ấy rằng cô cho con nợ về nhà con lấy, nhà con ở gần mà.

Người ta không quen biết gì mình cả nên nhìn hơi ái ngại, mình sợ người ta làm lớn. (Vì trước khi vào Sài Gòn nghe kể rất nhiều chuyện dễ sợ) nên mình bảo "cô ơi hay con để đồng hồ lại tí con đến trả tiền con chuộc nha".

Không ngần ngại cô liền bảo "thôi con về đi, nhớ trả tiền cho cô là được". Tự nhiên thấy vui lạ. Giọng cô rất nhẹ nhàng...

Nguyễn Nữ Thùy Dương

10- Để dì dẫn con sang đường

Mình vào Sài Gòn 10 năm trước. Lúc ấy băng ngang đường chỗ vòng xoay Bến Thành. Mình sợ hãi và run bần bật vì quê vào có bao giờ thấy nhiều xe vậy đâu. Chợt có một bàn tay nắm lấy tay mình và bảo, để dì dẫn con sang đường. Mình xúc động lắm.

Từ đó tới nay mình luôn "hào hiệp" như vậy vì mình đã được nhận rồi mà.

Ly

Theo Tuổi Trẻ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Cùng nhau viết tiếp chương mới tốt đẹp hơn cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Cùng nhau viết tiếp chương mới tốt đẹp hơn cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, chiều 14/4, Bộ Giáo dục Trung Quốc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tổ chức Diễn đàn hợp tác giáo dục đại học, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Trung Quốc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến dự và phát biểu chính sách tại Trường Đại học Thanh Hoa.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Ngày 2/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031.
Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Cả hệ thống chính trị tập trung cao độ, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân, yêu cầu cao nhất là tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh; giữ vững kỷ luật toàn hệ thống.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và chiến tranh công nghệ cao phát triển mạnh mẽ, việc hiện đại hóa quân đội là yêu cầu tất yếu khách quan. Tuy nhiên, các thế lực thù địch đã lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, phủ nhận bản chất cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam, cổ xúy “phi chính trị hóa” và “trung lập hóa” quân đội. Bài viết làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn, khẳng định mối quan hệ thống nhất biện chứng giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng”, đồng thời kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.
Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Về dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia đã chia sẻ với Thời Đại về vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Australia trong công tác đối ngoại nhân dân, kết nối nguồn lực kiều bào và những đề xuất nhằm phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới.
Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Ở xã vùng cao Sín Chải (tỉnh Điện Biên), việc giữ học sinh đến trường đôi khi còn khó hơn cả việc dạy học. Thế nhưng nhiều năm qua, Trường PTDTBT THCS Sín Chải vẫn duy trì đều đặn những lớp học sáng đèn mỗi ngày- kết quả của sự lãnh đạo bền bỉ từ chi bộ nhà trường và nỗ lực không ngừng của đội ngũ giáo viên vùng cao.
Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

“Quy mô triển lãm rất lớn, số lượng mẫu xe và thương hiệu vô cùng phong phú. Đây là lần đầu chúng tôi đến tham quan, thực sự rất ấn tượng”. Ngày 24/4, phóng viên Ba Lan Marcin Napieraj chia sẻ tại Triển lãm Ô tô Bắc Kinh.
Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Chiều 14/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định việc các bên liên quan đưa người lên các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam theo luật pháp quốc tế.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Chiều 14/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp rà soát tình hình triển khai xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động