Trang chủ Chính trị - Xã hội
14:30 | 04/01/2016 GMT+7

10 chuyện Sài Gòn dễ thương của bạn đọc

aa
Sài Gòn không của riêng ai. Sống ở Sài Gòn rồi dần thành người Sài Gòn. Văn hóa Sài Gòn cũng thế, được hình thành từ những con người sống và làm việc tại đây. Và chính họ đã kể lại những điều đó.

10 chuyen sai gon de thuong cua ban doc

Một bạn gái té xe trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Q.1, TP.HCM) được nhiều người xung quanh vội vã đỡ xe, kiểm tra thương tích cẩn thận. (Ảnh: M.C)

Dưới đây là 10 câu chuyện dễ thương về người Sài Gòn do chính bạn đọc qua trải nghiệm kể ở phần bình luận của chính bạn đọc dưới nhiều từng bài viết.

1- Móc rác ở ống cống như việc nhà mình

Có lần trên đường Khánh Hội - quận 4, TP.HCM. Trời mưa, đường thì ngập. Thấy một anh trung niên dừng xe lại, dùng tay móc rác ở cửa cống để nước thoát ra. Đúng là dân Sài Gòn.

Lê Í Kiến

2- Cô Bảy, thím Tám thương sinh viên như con cháu trong nhà

Nhớ cái thuở sinh viên chân ướt, chân ráo vô Sài Gòn nhập hoc, đến trú trong con hẻm xóm nghèo. Việc đầu tiên của mình là "rà" mấy nhà hàng xóm kiếm chỗ dạy thêm mấy đứa nhỏ để kiếm chút ít tiền tiêu vặt.

Học sinh không nhiều nhưng rất lễ phép và phụ huynh luôn gọi anh chàng non choẹt như mình là thầy trước mặt học sinh. Mỗi lần "thầy" đi học về đều có chén chè, cái bánh của cô Bảy, thím Tám để dành với câu nói nghe nằm lòng "tội nghiệp thằng nhỏ, xa nhà...".

Phong Trần

3- Bà "Tiên" ông "Bụt" giúp đỡ người khốn khó

Có lần mình với thằng bạn đi học về, nó bị bệnh chở đi khám dưới Bệnh viện Thống Nhất. Trên đường đi ở CMT8 bị xe máy tông làm ngã lăn nhưng không sao, nhưng xe đạp thì hư hết trơn. Bỗng đâu có một bà "Tiên" nói giọng Sài Gòn xuất hiện cho mớ tiền sửa xe, lúc đó chỉ muốn khóc vì xúc động.

Một lần khác bị trộm lấy sạch tiền ăn một tháng nhưng không dám nói nhà biết, có thằng bạn người Bình Thạnh đứng ra quyên góp, lần ấy cũng xém khóc. Mới đó mà 15 năm rồi, nhớ lắm Sài Gòn.

Nguyễn Đức Thắng

4- Học sinh đi xe buýt nhường chỗ cho người lớn

Vừa rồi tôi có đi xe buýt, mới lên xe có một bé học sinh khoảng 10 tuổi đứng dậy mời tôi ngồi. Tôi thấy vừa buồn mà vừa vui. Buồn vì bị xem là già (tôi mới 53 tuổi, không để râu), vui vì có người tốt. Dĩ nhiên là tôi tự ái và nói con cứ ngồi đi, bác đứng được.

Nguyễn Thành Trung

5- Chủ nhà trọ có tín, có tình và có nghĩa

Lần đầu tiên vào Sài Gòn, đi thuê nhà, đến đó ở mấy ngày chị chủ nhà mới nói là em chịu khó tìm phòng mới. Lý do là chồng chị ấy lỡ hứa trước với người ta mà chị không biết, chị ấy cho ở đến khi tìm được phòng thì chuyển. Xong chị không lấy một đồng mà còn xin lỗi miết.

Mình thấy rõ những điểm đặc biệt là: có tín (với người thuê trọ kia), có tình (cho mình ở), có nghĩa (không lấy tiền). Cảm động chết đi được. Và nhiều lắm các chuyện khác không kể hết...

Trung Đức

6- Chạy theo xe buýt để đưa mắt kính cho "người lạ" bị rớt

Có lần mình đi học, bỏ mắt kính vào túi, chạy theo để bắt kịp xe buýt, chạy lên xe buýt ngồi rồi, bỗng nhiên có một chị chạy xe máy theo xe buýt, xe buýt vẫn chạy thế là chị ấy vỗ vào xe, xe dừng lại chị ấy bảo "thằng bé chạy theo xe buýt rơi mắt kính kìa", rồi chị đưa cho anh phụ xe đưa lại cho mình.

Vừa đưa xong rồi chị ấy chạy mất, mình chưa kịp cảm ơn luôn. Mình nhớ mãi câu nói của anh phụ xe: "Sài Gòn còn sót lại một người tốt".

Nhưng đọc chuyện của nhiều bạn, mình nghĩ Sài Gòn còn nhiều người tốt lắm.

Y Bình

7- Chạy xe máy mấy cây số dẫn đường xe hơi: bình thường

Tôi nhớ, cách đây mấy tháng tôi chạy xe hơi và hỏi đường, có một ông khoảng 50 tuổi chạy xe đi trước dẫn tôi mấy cây số, tôi gửi tiền để cảm ơn ông nhất đinh không chịu nhận. Tôi cứ nhớ mãi!

Văn Trương

8- "Chú làm rớt điện thoại thì con trả lại chứ sao trả tiền cho con"

Cảm ơn người Sài Gòn ở Bình Mỹ, Củ Chi mà tôi đã gặp. Hôm qua khi uống nước tại quán ở đây tôi đã làm rớt điện thoại di động trên võng. Về đến nhà mới hay điện thoại rớt ở quán nước, tôi điện thoại lại chủ quán bắt máy và tôi nhờ giữ dùm hôm sau đến lấy.

Tôi vô cùng xúc động khi đến lấy điện thoại chủ quán đưa lại và từ chối nhận 100.000 đồng cảm ơn của tôi (chủ quán nói chú làm rớt điện thoại thì con trả lại chứ con có làm gì đâu mà chú trả tiền cho con).

Ôi một hình ảnh thật đẹp của người Sài Gòn. Còn chuyện quét rác sân hàng xóm là chuyện thường ngày bà xã tôi vẫn làm như việc nhà.

Tương Hân

9- Gọi điện thoại quên mang tiền: "Thôi con về đi, nhớ trả tiền cho cô là được"

Mình thì nhớ nhất lần đầu tiên vào Sài Gòn, ở nhà chị Hai nhưng muốn gọi điện thoại cho bạn ở quê nói chuyện. Thế là ra ngoài chỗ nhà người ta gọi điện thoại. Gọi xong tính tiền mà trong túi không đủ để trả. Mình nói với cô ấy rằng cô cho con nợ về nhà con lấy, nhà con ở gần mà.

Người ta không quen biết gì mình cả nên nhìn hơi ái ngại, mình sợ người ta làm lớn. (Vì trước khi vào Sài Gòn nghe kể rất nhiều chuyện dễ sợ) nên mình bảo "cô ơi hay con để đồng hồ lại tí con đến trả tiền con chuộc nha".

Không ngần ngại cô liền bảo "thôi con về đi, nhớ trả tiền cho cô là được". Tự nhiên thấy vui lạ. Giọng cô rất nhẹ nhàng...

Nguyễn Nữ Thùy Dương

10- Để dì dẫn con sang đường

Mình vào Sài Gòn 10 năm trước. Lúc ấy băng ngang đường chỗ vòng xoay Bến Thành. Mình sợ hãi và run bần bật vì quê vào có bao giờ thấy nhiều xe vậy đâu. Chợt có một bàn tay nắm lấy tay mình và bảo, để dì dẫn con sang đường. Mình xúc động lắm.

Từ đó tới nay mình luôn "hào hiệp" như vậy vì mình đã được nhận rồi mà.

Ly

Theo Tuổi Trẻ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước.
Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sau hai ngày làm việc (5 - 6/11/2025), ngày 6/11, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra với sự thống nhất cao, chất lượng tốt.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương

Sáng 4/11, tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim

Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, khi thế giới mải miết chạy theo những bước tiến công nghệ, điều nhân loại cần hơn bao giờ hết là một “trái tim” cho AI – để trí tuệ không tách rời cảm xúc, để công nghệ không vượt khỏi con người. Đó cũng là hành trình nuôi dưỡng một nền giáo dục, một nền nghệ thuật và một tương lai nơi công nghệ được soi sáng bởi đạo đức và lòng nhân ái.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

Nguyễn Như Huy gửi một lời chia tay tạm thời với công việc của một giám tuyển qua triển lãm Bắt mặt. Vậy, ở triển lãm này, từ gương mặt bản thân luôn biến dạng, từ những giọt nước mắt trong bể khổ trầm luân, nghệ sỹ muốn bày tỏ suy tư gì với công chúng? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với tác giả.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm

Trong đêm 19/11, Vùng 4 Hải quân và Học viện Hải quân đã khẩn trương điều động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang bị, phương tiện cứu hộ và nhu yếu phẩm tham gia hỗ trợ nhân dân trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập sâu tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động