Trình gộp nghỉ lễ 30/4-1/5 và Tết Dương lịch, liệu có khả thi?
Tờ trình gộp 2 trong 1
Dự thảo Tờ trình nghỉ Tết âm lịch và hoán đổi ngày nghỉ hằng tuần vào dịp nghỉ lễ năm 2019 đối với cán bộ, công chức và viên chức, đang được gửi đi lấy ý kiến 12 bộ, ban ngành. Theo đó, Bộ LĐ,TB&XH đang đề xuất 2 phương án nghỉ cho 2 dịp lễ lớn trong năm 2019.
|
Ảnh minh họa
Đối với dịp nghỉ Tết dương lịch năm 2019, Bộ LĐ,TB&XH đề xuất phương án: Công chức, viên chức đi làm thứ Bảy, ngày (5/1/2019) để nghỉ thứ Hai, ngày 31/12/2018. Như vậy, công chức, viên chức sẽ được nghỉ liền 4 ngày từ thứ Bảy ngày 29/12/2018 đến hết ngày thứ Ba 1/1/2019 dương lịch. Bộ LĐ,TB&XH cho rằng, phương án này chỉ hoán đổi 1 ngày nghỉ hằng tuần với 1 ngày làm việc, tổng số ngày nghỉ là 4 ngày, nên dễ thực hiện.
Đề xuất nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30/4, 1/5
Dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, Bộ LĐ,TB&XH đang đề xuất 2 phương án.
Phương án 1: Nghỉ 2 ngày, thứ Ba ngày 30/4 và thứ Tư ngày 1/5, không hoán đổi ngày nghỉ. Theo đó, dịp lễ này công chức, viên chức được nghỉ 2 ngày. Phương án nghỉ Tết dương lịch của Bộ LĐ,TB&XH đề xuất.
Phương án 2: Nghỉ 5 ngày liên tục từ ngày 27/4/2019 đến hết ngày 1/5/2019 dương lịch. Do ngày thứ Hai là ngày đi làm xen kẽ giữa các ngày nghỉ nên Bộ này đề xuất nghỉ hoán đổi và đi làm bù vào thứ Bảy 4/5/2019 dương lịch.
|
Bộ LĐ,TB&XH đề xuất phương án nghỉ 5 ngày liên tục.
Theo phương án này, công chức, viên chức nghỉ liên tục 5 ngày, trong đó có 2 ngày nghỉ hằng tuần, 1 ngày nghỉ hoán đổi và 2 ngày nghỉ lễ.
Trong dự thảo Tờ trình, Bộ LĐ,TB&XH cho rằng, phương án 2 hài hòa, phù hợp hơn vì đã giải quyết được 1 ngày làm việc xen giữa những ngày nghỉ, đồng thời số ngày nghỉ liên tục không quá dài. Do vậy, Bộ LĐ,TB&XH đề nghị nghỉ dịp này theo phương án 2.
Bộ LĐ,TB&XH cho rằng, việc hoán đổi ngày nghỉ không làm thay đổi số ngày làm việc của cán bộ, công chức, viên chức. Việc hoán đổi còn tránh được 1 ngày làm việc xen kẽ giữa các ngày nghỉ.
Đối tượng áp dụng hoán đổi là công chức, viên chức của các đơn vị có lịch nghỉ hằng tuần là 2 ngày thứ Bảy, Chủ Nhật, không áp dụng với doanh nghiệp và người dân nói chung.
Đối với cán bộ, công chức, viên chức có lịch làm việc bình thường là cả thứ Bảy không áp dụng việc hoán đổi nên vẫn đi làm cả ngày thứ Bảy cũng như ngày đang dự kiến nghỉ trong lịch hoán đổi.
Theo tờ trình của Bộ LĐ,TB&XH, trong quá trình thực hiện trước đây, Bộ đã nhận được một số ý kiến cho rằng, việc nghỉ lễ kéo dài liên tục nhiều ngày có ảnh hưởng nhất định đến doanh nghiệp và người dân khi có công việc hành chính cần liên hệ với cơ quan nhà nước.
|
Bộ LĐ,TB&XH đề xuất phương án nghỉ
Tuy nhiên, trong tờ trình, Bộ này cho rằng, việc có ý kiến như vậy do một số người dân chưa hiểu rõ thực chất của việc hoán đổi ngày nghỉ hằng tuần, cho rằng số ngày làm việc của công chức giảm đi. Vì vậy, sau khi có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, Bộ LĐ,TB&XH cùng các cơ quan thông tin đại chúng đã thông tin kịp thời, chính xác đến doanh nghiệp, người lao động và nhân dân.
Theo lộ trình xin ý kiến về dự thảo Tờ trình, Bộ LĐ,TB&XH dự kiến tổng hợp các góp ý và trình Chính phủ vào tháng 6/2018.
N.H (t/h)
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ
Cơ hội tư vấn miễn phí cùng chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong điều trị ung thư
Tọa đàm "Hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới và một số bài học kinh nghiệm với Việt Nam"
Đắk Lắk xây dựng 295 nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng, tránh lũ tại 34 xã, phường
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




