Trình gộp nghỉ lễ 30/4-1/5 và Tết Dương lịch, liệu có khả thi?
Tờ trình gộp 2 trong 1
Dự thảo Tờ trình nghỉ Tết âm lịch và hoán đổi ngày nghỉ hằng tuần vào dịp nghỉ lễ năm 2019 đối với cán bộ, công chức và viên chức, đang được gửi đi lấy ý kiến 12 bộ, ban ngành. Theo đó, Bộ LĐ,TB&XH đang đề xuất 2 phương án nghỉ cho 2 dịp lễ lớn trong năm 2019.
|
Ảnh minh họa
Đối với dịp nghỉ Tết dương lịch năm 2019, Bộ LĐ,TB&XH đề xuất phương án: Công chức, viên chức đi làm thứ Bảy, ngày (5/1/2019) để nghỉ thứ Hai, ngày 31/12/2018. Như vậy, công chức, viên chức sẽ được nghỉ liền 4 ngày từ thứ Bảy ngày 29/12/2018 đến hết ngày thứ Ba 1/1/2019 dương lịch. Bộ LĐ,TB&XH cho rằng, phương án này chỉ hoán đổi 1 ngày nghỉ hằng tuần với 1 ngày làm việc, tổng số ngày nghỉ là 4 ngày, nên dễ thực hiện.
Đề xuất nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30/4, 1/5
Dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, Bộ LĐ,TB&XH đang đề xuất 2 phương án.
Phương án 1: Nghỉ 2 ngày, thứ Ba ngày 30/4 và thứ Tư ngày 1/5, không hoán đổi ngày nghỉ. Theo đó, dịp lễ này công chức, viên chức được nghỉ 2 ngày. Phương án nghỉ Tết dương lịch của Bộ LĐ,TB&XH đề xuất.
Phương án 2: Nghỉ 5 ngày liên tục từ ngày 27/4/2019 đến hết ngày 1/5/2019 dương lịch. Do ngày thứ Hai là ngày đi làm xen kẽ giữa các ngày nghỉ nên Bộ này đề xuất nghỉ hoán đổi và đi làm bù vào thứ Bảy 4/5/2019 dương lịch.
|
Bộ LĐ,TB&XH đề xuất phương án nghỉ 5 ngày liên tục.
Theo phương án này, công chức, viên chức nghỉ liên tục 5 ngày, trong đó có 2 ngày nghỉ hằng tuần, 1 ngày nghỉ hoán đổi và 2 ngày nghỉ lễ.
Trong dự thảo Tờ trình, Bộ LĐ,TB&XH cho rằng, phương án 2 hài hòa, phù hợp hơn vì đã giải quyết được 1 ngày làm việc xen giữa những ngày nghỉ, đồng thời số ngày nghỉ liên tục không quá dài. Do vậy, Bộ LĐ,TB&XH đề nghị nghỉ dịp này theo phương án 2.
Bộ LĐ,TB&XH cho rằng, việc hoán đổi ngày nghỉ không làm thay đổi số ngày làm việc của cán bộ, công chức, viên chức. Việc hoán đổi còn tránh được 1 ngày làm việc xen kẽ giữa các ngày nghỉ.
Đối tượng áp dụng hoán đổi là công chức, viên chức của các đơn vị có lịch nghỉ hằng tuần là 2 ngày thứ Bảy, Chủ Nhật, không áp dụng với doanh nghiệp và người dân nói chung.
Đối với cán bộ, công chức, viên chức có lịch làm việc bình thường là cả thứ Bảy không áp dụng việc hoán đổi nên vẫn đi làm cả ngày thứ Bảy cũng như ngày đang dự kiến nghỉ trong lịch hoán đổi.
Theo tờ trình của Bộ LĐ,TB&XH, trong quá trình thực hiện trước đây, Bộ đã nhận được một số ý kiến cho rằng, việc nghỉ lễ kéo dài liên tục nhiều ngày có ảnh hưởng nhất định đến doanh nghiệp và người dân khi có công việc hành chính cần liên hệ với cơ quan nhà nước.
|
Bộ LĐ,TB&XH đề xuất phương án nghỉ
Tuy nhiên, trong tờ trình, Bộ này cho rằng, việc có ý kiến như vậy do một số người dân chưa hiểu rõ thực chất của việc hoán đổi ngày nghỉ hằng tuần, cho rằng số ngày làm việc của công chức giảm đi. Vì vậy, sau khi có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, Bộ LĐ,TB&XH cùng các cơ quan thông tin đại chúng đã thông tin kịp thời, chính xác đến doanh nghiệp, người lao động và nhân dân.
Theo lộ trình xin ý kiến về dự thảo Tờ trình, Bộ LĐ,TB&XH dự kiến tổng hợp các góp ý và trình Chính phủ vào tháng 6/2018.
N.H (t/h)
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Lực lượng Hải quân tập trung hỗ trợ Khánh Hòa, Đắk Lắk khắc phục hậu quả mưa lũ
Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước
Bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội
Đọc nhiều
Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông
Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục
Phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” được trình chiếu tại Thổ Nhĩ Kỳ
TP.HCM: "Cà phê sáng cùng ngư dân" để tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên
Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU
Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước






