Tổng thống Mỹ Trump lần đầu công du châu Á vào tháng 11

15/09/2017 16:50

TĐO - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (14/9) thông báo: ông dự kiến tới thăm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc vào tháng 11. Đây sẽ là chuyến thăm châu Á đầu tiên của ông Trump với tư cách là nhà lãnh đạo nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ Trump lần đầu công du châu Á vào tháng 11

Phát biểu trên chuyên cơ Air Force One, ông Trump nói rằng chuyến công du sẽ được tiến hành vào tháng 11 và ông "có thể" tham dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tổ chức tại Việt Nam ngay trong khuôn khổ chuyến thăm này.

Thông báo của ông Trump được coi như bước khởi đầu cho một cuộc viếng thăm mang nhiều kỳ vọng, tới một khu vực đặc biệt quan trọng đối với lợi ích kinh tế cũng như an ninh của Mỹ hiện nay.

Chuyến công du 3 nước châu Á nhiều khả năng sẽ tập trung vào thương mại, chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Đây là một trong những thách thức an ninh lớn nhất mà ông Trump phải đối mặt kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Trump nhiều lần khẳng định ông sẽ không chấp nhận việc Triều Tiên phát triển tên lửa mang theo đầu đạn hạt nhân tấn công nhằm vào Mỹ. Người đứng đầu Nhà Trắng từng đe dọa sẽ đáp trả mạnh mẽ các động thái khiêu khích từ phía Bình Nhưỡng.

Mỹ và các nước đồng minh muốn tăng cường trừng phạt Triều Tiên nhằm ngăn chặn chương trình phát triển vũ khí của nước này. Chuyến thăm sắp tới có thể là cơ hội để ông Trump thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về những nỗ lực cấm vận Triều Tiên.

Trước thông báo ngày 14/9 của ông Trump, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng khẳng định Tổng thống Trump sẽ tới thăm Philippines vào tháng 11 để tham dự một hội nghị thượng đỉnh của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Hồng Anh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll