Anh: Nghi phạm đánh bom tàu điện ngầm ở London đã bị bắt

17/09/2017 12:37

TĐO - Hôm 16/9 (giờ địa phương), cảnh sát Anh đã bắt giữ một nam thanh niên 18 tuổi. Theo lời nhà chức trách, đây là bước tiến "rất quan trọng" trong việc tìm ra kẻ chủ mưu vụ đánh bom một chuyến tàu điện ngầm ở Thủ đô London của nước này hôm 15/9.

Anh: Nghi phạm đánh bom tàu điện ngầm ở London đã bị bắt
Lực lượng chức năng khám xét ngôi nhà ở ngoại ô Sunbury sau khi nghi phạm bị bắt giữ. (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin Reuters, sáng 17/9, cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông tại Dover - một bến phà ở Đông Nam nước Anh, chở khách tới Pháp. Ngoài ra, nhiều hành khách đã được lệnh di tản, trong khi lực lượng chức năng tiến hành khám xét hành lý.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd tuyên bố đây là một vụ bắt giữ mang nhiều ý nghĩa. "Lực lượng cảnh sát đã đạt được nhiều tiến bộ, nhưng hoạt động điều tra vẫn đang được tiến hành" - bà Rudd cho hay.

Nhiều giờ sau, cảnh sát đột kích vào một ngôi nhà ở ngoại ô thị trấn Sunbury, Tây Nam London và sơ tán người dân gần đó. Các nhân viên pháp y đã khám xét căn hộ vốn nằm cách nơi hiện trường vụ đánh bom hôm 15/9 khoảng 18km.

Cảnh sát cho biết họ chưa loại trừ khả năng có nhiều người tham gia vụ đánh bom nhà ga Parsons Green hôm 15/9 khiến 30 người bị thương. "Chúng tôi vẫn đang theo đuổi nhiều cuộc điều tra" - Điều phối viên quốc gia về chống khủng bố Neil Basu tuyên bố.

Theo các quan chức Anh, vụ tấn công ở Parsons Green thực sự có thể cướp đi sinh mạng của nhiều người. Tuy nhiên, quả bom tự chế dường như đã không thể phát nổ hoàn toàn, dù được gắn lên tàu điện ngầm.

Các phương tiện truyền thông Anh cho hay: thiết bị nổ được gắn kèm một bộ đếm thời gian, không giống như những vụ khủng bố khác gần đây thường được thực hiện dưới hình thức đánh bom tự sát.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tuyên bố nhận trách nhiệm tiến hành vụ đánh bom hôm 15/9. Trước đó, IS cũng thừa nhận trách nhiệm đối với 2 vụ tấn công ở London và một vụ ở thành phố Manchester. Tuy nhiên, giới tình báo Anh cho biết có rất ít bằng chứng xác nhận những tuyên bố này.

Hồng Anh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll