Philippines truy lùng thủ lĩnh mới của IS tại Đông Nam Á

07/11/2017 15:13

TĐO - Ngày 6/11, các quan chức Philippines cho biết, nước này đang lùng bắt tên Amin Baco, công dân Malaysia - kẻ có thể là thủ lĩnh mới của các nhóm vũ trang thân với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Đông Nam Á.

Philippines truy lùng thủ lĩnh mới của IS tại Đông Nam Á
Đối tượng Amin Baco. (Ảnh: New Straits Times)

Cảnh sát Philippines cho biết Sabahan Mohammad Amin Baco, 34 tuổi, đã thay thế vị trí của Isnilon Hapilon, 51 tuổi, thủ lĩnh khủng bố bị tiêu diệt trong những ngày cuối của cuộc giao tranh kéo dài suốt 5 tháng giữa phiến quân và lực lượng chính phủ tại Marawi, Philippines.

Baco là cựu thành viên của mạng lưới Hồi giáo cực đoan Dragon Islamabad, một kẻ có tên trong danh sách "đen" bị tình nghi tiến hành một số vụ tấn công khủng bố tại hòn đảo Mindanao. Không chỉ vậy, thủ lĩnh mới của IS tại Đông Nam Á có nhiều năm kinh nghiệm đánh du kích, đồng thời biết chế tạo bom và truyền dạy lại kỹ năng này cho nhiều tay súng khác.

"Amin Baco giờ đây là lãnh đạo, không chỉ của những thành viên còn lại trong nhóm Maute mà còn là vua của IS tại khu vực Đông Nam Á", Straits Times dẫn lời ông Ronald de la Rosa, giám đốc Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP), nói với báo giới hôm 6/11. Ông đề cập đến nhóm phiến quân đột kích thành phố Marawi trên đảo Mindanao hôm 23/5.

An Nhi

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll