Phát hiện ngôi mộ cổ gần 5.000 năm còn nguyên vẹn tại Ai Cập

18/12/2018 16:17

Ai Cập tiếp tục phát hiện một ngôi mộ cổ cách đây 4.400 năm, được cho là nơi an nghỉ cuối cùng của một thầy tế cấp cao trong triều đại Pharaoh thứ 5.

Phát hiện ngôi mộ cổ gần 5.000 năm còn nguyên vẹn tại Ai Cập
Lối vào hầm mộ.

Ngôi mộ cổ nằm ở Saqqara, gần thủ đô Cairo, cũng là nơi có Kim tự tháp Djoser (còn gọi là kim tự tháp bậc thang) nổi tiếng. Saqqara là nghĩa địa thuộc thành phố Memphis, thủ đô đầu tiên của Ai Cập cổ đại, cách Cairo khoảng 30 km về phía nam.

Khi được giới khảo cổ phát hiện, ngôi mộ cổ còn nguyên vẹn. Ngôi mộ cổ, dài 10 mét, rộng 3 mét và sâu gần 3 mét.
 
Nghiên cứu ban đầu của giới khảo cổ cho thấy, nhân vật được chôn trong ngôi mộ này là thầy tế "Wahtye" - thầy tế có ngôi vị cao nhất phục vụ trong triều đại Neferirkare. 
Bên trong ngôi mộ chứa rất nhiều bức tượng và bức vẽ khác nhau.

Bên trong ngôi mộ cổ được chia thành 2 tầng, có chứa rất nhiều bức tượng với các kích cỡ khác nhau cũng như những bức vẽ đầy màu sắc về vị thầy tế này và gia đình ông.

Những bức tượng của các pharaoh và những người khác trong ngôi mộ 4.400 tuổi của thầy tế Wahtye vừa được phát hiện.

Ông Mostafa Waziri, Tổng Thư ký Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập cho biết: Nhiều cổ vật khác có thể vẫn còn nằm sâu bên trong ngôi mộ.

Ông Warizi nhận định, việc phát hiện ra ngôi mộ này có một vai trò rất đặc biệt bởi nó gần như vẫn còn nguyên vẹn. Những bức vẽ được bảo quản tốt và ngôi mộ không có dấu hiệu gì là từng bị kẻ trộm xâm nhập.

A.N (t/h)

Ảnh: Washington post

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll