Pháp tưởng niệm những nhà báo quốc tế bị sát hại khi tác nghiệp

03/11/2018 06:47

Nhân Ngày Quốc tế chấm dứt quyền miễn trừ đối với tội ác chống lại các nhà báo 2/11, nhiều cơ quan của Liên Hợp quốc, chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế đã đồng loạt lên tiếng kêu gọi bảo vệ nhà báo trước tình trạng bạo lực, với thông điệp “không dung thứ cho các tội ác chống lại nhà báo”.

Pháp tưởng niệm những nhà báo quốc tế bị sát hại khi tác nghiệp

RTE News đưa tin, Tháp Eiffel của Pháp đêm qua đã tắt điện 1 phút để tưởng nhớ các nhà báo trên thế giới từng bị giết hại, đánh dấu bắt đầu Ngày Quốc tế chấm dứt quyền miễn trừ đối với tội ác chống lại các nhà báo diễn ra trong hôm nay.

Nhiều phóng viên, nhà báo đã mang tới tháp Eiffel những bức hình của các đồng nghiệp bị giết hại, trong đó có cả nhà báo Saudi Arabia Khashoggi - người mới bị sát hại ngay trong lãnh sứ quán Saudi Arabia tại Thổ Nhĩ Kỳ 1 tháng trước.

Những nhà báo quốc tế cầm ảnh tưởng niệm đồng nghiệp bị sát hại bên dưới tháp Eiffel. Ảnh RTE News.

Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các Chính phủ và cộng đồng quốc tế bảo vệ các nhà báo và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các phóng viên nhà báo làm công việc “không thể thiếu” trên trái đất – một ngành nghề đáng được vinh danh. Ông Guterres bày tỏ lo ngại sâu sắc trước thực trạng gia tăng số vụ tấn công nhà báo cũng như có tới 90% số vụ vi phạm được áp dụng “quyền miễn trừ” và không bị trừng trị.

“Chỉ trong hơn một thập kỷ, hơn 1.000 nhà báo đã bị giết trong khi làm nhiệm vụ. 9 trong 10 trường hợp không được giải quyết và không ai chịu trách nhiệm. Các nhà báo nữ thường có nguy cơ bị nhắm mục tiêu không chỉ vì bài viết của họ về quyền của phụ nữ mà còn cả sự đe dọa bạo lực tình dục. Chỉ trong năm nay, ít nhất 88 nhà báo đã bị giết. Hàng ngàn người khác đã bị tấn công, quấy rối, giam giữ hoặc bị cầm tù mà không được xét xử”, Tổng Thư ký Guterres nói trong thông điệp ngày 2/11.

Theo báo cáo thống kê của tổ chức phi chính phủ mang tên “Chiến dịch Tôn vinh Nhà báo” - Press Emblem Campaign (PEC) có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ vừa công bố, trong 10 tháng qua, có tới 106 nhà báo và nhân viên các cơ quan truyền thông bị sát hại trong khi đang tác nghiệp tại 36 quốc gia trên thế giới. 

Cũng theo tổ chức này, tính từ năm 2006 – 2017, trên thế giới, trung bình cứ khoảng 4 ngày lại có một nhà báo thiệt mạng vì bạo lực.

Thống kê cho thấy, đa số nhà báo bị sát hại khi đang hoạt động tại các điểm nóng về xung đột vũ trang hoặc tội phạm gia tăng. Afghanistan, Syria, Iraq và Mexico là những quốc gia đứng đầu danh sách những quốc gia bị xem là nguy hiểm đối với tính mạng của nhà báo.

N.H (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll