Nhà Trắng phản đối Google phát triển ứng dụng tìm kiếm dành riêng cho thị trường Trung Quốc

09/10/2018 05:40

TĐO-Ông Mike Pence – Phó Tổng thống Mỹ cho rằng, Google nên từ bỏ việc phát triển một công cụ tìm kiếm dành riêng cho thị trường Trung Quốc mang tên Dragonfly.

Nhà Trắng phản đối Google phát triển ứng dụng tìm kiếm dành riêng cho thị trường Trung Quốc

Tờ Wall Street Journal dẫn lời ông Mike Pence, phát biểu tại Nhà Trắng, Mỹ, ngày 4/10, với lời khuyên: "Google nên dừng ngay việc tìm cách thâm nhập vào thị trường Trung Quốc bằng cách này". 

Đây là cảnh báo cứng rắn của chính quyền Mỹ nhằm vào hãng công nghệ này khi rộ lên thông tin Google sẽ quay lại thị trường tỉ dân này với một công cụ tìm kiếm được phát triển riêng “theo ý” của giới chức Trung Quốc mang tên Dragonfly. 

Dragonfly là tên công cụ tìm kiếm dành riêng cho Trung Quốc có thể sẽ ra mắt dưới dạng ứng dụng di động. Khi sử dụng phiên bản Google Search Trung Quốc, người dùng không thể tìm thấy các nội dung "nhạy cảm" liên quan đến chính trị, ngoài ra ứng dụng này còn bắt buộc người dùng cung cấp số điện thoại để nhà chức trách Trung Quốc dễ dàng kiểm soát. 

Nhà Trắng phản đối Google phát triển ứng dụng tìm kiếm dành riêng cho thị trường Trung Quốc. Ảnh AFP.

Google cũng đang tiến hành nghiên cứu kĩ các từ khóa bị cấm ở Trung Quốc để phục vụ phát triển ứng dụng Dragonfly. Hiện Google chưa đưa ra bất kỳ bình luận rõ ràng nào về phát biểu của Phó Tổng thống Mike Pence. 

Trước đó, CEO Sundar Pichai của Google khẳng định: "Hiện chúng tôi vẫn chưa có ý định cho ra mắt bất cứ ứng dụng tìm kiếm tại Trung Quốc". Tuy  nhiên, theo CEO này thì động thái nghiên cứu từ khóa bị cấm tại Trung Quốc là nhiệm vụ cần thiết của Google. "Trung Quốc chiếm 1/5 dân số thế giới. Việc nghiên cứu và học hỏi đất nước này có gì khác với phần còn lại của thế giới giúp dịch vụ của chúng ta càng hoàn thiện hơn", CEO Sundar Pichai nói.

Trước đó, vào tháng 8 vừa qua, hàng trăm nhân viên của Google đã phản ứng khi biết tin Google đang phát triển 1 ứng dụng tìm kiếm riêng cho thị trường Trung Quốc, có đến 1.400 người ký và gửi một bức thư yêu cầu sự minh bạch và đạo đức nghề nghiệp lên ban lãnh đạo Google. Thậm chí, một số nhân viên kỳ cựu còn phản đối bằng cách nộp đơn xin nghỉ việc khỏi tập đoàn này.

An An


;

Bạn có thế quan tâm

Scroll