Nga bị cấm tham dự Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018

06/12/2017 11:32

TĐO - Ngày 5/12, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) tuyên bố Nga đã bị cấm tham dự Thế vận hội mùa Đông 2018 tại thành phố Pyeongchang (Hàn Quốc) do dính bê bối sử dụng doping quy mô lớn.

Nga bị cấm tham dự Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018

Bê bối sử dụng doping quy mô lớn tại Olympic Sochi 2014 đã khiến Nga bị cấm tham dự Olympic Pyeongchang 2018. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, IOC cho biết một số vận động viên Nga vẫn có thể tham dự Thế vận hội với tư cách vận động viên độc lập. Nghĩa là, các vận động viên Nga được cấp phép tham gia Pyeongchang 2018 sẽ không được đại diện cho màu cờ sắc áo của Nga, thay vào đó, họ sẽ thi đấu dưới cái tên: “Vận động viên Olympic đến từ Nga” và lá cờ 5 vòng tròn của Olympic. Tương tự, những thành tích huy chương mà họ thắng cũng không được ghi tên nước Nga và quốc ca Nga không được xướng lên trong các buổi lễ trao giải, thay vào đó là Bài ca Thế vận hội.

Trong một buổi họp báo, IOC xác nhận có đủ bằng chứng cho thấy Nga đã thao túng một cách có hệ thống đối với các quy định về chống doping trong kỳ Thế vận hội mùa Đông 2014 tại Sochi.

Ngoài quyết định nói trên, IOC cũng đã đình chỉ tư cách thành viên đối với Chủ tịch Ủy ban Olympic Nga Alexander Zhukov, đồng thời cấm tham dự các kỳ Thế vận hội trong tương lai đối với Phó Thủ tướng Nga Vitaly Mutko.

Ông Mutko là Bộ trưởng Thể thao Nga vào thời điểm diễn ra Thế vận hội Mùa đông Sochi 2014. Dư luận nhiều khả năng sẽ đặt câu hỏi về việc liệu ông Mutko có thể tiếp tục giữ vai trò người đứng đầu ủy ban tổ chức vòng chung kết World Cup 2018 tổ chức tại Nga hay không.

Bên cạnh đó, IOC cũng đã ra lệnh cho chính phủ Nga phải trả 15 triệu USD cho một Trung tâm kiểm tra độc lập mới và hoàn trả chi phí điều tra của họ.

Chủ tịch IOC Thomas Bach cho biết quyết định này được đưa ra trong một cuộc họp báo ở Lausanne, Thụy Sĩ vào ngày 5/12. "Đây là một cuộc tấn công chưa từng có vào sự trong sạch của Olympic và thể thao", ông nói về hệ thống thao túng tinh vi của Nga.

Chủ tịch IOC Thomas Bach. (Ảnh: Reuters)

Ông Thomas Bach cho biết thêm: Ủy ban điều hành của IOC, sau khi tuân theo các thủ tục, đã ban hành lệnh trừng phạt tương thích với hệ thống đầy mánh khóe này, đồng thời bảo vệ các vận động viên sạch sẽ. Điều này sẽ vạch ra một ranh giới ngăn cản phần gây tổn hại và tạo ra chất xúc tác để hệ thống chống doping của WADA trở nên hiệu quả hơn.

Trong năm nay, Nga cũng đã bị cấm tham dự Giải vô địch Điền kinh Thế giới tại London sau báo cáo của McLaren, trong đó tiết lộ chi tiết về chương trình doping ở Nga được bao che mang tính nhà nước trong nhiều năm.

Theo báo cáo chi tiết của McLaren, được công bố thành 2 phần bởi WADA (Ủy ban chống doping thế giới) hồi tháng 7 và tháng 12/2016, việc sử dụng doping ở Nga bắt đầu từ khoảng năm 2011 và dính líu đến cả kỳ Olympic mùa Hè London 2012, kỳ Olympic mùa Đông tại Sochi năm 2014. Có đến hơn 1.000 VĐV Nga dính líu tới chuyện này. 

Việc sử dụng doping và che giấu sử dụng doping đã được mở rộng. Ở một thời điểm trước, có những que nhỏ đã được sử dụng để mở nắp của những thùng đựng mẫu thử nước tiểu, sau đó, đưa chất lỏng khác vào đánh tráo và thay thế nắp thùng, với các thùng mẫu nước tiểu được tráo đổi thông qua những lỗ nhỏ trong phòng thí nghiệm. Nhiều nhân viên Nga có liên quan đã cho thêm các chất xúc tác như muối, để làm sạch khiến mẫu nước tiểu trở nên chân thực hơn. Đây chỉ là một trong những hoạt động công phu thuộc “bề nổi của một tảng băng chìm” nhằm che đậy việc sử dụng doping.

Các phương tiện truyền thông của Nga tuyên bố rằng họ sẽ không phát sóng Thế vận hội mùa Đông 2018 khi không có đội tuyển quốc gia Nga tham dự.

Đây là một quyết định chưa từng có trong lịch sử các kỳ Thế vận hội Olympic. Với quyết định trên, IOC dường như đã tiếp nhận những lời phản đối của nhiều nước, các cơ quan chống doping quốc gia cũng như một số vận động viên thể thao.

 An Nhi

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll