Mỹ nghiên cứu chuyển giao máy bay huấn luyện cho Việt Nam

01/06/2018 12:00

TĐO - Trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La 2018 tại Singapore, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng, đã có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ James Mattis sáng 1/6. Mỹ nghiên cứu gửi máy bay huấn luyện và một số trang bị cho Việt Nam.

Mỹ nghiên cứu chuyển giao máy bay huấn luyện cho Việt Nam

Theo Reuters, đây là một trong những cuộc họp đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La 2018, diễn đàn đối thoại an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tại cuộc gặp, hai bộ trưởng cho rằng, kết quả hợp tác quốc phòng Việt - Mỹ thời gian qua đạt được hiệu quả thiết thực, phù hợp với mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước, góp phần duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực và trên thế giới.

"Quan hệ quốc phòng Việt - Mỹ dựa trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau và những lợi ích chung cùng chia sẻ", ông James Mattis nhấn mạnh.

Quang cảnh cuộc hội đàm tại Singapore. Ảnh: QĐND

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảm ơn Việt Nam đã đón tiếp tàu sân bay Mỹ Carl Vinson sang thăm Đà Nẵng từ ngày 5-9/3. Ông cho biết, Mỹ ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020. Bộ trưởng Mattis cũng đánh giá cao việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

Hai bên nhất trí tiếp tục triển khai các lĩnh vực hợp tác hiện có phù hợp với các thỏa thuận đã ký kết, trong đó ưu tiên việc khắc phục hậu quả chiến tranh, duy trì các cơ chế đối thoại và trao đổi đoàn cấp cao.

Đặc biệt, Bộ trưởng Mattis cũng đề nghị hai bên tăng cường quan hệ trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, trong đó nghiên cứu ký kết các văn bản phù hợp làm cơ sở triển khai hợp tác.

Ông Mattis cho biết, Mỹ đang nghiên cứu chuyển giao cho Việt Nam máy bay huấn luyện và một số trang bị khác phù hợp với khả năng và nhu cầu của hai bên.

Về các vấn đề này, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đề nghị, hai bên giao cho các cơ quan chức hai bên năng nghiên cứu đề xuất trong thời gian tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Ảnh: Reuters

Mỹ xem Việt Nam là đối tác quan trọng đối với tình hình an ninh khu vực. Ngày 30/5, hải quân Mỹ xác nhận gửi lời mời Việt Nam tham dự cuộc tập trận hải quân Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) diễn ra từ ngày 27/6-2/8. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia cuộc tập trậ hải quân lớn nhất thế giới. Việt Nam từng dự RIMPAC 2012 với tư cách quan sát viên.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, ngày 25/5, trong cuộc gặp với Đại sứ Việt Nam Phạm Quang Vinh, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã khẳng định mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ với Việt Nam trên các lĩnh vực, tăng cường hợp tác trong nhiều hoạt động quốc phòng trong đó có an ninh hàng hải.

Trong cuộc gặp ngày 28/5 tại trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Thượng nghị sĩ Cory Gardner, Chủ tịch Tiểu ban Đông Á - Thái Bình Dương và Chính sách an ninh mạng quốc tế của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp xử lý các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có duy trì hòa bình, an ninh, tự do và tôn trọng luật pháp quốc tế trên Biển Đông.

V.H (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll