Dịch cúm H3N2 đang bùng phát dữ dội trên thế giới, đã có nhiều nạn nhân tử vong

31/01/2018 10:10

TĐO - Hiện tại, cúm H3N2 đang được đánh giá là rất nguy hiểm, thậm chí hơn cả cúm Swine (H1N1) đã làm chết hơn 300.000 người vào năm 2009 và mức độ bùng phát dịch lần này có thể không thua kém gì dịch cúm tương tự ở Tây Ban Nha vào năm 1918, làm chết hơn 50 triệu người.

Dịch cúm H3N2 đang bùng phát dữ dội trên thế giới, đã có nhiều nạn nhân tử vong

Các nước bị ảnh hưởng và số nạn nhân tử vong ngày càng tăng cao

Cúm H3N2 được xem là một trong những loại cúm cực kỳ nguy hiểm. Tính tới thời điểm hiện tại, bệnh cúm này đang càng quét nhiều quốc gia trên thế giới. Các nước đang có dịch bệnh bùng phát phải kể đến như Úc, Anh, Mỹ, Hồng Kông... Theo ghi nhận của Tổ chức Y tế công cộng Anh Quốc cho biết, số người tử vong do bệnh cúm hoành hành tại nước này tính tới ngày cuối tuần vừa qua (26/1) đã lên đến con số 155 người, với hơn 4.200 trường hợp mắc bệnh cúm.

Một bệnh nhân mắc cúm H3N2 tại Mỹ

Tại Mỹ đã có 37 trẻ em thiệt mạng, 12.000 người nhập viện trong đợt cúm mùa năm nay. Cơ quan y tế Mỹ cho biết số người tìm kiếm sự giúp đỡ y tế dự báo sẽ tiếp tục tăng.

Tại Califonia, một số bệnh viện đã phải dựng lều dã chiến để hỗ trợ bệnh nhân cúm trong khi họ chờ đợi khám bác sỹ. Tỷ lệ bệnh nhân nhập viện vì cúm tại Mỹ đã tăng gấp đôi trong tháng 1. Cứ 100.000 người mắc bệnh có 22,7 trường hợp phải nhập viện, cao hơn so với tỷ lệ 13,7 người vào cuối tháng 12/2017.

Lynnette Brammer, chuyên gia đứng đầu nhóm giám sát bệnh cúm của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh CDC cho biết hiện đang là cao điểm mùa cúm và nó sẽ kéo dài trong vài tuần tới.

Hiện tại, cúm H3N2 đang được đánh giá là rất nguy hiểm, thậm chí hơn cả cúm Swine (H1N1) đã làm chết hơn 300.000 người vào năm 2009 và mức độ bùng phát dịch lần này có thể không thua kém gì dịch cúm tương tự ở Tây Ban Nha vào năm 1918, làm chết hơn 50 triệu người. Các số liệu từ Bộ Y tế Anh cho thấy đây là dịch cúm kinh hoàng nhất trong vòng 7 năm qua. Bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải, và các bác sĩ đã nhận định, đây là dịch cúm tồi tệ nhất mà họ từng chứng kiến.

Đối tượng dễ mắc phải

Theo các chuyên gia y tế thế giới thì loại cúm H3N2 nguy hiểm này có thể tấn công bất kỳ ai, đặc biệt khả năng cao dễ mắc bệnh là ở người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và những người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm. Ngoài ra, những bệnh nhân có tiền sử bệnh suyễn, tiểu đường và tim mạch nếu mắc phải cúm thì nguy cơ tử vong cũng cao hơn.

Triệu chứng và biến chứng nguy hiểm khi mắc phải cúm H3N2

Khi mắc phải H3N2, người bệnh thường có các triệu chứng giống khi bị cảm cúm thông thường như ớn lạnh, sốt, ho, sổ mũi, đau lưng, mệt mỏi... Do đó, những trường hợp mắc cúm đầu tiên bị tử vong do chẩn đoán nhầm sang bệnh cảm và chỉ được uống thuốc kháng sinh.

Tuy nhiên, theo tình hình diễn biến bệnh đến hiện nay thì các chuyên gia y tế thế giới đã đưa ra lời cảnh báo rằng cúm H3N2 phát triển rất nhanh. Có khi chỉ sau vài ngày mắc bệnh là nó đã có thể dẫn đến biến chứng viêm phổi, nhiễm trùng máu và gây tử vong bất ngờ.

Trước tình hình dịch bệnh ngày một nghiêm trọng, các bác sỹ cũng đưa ra những khuyến cáo với người dân nên rửa tay thường xuyên, tiêm vaccine phòng cúm và tránh xa các phòng cấp cứu nếu bạn không bị cúm hoặc không cần thiết có mặt tại đó.

An Nhi (t/h) 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll