Đại sứ Matthews: Việt Nam - New Zealand sát cánh cho TPP

05/02/2018 17:05

Đại sứ Wendy Matthews nói rằng mối liên kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam và New Zealand ngày một phát triển và năm 2018 sẽ mang lại nhiều điểm nhấn hơn cho quan hệ song phương.

Đại sứ Matthews: Việt Nam - New Zealand sát cánh cho TPP

Nhân dịp Quốc khánh New Zealand ngày 6/2, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Wendy Matthews có bài viết về những thành tựu và triển vọng của quan hệ Việt Nam - New Zealand. Báo Thời Đại xin giới thiệu toàn văn bài viết.

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Wendy Matthews. (Ảnh: Tùng Tin)

Ngày Quốc khánh New Zealand là ngày 6/2, còn được biết với tên gọi ngày Waitangi, là thời gian để tất cả người dân New Zealand cùng nhìn lại năm cũ và định hướng cho tương lai. Với tôi, đây là thời gian để tôi tự nhìn lại những dấu mốc đẹp nhất của năm 2017 và hướng tới tầm cao mới cho quan hệ New Zealand - Việt Nam trong năm 2018.

Thương mại giữa hai nước bắt đầu bùng nổ trong năm nay. New Zealand rất vui mừng với kết quả mới đây của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương - CPTPP - chúng tôi rất mong chờ ngày Hiệp định được các nước chính thức ký kết vào ngày 8/3 sắp tới.

Đây là một hiệp định mà cả New Zealand và Việt Nam đã cùng sát cánh phối hợp để thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế khu vực, đảm bảo rằng các nền kinh tế dựa trên xuất khẩu chúng ta ngày một lớn mạnh và thịnh vượng. Hiệp định này được xây dựng dựa trên nền tảng của Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Úc - New Zealand, đã giúp công cuộc xúc tiến thương mại giữa chúng ta từ năm 2010.

Trong năm vừa qua, hai nước chúng ta đã chứng kiến nhiều tăng trưởng vượt bậc trong một số lĩnh vực:

- Quan hệ thương mại song phương của hai nước đang nở rộ, với mức tăng trưởng kim ngạch thương mại song phương lên tới 33%.

- Trong hợp tác giáo dục, lần đầu tiên số lượng Visa cấp lần đầu cho học sinh, sinh viên Việt Nam đến New Zealand đã tăng gần 60% so với cùng kì năm ngoái.

- Lượng du khách Việt Nam đến với New Zealand đã tăng 30%

Hợp tác giáo dục tiếp tục là nền móng vững chắc cho tình bạn giữa hai nước New Zealand - Việt Nam chúng ta, với ngày càng nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn New Zealand làm điểm đến du học để tiếp thu nền giáo dục hàng đầu thế giới. Với Chương trình Viện trợ Phát triển, chúng tôi cũng thường xuyên cung cấp các suất học bổng Chính phủ để đảm bảo rằng New Zealand cùng Việt Nam vun trồng cho thế hệ lãnh đạo mới của các bạn.

New Zealand là điểm đến ngày càng được sinh viên Việt Nam yêu thích. (Ảnh: AFP)

Thông qua chương trình Viện trợ Phát triển, chúng tôi cũng cùng sát cánh hỗ trợ Việt Nam trong những lĩnh vực chuyên môn của New Zealand như nông nghiệp, giáo dục và quản lý rủi ro thiên tai.

Hợp tác quốc phòng trong năm vừa qua cũng ngày một trở nên sâu sắc, điển hình là chuyến thăm rất thành công của tàu Hải quân Hoàng gia New Zealand Te Kaha tới Việt Nam, chương trình hỗ trợ nâng cao tiếng Anh dành cho Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam chuẩn bị tiếp nhận nhiệm vụ tại South Sudan, và Thỏa thuận Hợp tác về gìn giữ hòa bình được ký vào năm ngoái.

Trong năm 2017, chúng tôi rất tự hào được hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC. Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern, cũng đã đến thăm Việt Nam chỉ hai tuần sau lễ tuyên thệ nhậm chức. 

Trên hết, hai nước chúng ta chưa bao giờ gần nhau hơn thế, một phần nhờ có đường bay thẳng giữa thành phố Auckland và TP.HCM của hãng hàng không Air New Zealand. Nhờ đó, mối liên kết giữa nhân dân hai nước chúng ta ngày một phát triển.

Chúng tôi rất tự hào với những phát triển trong quan hệ New Zealand và Việt Nam, thể hiện qua những kết nối trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị và hợp tác quốc phòng ngày càng trở nên lớn mạnh. Tôi tin rằng năm 2018 sẽ mang theo nhiều điểm nhấn tích cực hơn nữa trong quan hệ hai nước chúng ta.

Chúc mừng ngày Waitangi, và nhân dịp Tết đến xuân về, tôi muốn chúc bạn và gia đình của bạn năm Mậu Tuất an khang và hạnh phúc.

“Chúc mừng Năm Mới!”

Đại sứ Wendy Matthews

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll