Cựu Thủ tướng Malaysia 92 tuổi tái tranh cử

08/01/2018 13:42

TĐO - Hôm qua (7/1), Liên minh các Đảng đối lập Malaysia Pakatan Harapan ra thông báo chính thức quyết định chọn ông Mahathir Mohamad làm ứng viên tranh cử Thủ tướng trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra trước tháng 8/2018. Ông sẽ trở thành lãnh đạo lớn tuổi nhất thế giới nếu phe đối lập giành chiến thắng.

Cựu Thủ tướng Malaysia 92 tuổi tái tranh cử
Cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, khi lãnh đạo đối lập nổi tiếng nhất Malaysia là Anwar Ibrahim đang bị bắt giữ, ông Mahathir Mohamad được cho là “mối đe dọa” lớn nhất đối với Thủ tướng Najib Razak, đang dính líu với một vụ bê bối tham nhũng. Liên minh cũng chọn vợ của ông Anwar là bà Wan Azizah Ismail làm ứng viên Phó Thủ tướng.

Ông Mahathir, 92 tuổi, được hi vọng sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và giữ chức Thủ tướng cho đến khi ông Anwar Ibrahim sẵn sàng tiếp nhận chức vụ cấp cao này sau khi ra khỏi nhà tù. Tổng thư ký Saifuddin Abdullah cho biết trong cuộc họp này rằng, ông Anwar sẽ được tự do vào ngày 8/6.

Ông Mahathir là người đã giữ chức Thủ tướng Malaysia trong suốt 22 năm từ năm 1981 đến năm 2003. Trong thời gian ở cương vị Thủ tướng từ năm 1981 đến 2003, ông Mahathir đã đã thúc đẩy tiến trình hiện đại hóa nền kinh tế Malaysia bằng cách chuyển đổi trọng tâm phát triển từ việc khai thác tài nguyên, sang hướng sản xuất thiết bị điện tử và ôtô.

Trên thực tế, Thủ tướng đương nhiệm Najib Razak đang gặp nhiều bất lợi đối với cuộc bầu cử sắp tới. Ông Najib bị cáo buộc liên quan đến bê bối tham nhũng quỹ nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB). Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc rằng 1MDB đã chiếm dụng khoảng 4,5 tỷ USD.

Bảo Giang

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll