Những bài thuốc hay từ cây đào
Cây đào thuộc họ tường vi, là cây thân gỗ rụng lá, dễ trồng và cho quả. Vào tiết xuân, hoa đào nở rộ, trở thành thứ cây cảnh đẹp. Quả đào ăn lại ngon, có giá trị dinh dưỡng cao. Các bộ phận trên cây đào còn được dùng làm thuốc để phòng và điều trị nhiều bệnh.
Nhân hạt đào, hoa đào, lá đào, cành đào… đều là những vị thuốc quý
Theo Y học cổ truyền, nhân hạt đào (đào nhân) có vị đắng ngọt, tính bình, có công hiệu phá huyết tan ứ, nhân táo trơn ruột, có tác dụng hoạt huyết hành huyết, làm tan huyết tự ứ, làm tan đờm, nhuận tràng, điều hòa chức năng cơ quan hô hấp, giảm ho…
Hoa đào vị đắng, không độc, chế thành dầu hoa trộn với kem bôi mặt giúp da mặt mịn màng. Hoa đào trộn với cùi bí đao chữa được tàn nhang trên mặt, nếu uống thì có tác dụng lợi tiểu, điều trị phúc thủy (báng nước)…
Còn lá đào đun lấy nước chữa được lở ngứa, ghẻ, phụ nữ viêm âm đạo. Rễ đào dùng ngoài da có tác dụng chữa sưng đau, sắc uống có thể chữa bệnh viêm gan vàng da. Nhựa đào có thể chữa kiết lỵ ra máu, đái tháo đường, viêm phế quản.
Dưới đây là những bài thuốc trị bệnh từ các bộ phận của cây đào đã được giới thiệu trong cuốn sách Những bài thuốc trị bệnh bằng trái cây mà bạn đọc nên tham khảo.
Hoa đào: Người bị phù thũng, báng bụng lấy hoa đào phai 9g sắc uống, mỗi ngày 1-2 lần. Nếu bị hư hàn, ra mồ hôi trộm thì lấy bích đào khô 15g, sắc uống.
Rễ đào: Người đau bụng lấy rễ đào 30g, sắc uống.
Nhựa cây đào: Người tiểu đục lấy nhựa cây đào 10-15g, cho đường vừa đủ, hấp cách thuỷ ăn. Nếu bị tiểu đường lấy nhựa cây đào 15g, râu ngô 60g, sắc uống.
Đào nhân: Người hen suyễn lấy đào nhân, hạnh nhân, hạt tiêu mỗi thứ 6g, gạo nếp 10 hạt cùng tán thành bột, hòa với lòng trắng trứng, bôi vào lòng bàn tay, bàn chân. Nếu bị viêm bóng đái lấy đào nhân 15g, hoạt thạch 30g, tán thành bột uống với nước lã đun sôi. Nếu đau bụng sau khi đẻ lấy đào nhân 9g, đan bì 5g, hồng hoa 3g, sắc uống.
Tầm gửi đào: Người bị thổ huyết lấy tầm gửi đào, ngó sen đốt thành than, cỏ lác, mỗi thứ 9g, sắc uống.
Lá đào: Người có nhọt trong mũi lấy lá đào non giã nát nhét vào mũi, mỗi ngày thay 3 lần. Nếu bị nấm ăn chân, ghẻ thì ấy lá đào tươi giã nát, đắp. Nếu bị bệnh trĩ thì lấy lá đào, có thể dùng cả rễ cây đào đun nước để rửa.
Hoài Anh