Đông y trị bệnh thận cho người đái tháo đường
Cháo hoàng kỳ, ý dĩ: Hoàng kỳ tươi 30g, ý dĩ tươi 30g, đậu đỏ 15g, kê nội kim (màng mề gà) 9g, quả quất vàng 2 quả, gạo tẻ 30g. Luộc hoàng kỳ đến nhuyễn lọc lấy nước, cho thêm ý dĩ, đậu đỏ vào ninh khoảng nửa tiếng, cho màng mề gà, gạo tẻ vào đun thành cháo. Ngày dùng 2 lần vào bữa sáng và bữa tối. Ăn xong có thể dùng một quả quất. Dùng liên tục trong 1 tuần.
Hoàng kỳ tươi được dùng để trị bệnh thận cho người đái tháo đường. (Ảnh: Internet)
Cháo sơn dược: Sơn dược 50g, gạo tẻ 100g. Thái sơn dược thành miếng, cho gạo vào nấu thành cháo. Ăn liên tục nhiều ngày.
Cháo cẩu khởi: Hạt cẩu khởi 30g, gạo tẻ 50-100g, đường đỏ, mật ong vừa đủ. Luộc hạt cẩu khởi bỏ bã lấy nước, cho gạo vào nấu thành cháo. Khi ăn dùng với đường đỏ hoặc mật ong. Ăn nhiều ngày vào 2 bữa sáng tối.
Cháo cá diếc: Cá diếc 1 con, gạo tẻ 50g, vỏ quất, hồ tiêu, hành vừa đủ. Cá nấu chín bỏ xương lấy thịt, cho thêm gạo, vỏ quất nấu thành cháo. Trước khi chín cho thêm hồ tiêu, hành vào. Ăn nhiều ngày.
Cháo xương dê: Xương dê 2 cân, gạo tẻ 100-150g, hành 2 nhánh, gừng 2 lát. Đập dập xương, cho vào nồi nấu thành canh, thêm gạo nấu thành cháo. Khi cháo chín cho gừng, hành nấu thêm 1-2 phút. Ngày ăn 2 lần sáng, tối vào lúc nóng.
Cháo đậu đỏ: Đậu đỏ 30-50g, gạo tẻ 100g, đường trắng vừa đủ. Vo sạch đậu, cho thêm nước, gạo vào nấu thành cháo, trước khi ăn cho đường trắng. Ngày ăn 2 lần vào sáng và tối khi cháo nóng.
Hải Yến