Nỗ lực hỗ trợ 100% bệnh nhân nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế

14/06/2018 15:21

TĐO - Đến năm 2020, cả nước sẽ có 100% người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Đây là mục tiêu được Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế đưa ra.

Nỗ lực hỗ trợ 100% bệnh nhân nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế

Tính đến cuối tháng 3 năm nay, tỷ lệ bao phủ BHYT ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước đạt hơn 83%. Trong đó, 5 địa phương có tỷ lệ bao phủ BHYT cao nhất nước đạt 100% là: Hà Nội, Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn và tỉnh Cà Mau, còn lại 30 tỉnh đạt trên 90% và 5 tỉnh đạt dưới 70% gồm: Đồng Nai, Quảng Trị, Thanh Hóa, Bình Thuận và Bến Tre...

Trong số những bệnh nhân có thẻ BHYT, khoảng 72% được hưởng 80% từ quỹ BHYT để mua thuốc ARV; 4% hưởng 95% và 24% hưởng 100% từ quỹ BHYT.

Ảnh minh họa: SKĐS

Phát biểu tại hội nghị “Đảm bảo nguồn tài chính bền vững cho tiếp cận thuốc kháng HIV và hướng tới mục tiêu 100% người nhiễm HIV có thẻ BHYT” được tổ chức ngày 13/6, ở TP.Cần Thơ, bà Dương Thúy Anh của Cục phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết, vào thời điểm tháng 10/2016, tức trước khi ban hành Quyết định 2188 của Chính phủ quy định về việc thanh toán thuốc kháng virus HIV bằng nguồn quỹ khám bệnh, chữa bệnh BHYT và hỗ trợ người sử dụng thuốc kháng virus HIV, tỷ lệ bệnh nhân nhiễm HIV điều trị thuốc ARV được thanh toán bằng thẻ BHYT chỉ mới đạt 50%, thì đến hết tháng 3/2018 con số này đạt 83,4%.

Đến năm 2020, 100% người nhiễm HIV trên cả nước có thẻ BHYT.

Rào cản về giấy tờ tùy thân của bệnh nhân HIV

Bà Stephanie De Goes, Điều phối viên chương trình PEPFAR Việt Nam cho biết, để đạt được mục tiêu 100% người nhiễm HIV có thẻ BHYT, thì Bộ Y tế cần nghiên cứu, sửa đổi, tháo gỡ những rào cản, khó khăn, cho phép người nhiễm HIV có nhiều cơ hội tiếp cận với BHYT hơn.

Liên quan đến việc tham gia BHYT đối với người nhiễm HIV, ông Lê Văn Khảm, Vụ Trưởng Vụ Bảo Hiểm Y tế của Bộ y tế cho rằng: Đối với bệnh nhân HIV khi tham gia Bảo hiểm y tế sẽ được đảm bảo về thông tin cá nhân, do đó người bệnh sẽ không phải ngại ngùng khi tham gia.

“Hiện nay, việc bảo mật thông tin đối với người nhiễm HIV đã được quy định trong luật phòng chống HIV. Khi tham gia bảo hiểm y tế đi khám chữa bệnh vẫn phải thực hiện đúng theo các quy trình khám chữa bệnh như bệnh thông thường khác”, ông Khảm nói.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, việc thanh toán đối với bệnh nhân HIV qua BHYT là bắt buộc được thể chế bằng luật. Do vậy, các địa phương cần sớm triển khai thanh toán điều trị đối với bệnh nhân HIV qua BHYT theo đúng quy định pháp luật. Bên cạnh đó, các tỉnh, thành trong cả nước cần tập trung xây dựng ngay kế hoạch điều trị bệnh nhân HIV từ các nguồn viện trợ sang điều trị BHYT. Riêng về các kiến nghị, ý kiến đóng góp cho Thông tư số 15 sửa đổi, ông Long cho biết thêm, Bộ Y tế sẽ ghi nhận, nghiên cứu, bổ sung nhằm mang lại cơ hội điều trị thuận lợi nhất cho người bệnh HIV tiếp cận với BHYT.

Tại hội nghị, Bộ Y tế đặt mục tiêu đến năm 2020, 100% số bệnh nhân nhiễm HIV ở 63 tỉnh, thành trong cả nước có thẻ BHYT.

Tuy nhiên, theo bà Anh, để đạt mục tiêu như nêu trên không phải là điều dễ dàng, nhất là khi có không ít người nhiễm HIV không có giấy tờ tùy thân. Về căn cứ pháp lý, đã có quyết định 2188 và thông tư số 15 của Bộ Y tế về hướng dẫn khám chữa bệnh BHYT đối với người nhiễm HIV và người sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS.

Cũng tại hội nghị này, bà Stephanie De Goes, điều phối viên chương trình PEPFAR Việt Nam cho biết, cần phải có sự nỗ lực mạnh mẽ hơn, nếu muốn đạt mục tiêu 100% người nhiễm HIV có thẻ BHYT . “Việt Nam đã liên tục vượt qua các mục tiêu của chính mình về BHYT, đó là thành công rất lớn, nhưng các bạn không nên tự mãn”, bà nói.

N.H (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll