Chứng khoán Mỹ tăng điểm trở lại nhờ cổ phiếu công nghệ

11/09/2018 09:52

TĐO - Sau chuỗi 4 phiên giảm điểm liên tiếp, chứng khoán Mỹ ngày 10/9 đã tăng điểm trở lại nhờ sự hồi phục của cổ phiếu công nghệ, bất chấp sự đi xuống của cổ phiếu Apple và căng thẳng thương mại leo thang.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trở lại nhờ cổ phiếu công nghệ

Theo hãng tin Reuters, chỉ số Dow Jones đã đi xuống trong phiên giao dịch ngày 10/9, trong đó cổ phiếu công ty du lịch - lữ hành Travelers mất 1,9%. Nguyên nhân là do lo ngại cơn bão Florence sẽ cực kỳ nguy hiểm từ nay đến thứ 5 (13/9) và Trung tâm Cảnh báo bão quốc gia Mỹ (NHC) đã cảnh báo: Cơn bão cấp 4 này đang tiến về bờ Đông của đất nước.

Cũng theo Reuters, cổ phiếu công ty y tế UnitedHealth cũng gây áp lực giảm lên chỉ số Dow Jones. Cổ phiếu này sụt 3,2% sau khi bị ngân hàng Citigroup hạ thấp đánh giá.

Trong khi đó, cổ phiếu Apple giảm 1,3%, gây sức ép giảm lên cả 3 chỉ số chính. Tuy nhiên, S&P 500 và Nasdaq vẫn hồi phục sau khi sụt giảm liên tục vào tuần trước.

Nhà đầu tư chiến lược Robert Pavlik thuộc SlateStone Wealth LLC ở New York nhận định: "Mọi người đang muốn thử đánh giá lại tình hình sau đợt bán mạnh hồi tuần trước".

Nhà đầu tư theo dõi các chỉ số tại sàn NYSE. Ảnh Reuters.

Hiện, mối lo chính của thị trường là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Ngày 7/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump doạ áp thuế lên gần như toàn bộ hàng hoá Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ, tương đương với thêm 267 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc. Ngược lại, Trung Quốc hôm 10/9 tuyên bố sẽ đáp trả nếu Mỹ có thêm bất kỳ động thái thương mại nào mới.

Cùng ngày 7/9, tập đoàn công nghệ số 1 thế giới Apple tuyên bố cuộc chiến thuế quan Mỹ - Trung Quốc sẽ khiến hàng loạt sản phẩm của hãng bị ảnh hưởng, dù hãng này không đề cập trực tiếp tới điện thoại iPhone.

Tuy nhiên, giới đầu tư cũng đang rất lạc quan về các số liệu kinh tế Mỹ và dự báo lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết. 

"Các yếu tố căn bản của nền kinh tế có vẻ như đang hỗ trợ cho giá cổ phiếu. Các số liệu kinh tế tiếp tục tích cực, và triển vọng lợi nhuận là rất tích cực", nhà quản lý danh mục John Carey thuộc Amundi Pioneer Asset Management ở Boston nhận định.

Chốt phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones đạt 25.857,07 điểm, giảm 0,23%. Chỉ số S&P 500 đạt 2.877,13 điểm, tăng nhẹ 0,19%. Chỉ số Nasdaq cũng nhích nhẹ 0,27%, lên mức 7.924,16 điểm.

Giới đầu tư hiện đang đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ, dự kiến công bố trong tuần này.

Niềm vui của các nhà đầu tư khi thị trường có dấu hiệu phục hồi. Ảnh Reuters.

Cổ phiếu công ty cho thuê thiết bị United Rentals tăng 5% sau khi hãng tuyên bố sẽ mua lại công ty BlueLine Rental.

Cổ phiếu hãng thời trang thể thao Nike tăng 2,2% sau khi một báo cáo cho thấy doanh số của hãng tăng trong dịp lễ Labor Day vừa qua. Thông tin này làm giảm bớt những mối lo trước đó sau khi Nike sử dụng hình ảnh vận động viên bóng bầu dục Colin Kaepernick cho chiến dịch quảng cáo, gây tranh cãi về sắc tộc.

Cổ phiếu hãng xe điện Tesla tăng 8,5% sau khi các công ty môi giới Baird và Bernstein nói hãng này đang trên đường có lãi trở lại và dòng tiền của hãng sẽ đạt dương trong nửa cuối của năm nay.

Cổ phiếu hãng thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba sụt 3,7% sau khi hãng tuyên bố Chủ tịch Jack Ma sẽ từ chức sau 1 năm nữa và chuyển giao lại vị trí này cho đương kim Giám đốc điều hành (CEO) Daniel Zhang.

Trên sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), số cổ phiếu tăng giá nhiều giấp 1,61 lần số cổ phiếu giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,11 lần.

Có tổng cộng 5,6 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên các sàn giao dịch chứng khoán ở Mỹ trong phiên này, so với mức bình quân 6,1 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Hồng Anh

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll