Việt Nam vẫn là môi trường đầu tư hấp dẫn các doanh nghiệp Châu Âu

10/07/2018 14:00

TĐO - Hiệp hội các Doanh nghiệp Châu Âu (EuroCham) vừa công bố kết quả khảo sát Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) của Việt Nam trong quý I/2018. Theo đó, các doanh nghiệp Châu Âu vẫn đánh giá cao môi trường đầu tư ở Việt Nam.

Việt Nam vẫn là môi trường đầu tư hấp dẫn các doanh nghiệp Châu Âu

Chỉ số BCI của Việt Nam trong quý I/2018 đạt 78 điểm, tăng 1 điểm so với quý trước. Kết quả khảo sát cho thấy, nhìn chung cảm nhận của các doanh nghiệp Châu Âu hoặc có mối liên hệ với Châu Âu tại Việt Nam trong 3 tháng đầu năm vẫn khá lạc quan. 

So với quý trước, những đơn vị đánh giá tình hình kinh doanh là "Xuất sắc" đã giảm 10%. Thay vào đó là sự tăng trưởng 7% các đơn vị xếp hạng "Tốt" cho tình hình kinh doanh tại Việt Nam. Số lượng đánh giá mang tính tiêu cực không có nhiều thay đổi, tương tự như quý IV/2017. 

Khi được hỏi về tình hình kinh doanh trong quý tới, các doanh nghiệp tiếp tục tin tưởng vào một môi trường kinh doanh lạc quan. Mặc dù có những thay đổi (giảm 11% các đánh giá "Xuất sắc" và tăng 1% đánh giá "Rất kém"), song những trả lời tích cực vẫn đóng vai trò chính với tổng 69% giữa "Xuất sắc" và "Tốt". Đánh giá "Trung tính" tăng từ 15% tới 23% cho quý II/2018.

Nhìn chung, các thành viên EuroCham đều tự tin vào sự bình ổn và tiếp tục cải thiện nền kinh tế vĩ mô tại Việt Nam với mức tăng 9%. Ngược lại, số lượng doanh nghiệp nghĩ rằng nền kinh tế vĩ mô có thể xấu đi tiếp tục ngang bằng so với quý trước. Số lượng đại diện tham gia khảo sát dự đoán sẽ không có nhiều thay đổi đối với nền kinh tế vĩ mô trong quý tới tăng gần 10%.

Các doanh nghiệp châu Âu vẫn lạc quan đối với Việt Nam. Ảnh minh họa.

Theo khảo sát, lạm phát không phải là nỗi lo chính của các doanh nghiệp thành viên EuroCham. Cụ thể, 84% lạc quan rằng lạm phát không có ảnh hưởng gì (19%) hoặc có ảnh hưởng không đáng kể (65%). 17% số người tham gia khảo sát cho biết lạm phát sẽ ảnh hưởng đáng kể tới công việc kinh doanh của doanh nghiệp. Chỉ 1% cho rằng, lạm phát sẽ đe dọa công việc kinh doanh của doanh nghiệp mình.

Xét về khía cạnh nguồn lao động, số doanh nghiệp muốn duy trì lượng người làm việc tiếp tục giữ ở mực 40%. Mặt khác, kết quả cũng cho thấy có 12% các đơn vị muốn tăng số lượng người lao động trong khi số lượng doanh nghiệp muốn tăng người làm lên 41% (giống với quý trước). Những doanh nghiệp thể hiện mong muốn giảm thiểu số lượng người lao động "giảm nhẹ" từ 10% xuống còn 5%, và "giảm mạnh" từ 3% còn 2%.  
 
Bình luận về kết quả khảo sát, ông Nicolas Audier, đồng Chủ tịch EuroCham nhận định: Các doanh nghiệp Châu Âu vẫn có cái nhìn lạc quan đối với Việt Nam với 90% doanh nghiệp muốn tiếp tục duy trì hoặc tăng mức đầu tư tại Việt Nam, tuy không còn ở mức cao như năm 2016.

Đồng Chủ tịch EuroCham, ông Nicolas Audier. Ảnh VIR.

"EuroCham hy vọng điều này sẽ tạo nguồn cảm hứng và động lực cho Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh, đặc biệt là những thay đổi về mặt pháp lý cho phép Việt Nam hoàn tất những cam kết của mình đối với Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) hứa hẹn sẽ có hiệu lực trong năm nay", ông Audier nhấn mạnh.

Cũng theo ông này, dù chỉ số BCI của quý này rất tốt, nhưng vẫn còn một số rào cản đối với các doanh nghiệp Châu Âu. Đồng Chủ tịch EuroCham bày tỏ tin tưởng, những rào cản này sẽ sớm được khắc phục và cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam sẽ có những tiên đoán lạc quan hơn nữa về tình hình kinh doanh trong quý III/2018.

EuroCham được thành lập vào năm 2018 với 60 thành viên và hiện là đại diện cho hơn 950 doanh nghiệp Châu Âu, mà rất nhiều trong số đó là những doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Nhiệm vụ của EuroCham là đại diện cho lợi ích của các doanh nghiệp thành viên tại Việt Nam và cải thiện môi trường kinh doanh trong nước vì lợi ích của tất cả các bên có liên quan.

Trọng Sang (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll