BSR dự kiến thu gần 4.000 tỷ trong đợt IPO

22/12/2017 07:59

TĐO - Tại hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư diễn ra ở Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM ngày 20/12, ông Trần Ngọc Nguyên - Tổng giám Công ty TNHH Một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết công ty sẽ tiến hành IPO vào ngày 17/1/2018 trên sàn HOSE.

BSR dự kiến thu gần 4.000 tỷ trong đợt IPO

IPO (viết tắt theo tiếng Anh: Initial Public Offering) là việc chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng. Khái niệm công chúng được hiểu là một số lượng nhà đầu tư đủ lớn với giá trị chứng khoán chào bán cũng đủ lớn. Sau khi phát hành lần đầu ra công chúng, một công ty cổ phần sẽ trở thành công ty đại chúng (hay công ty cổ phần đại chúng).

Nhiều thuận lợi khi IPO

Ảnh minh họa

Theo Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên: Phương án CPH BSR và thời điểm dự kiến IPO đã được lên kế hoạch và chuẩn bị kỹ lưỡng trong bối cảnh kết quả sản xuất kinh doanh (SXKD) của BSR 11 tháng đầu năm 2017 rất ấn tượng. Với các chỉ tiêu: Về sản lượng, nhà máy đã nhập 6,08 triệu tấn dầu thô và xuất bán 5,57 triệu tấn sản phẩm xăng dầu các loại, đáp ứng trên 30% nhu cầu xăng dầu trong nước. Doanh thu đạt 71.900 tỉ đồng, vượt 15,8% so với KH. Nộp ngân sách Nhà nước 9.060 tỉ đồng, vượt 2000 tỉ đồng (26,3%) so KH. Đến nay, Cty BSR đã đạt và vượt tất cả kế hoạch chỉ tiêu SXKD năm 2017 bao gồm: Sản lượng sản xuất, doanh thu, nộp NSNN, lợi nhuận…

Sau gần 9 năm đi vào hoạt động (từ tháng 2.2009), Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất đã sản xuất và xuất bán gần 50 triệu tấn sản phẩm các loại ra thị trường, đạt doanh thu 862,5 ngàn tỉ đồng (xấp xỉ 38 tỉ USD), nộp ngân sách Nhà nước hơn 143,1 nghìn tỉ đồng (gần 7 tỉ USD). Các chỉ số tài chính của Cty BSR trong 11 tháng 2017 đều ở mức cao với tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) là 21,12%; Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu (ROS) là 10,56%; Tỷ suất lợi nhuận trên tài sản (ROA) là 11,9%.

Trong năm, NMLD Dung Quất đã hoàn thành đợt bảo dưỡng tổng thể định kỳ lần 3, vượt tiến độ chế biến dầu thô 10 ngày so với KH, sau khi hoạt động trở lại, nhà máy đã luôn duy trì ở công suất tối ưu từ 106-108% công suất thiết kế, nhờ đó đã đóng góp thêm cho ngân sách nhà nước gần 303 tỉ đồng.

Ông Trần Ngọc Nguyên cho biết, kể từ ngày 1.1.2017, BSR đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép hoạt động theo cơ chế tự chủ, theo đó, Cty được cạnh tranh sòng phẳng với hàng nhập khẩu trên cơ sở bán sản phẩm theo giá thị trường, nhà nước không thu điều tiết và cũng không cấp bù cho BRS như trước đây. Nhờ đó, sản phẩm xăng dầu Dung Quất có chi phí vận chuyển và phí bảo hiểm rẻ hơn đã cạnh tranh hơn hẳn so với sản phẩm xăng dầu nhập khẩu. Đặc biệt, mua xăng dầu Dung Quất, các Cty phân phối xăng dầu tại thị trường VN được dùng nội tệ thanh toán, thay vì phải trả USD để NK xăng dầu đã không phải chịu rủi ro khi có biến động tỷ giá.

Doanh nghiệp phân phối xăng dầu cũng được hưởng lợi thế 30 ngày cho thời gian nộp thuế so với việc phải trả ngay thuế khi mua sản phẩm nhập khẩu. Chưa kể còn rút ngắn được thời gian giao hàng, vận chuyển hàng về kho cũng giúp doanh nghiệp phân phối hạn chế được rủi ro khi giá xăng dầu thế giới giảm.

Nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu tới 49%

Ảnh minh họa

Vẫn theo ông Trần Ngọc Nguyên thì theo quyết định vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, phương án cổ phần hóa Lọc hóa dầu Bình Sơn, nhà đầu tư chiến lược sẽ được phép sở hữu tối đa lên đến 49% vốn điều lệ của Công ty này, tương đương với 1.519.244.812 CP. Tập đoàn Dầu khí VN sẽ còn nắm giữ 43% vốn điều lệ, tương ứng với 1.333.214.835 CP; cổ phần bán ưu đãi cho người lao động trong doanh nghiệp là 6.483.000 CP, chiếm 0,21% vốn điều lệ. Số cổ phần bán đấu giá công khai là 241.556.969 CP, chiếm xấp xỉ 8% vốn điều lệ.

Như vậy, BSR là doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất từ trước đến nay tiến hành CPH (vốn điều lệ hơn 31.000 tỉ đồng, tương đương 3,2 tỉ USD). Dự kiến vào ngày 17.1.2018 tới, BSR sẽ tiến hành IPO 242 triệu cổ phần nêu trên tại Sở GDCK TPHCM (HOSE) với giá khởi điểm 14.600 đồng/CP. Theo tính toán, lần IPO này sẽ thu về cho nhà nước khoảng 4.000 tỉ đồng. Giai đoạn tiếp theo, BSR sẽ bán cho nhà đầu tư chiến lược 49%, thu về cho nhà nước gần 1 tỉ USD.

Đại diện BSR cho biết, hiện BSR đã làm việc với 17 quỹ đầu tư và 5 đối tác là các tập đoàn lớn muốn trở thành cổ đông chiến lược của Cty, trong đó có 2 Cty nước ngoài kinh doanh lĩnh vực hóa dầu có ý định sở hữu tối đa 49% cổ phần của BSR là World Petro (Mỹ) và MacronPetro Petroleum (Châu Phi). Trong tháng 11 vừa qua, hàng loạt các Cty, tập đoàn dầu khí lớn trên thế giới và khu vực đã đến tìm hiểu cơ hội hợp tác tại BSR. Vào ngày 7.11, Tập đoàn Năng lượng Repsol (Tây Ban Nha) đã đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại BSR, đại diện Tập đoàn Năng lượng Repsol mong muốn không chỉ sở hữu cổ phần tại BSR mà còn tham gia sâu hơn vào công tác quản trị, điều hành, thương mại, mua bán dầu thô…của NMLD Dung Quất.

Sau Repsol, vào ngày 23.11, đoàn đại biểu thuộc Hội đồng Dầu khí các Quốc gia Đông Nam Á (ASCOPE) đã tham quan NMLD Dung Quất, tìm hiểu cơ hội và mong muốn hợp tác đầu tư mua cổ phần của BSR như Tập đoàn PetroleumBrunei, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Indonesia (Pertamina), SRC (Singapore). Trước đó, các Tập đoàn dầu khí lớn trên thế giới như Rosneft - nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga, Tập đoàn SK (Hàn Quốc), PTT - Cty dầu khí lớn nhất của Thái,và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Kuwait đã đánh tiếng mua cổ phần của NMLD Dung Quất.

Tập đoàn Xăng dầu VN (Petrolimex) cũng mong muốn trở thành đối tác chiến lược thông qua việc mua cổ phần của BSR, và ưu tiên tiêu thụ tối đa sản phẩm xăng dầu của NMLD Dung Quất. Ông Nguyễn Hoài Giang - Chủ tịch HĐTV BSR - hy vọng, nhà đầu tư chiến lược sẽ là các đối tác lớn có năng lực tài chính đủ mạnh, cùng ngành nghề để phát triển lọc hóa dầu tại Việt Nam, cam kết đồng hành gắn bó lâu dài để hỗ trợ BSR thực hiện dự án Nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất, các dự án nghiên cứu phát triển đa dạng hóa sản phẩm định hướng hóa dầu của BSR trong thời gian tới nhằm mở rộng thị trường, nâng cao hiệu quả, năng lực cạnh tranh và sự phát triển bền vững của Cty trong dài hạn.

Hương Mai

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll