HKI khám mắt miễn phí cho 6.200 học sinh tại Nam Định từ đầu năm 2017

19/05/2017 15:27

TĐO – Ngày 15/5, tổ chức từ thiện Helen Keller Việt Nam (HKI VN) phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Hải Hậu đã tổ chức tổ chức lễ sơ kết dự án “ChildSight - Chăm sóc mắt học đường” tại 10 trường tiểu học thực hiện dự án của tỉnh Nam Định trong năm 2017.

HKI khám mắt miễn phí cho 6.200 học sinh tại Nam Định từ đầu năm 2017

Với nguồn tài trợ từ Quỹ TOMS (Mỹ) và Tiến sĩ Natalie Lepvrier - một bác sĩ nhãn khoa người Pháp, trong hơn 3 năm thực hiện dự án, đến ngày 30/4/2017, dự án ChildSight của HKI tại Nam Định đã khám mắt sàng lọc cho hơn 57.000 học sinh THCS, tiểu học và cấp kính trợ giá, miễn phí cho hơn 6.200 học sinh và giáo viên bị tật khúc xạ (TKX).

Riêng từ đầu năm 2017, chương trình đã khám sàng lọc cho hơn 6.200 học sinh tại 10 trường tiểu học huyện Hải Hậu. Hỗ trợ kỹ thuật cho dự án đến từ các chuyên viên đo mắt chuyên khoa mắt nhãn khoa Nam Định.

Học sinh tại Nam Định được khám mắt miễn phí

Theo báo cáo tổng kết, tỷ lệ TKX của 10 trường là 9%, đáng chú ý có tới 15 học sinh (2,7% HS bị TKX) có số kính cao (> +/- 4 đi- ốp/loạn cao) chưa được chỉnh TKX trước đó. 325 học sinh và giáo viên được cấp kính trợ giá/miễn phí. Học sinh bị TKX và bệnh mắt khác được hỗ trợ khám chuyển tuyến tại BV Mắt Nam Định và BV Mắt Trung ương. Dự kiến một số học sinh bị lác/lé, sụp mi sẽ được hỗ trợ phẫu thuật tại BV Mắt Trung ương trong dịp hè 2017. 

Đại diện tổ chức HKI tại Việt Nam cho biết: “Qua đợt khám sàng lọc và khám tật khúc xạ cho các em tại trường học vừa rồi, chúng tôi phát hiện nhiều em không biết mình bị tật khúc xạ mặc dù các em nhìn không rõ mọi vật. Chúng tôi hy vọng những đôi kính này sẽ giúp các em học tập tốt hơn và có một tương lai sáng lơn khi mà các em có thể nhìn thấy thứ rõ nét hơn”.

Vì chất lượng kính hiện nay trên thị trường không đảm bảo, do đó trước khi phát cho học sinh, tất cả kính sẽ được chuyên gia của Bệnh Viện Mắt Trung Ương kiểm tra thông tin để đảm bảo kính đạt các thông số kỹ thuật chính xác.

Tật khúc xạ là những nguyên nhân chính hàng đầu làm giảm thị lực, mù lòa và tàn tật, đặc biệt ở những nước đang phát triển. Ước tính, tại Việt Nam cứ năm trẻ thì có một trẻ em bị mắc tật khúc xạ. Tuy vậy, phần lớn các em vẫn chưa được phát hiện và điều trị. Nếu không được điểu trị kịp thời, tật khúc xạ có thể dẫn đến mù lòa, mất khả năng nhìn, đặc biệt là ở trẻ em.

Dự án phát kính miễn phí cho trẻ em mắc tật khúc xạ

Dự án ChildSight của HKI tập trung vào việc khám sàng lọc cho trẻ em bị rối loạn thị lực và cấp miễn phí kính chất lượng cho các em học sinh nghèo. Với những em bị tật nặng hơn, chương trình sẽ cấp cho các em giấy giới thiệu tới những bệnh viện mắt tại địa phương hoặc trung ương để điều trị miễn phí/chi phí thấp. Ngoài các hoạt động khám mắt và cấp kính, dự án cũng có nhiều hoạt động truyền thông như phát tờ rơi cho các trường để nâng cao nhận thức của học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh về tật khúc xạ.

Dự án ChildSight của tổ chức HKI đã được thực hiện tại nhiều nước như Mỹ, Trung Quốc, Philippines, Indonesia... Tại Việt Nam, tổ chức HKI đã thực hiện dự án tại các tỉnh Kon Tum, Cần Thơ, huyện Quốc Oai (Hà Nội), Nam Định.

An Nhi

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll