Vĩnh phúc: Cần làm rõ một số biểu hiện bất thường tại trường Tiểu học Hoàng Đan

03/10/2018 09:05

TĐO – Nhiều giáo viên dạy học tại phòng lớp học của nhà trường trong thời gian tựu trường có vi phạm gì? Một số khoản dự kiến thu năm học 2018 – 2019 có đúng quy định không?. Đây là những gì đã diễn ra tại trường Tiểu học Hoàng Đan, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc cần được ngành chức năng kiểm tra, làm rõ.

Vĩnh phúc: Cần làm rõ một số biểu hiện bất thường tại trường Tiểu học Hoàng Đan

Trường Tiểu học Hoàng Đan, xã Hoàng Đan, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.

Dạy thêm trái phép… Ngó lơ hay bao che?

Theo Quy định về quản lý dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc ban hành kèm theo Quyết định 50/2012/QĐ-UBND ngày 5/12/2012 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc (gọi tắt là Quyết định 50/2012/QĐ-UBND) quy định: “Điều 4. Các trường hợp không được dạy thêm học thêm: 1. Không tổ chức dạy thêm đối với học sinh Tiểu học…”.

Tại văn bản số 847/SGDĐT-VP ngày 30/7/2018 của Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc hướng dẫn Chuẩn bị năm học mới và tổ chức khai giảng năm học 2018 – 2019 (gọi tắt là Văn bản số 847/SGDĐT-VP), quy định cụ thể: Ngày tựu trường: 8/8/2018. Ngày bắt đầu học văn hóa: Đối với cấp Mầm non, Tiểu học và GDTX: 5/9/2018.

Quy định về quản lý dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc ban hành kèm theo Quyết định 50/2012/QĐ-UBND ngày 5/12/2012 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc (trang 2).

Các văn bản là Quyết định 50/2012/QĐ-UBND và Văn bản số 847/SGDĐT-VP quy định rõ ràng, cụ thể như vậy. Nhưng, các thông tin, hình ảnh phóng viên ghi nhận tại trường Tiểu học Hoàng Đan, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, cho thấy, có nhiều nhiều giáo viên dạy học cho nhiều học sinh tại nhiều phòng học của nhà trường trong thời gian tựu trường.

Làm việc với PV ngày 30/8/2018, bà Nguyễn Thị Tình – Hiệu trưởng trường Tiểu học Hoàng Đan, huyện Tam Dương cho biết: Nhà trường không tổ chức dạy thêm học thêm cho học sinh (HS). Hôm nay, trường tập trung HS toàn trường từ khối lớp 1 đến khối lớp 5 để chuẩn bị cho khai giảng. HS lớp 1 học 2 tuần 0 làm quen với các hoạt động giáo dục, không dạy học văn hoá, không dạy trước chương trình.

Nhiều học sinh trong lớp học tại trường Tiểu học Hoàng Đan, xã Hoàng Đan, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc (ảnh Minh Sơn chụp sáng ngày 30/8/2018).

Tuy nhiên, sau khi PV cung cấp cho bà Tình xem các hình ảnh cho thấy, nhiều giáo viên của trường dạy học cho HS tại nhà lớp học của trường Tiểu học Hoàng Đan. “Nhìn hình ảnh là chị biết rồi, các lớp này là giáo viên và học sinh trường chị. Các giáo viên dạy học như vậy là không đúng. Tý nữa chị sẽ hội ý ngay với giáo viên để làm rõ, chị sẽ thông tin lại em sau…”, bà Nguyễn Thị Tình – Hiệu trưởng trường Tiểu học Hoàng Đan nói.

Nhiều học sinh trong lớp học tại trường Tiểu học Hoàng Đan, xã Hoàng Đan, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc (ảnh Minh Sơn chụp sáng ngày 30/8/2018).

Ngày 2/10/2018, làm việc với PV liên quan đến biện pháp, hình thức xử lý vấn đề trên. Bà Nguyễn Thị Tình – Hiệu trưởng trường Tiểu học Hoàng Đan khẳng định: “Tháng 8, nhà trường tổ chức dạy học 2 tuần 0 cho HS lớp 1 không thu tiền. Ngay hôm đấy, chị hội ý với giáo viên, chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm; trường không báo cáo với Uỷ ban xã và Phòng Giáo dục việc này”.

Cùng ngày 2/10, trao đổi với PV về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Kiên – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tam Dương cho biết: Theo quy định, trường Tiểu học không được phép dạy thêm, học thêm. “Nếu trường Tiểu học Hoàng Đan dạy học trong tháng 8 là không đúng quy định; Nhà trường cũng không báo cáo Phòng việc này, tôi sẽ yêu cầu trường báo cáo giải trình cụ thể…”, ông Nguyễn Văn Kiên nói.

Nhiều học sinh trong lớp học tại trường Tiểu học Hoàng Đan, xã Hoàng Đan, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc (ảnh Minh Sơn chụp sáng ngày 30/8/2018).

Còn ông Lê Xuân Hiển – Phó Hiệu trưởng phụ trách trường THCS Hoàng Đan, huyện Tam Dương tiết lộ: “Con nhà anh đang học bên trường Tiểu học Hoàng Đan, cháu năm nay lên lớp 4, tháng 8 vừa rồi cháu có đi học thêm tại trường, phải tiền học…”.

Phó Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Đan Lê Xuân Hiển cũng thừa nhận: “Tháng 8 trường anh cũng tổ chức dạy thêm, thời điểm dạy không được cấp phép dạy thêm, học thêm. Chỉ dạy mấy buổi, xong dừng, dạy thêm nhà trường không thu tiền”.

Nhiều học sinh trong lớp học tại trường Tiểu học Hoàng Đan, xã Hoàng Đan, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc (ảnh Minh Sơn chụp sáng ngày 30/8/2018).

Cần làm rõ các khoản thu

Làm việc với PV liên quan đến việc thực hiện các khoản thu trong nhà trường năm học 2018 – 2019, bà Nguyễn Thị Tình – Hiệu trưởng trường Tiểu học Hoàng Đan, huyện Tam Dương cho biết: Nhà trường đã triển khai họp: Ban giám hiệu, Chi bộ, Hội đồng sư phạm và Họp phụ huynh học sinh (PHHS) toàn trường ngày 23/9/2018. Trường đã có tờ trình UBND xã Hoàng Đan xin phê duyệt các khoản thu, được Chủ tịch Uỷ ban xã đồng ý, ký đóng dấu. Dự kiến các khoản thu của trường chưa được Phòng Giáo dục phê duyệt, nên trường chưa thu tiền của HS.

Khi PV hỏi căn cứ văn bản quy phạm pháp luật nào, trường Tiểu học Hoàng Đan thu tiền học 2 buổi/ngày mức thu là 110.000đ/1HS/tháng?! Bà Nguyễn Thị Tình – Hiệu trưởng nhà trường nói: “Không có căn cứ văn bản quy định mức thu nào cả, chỉ dựa trên sự thoả thuận với phụ huynh học sinh để thu tiền học buổi 2 là 110.000đ/1hs/tháng tương ứng với 5.000đ/hs/buổi. Đây chỉ là dự kiến, sau khi báo cáo Phòng Giáo dục xem xét, phê duyệt, mức thu có thể tăng giảm…”.

Tờ trình số 08/TT-THHĐ ngày 2/10/2018 của Trường Tiểu học Hoàng Đan về việc xin phê duyệt các khoản thu trong nhà trường năm học 2018 – 2019 (trang 2).

Cũng theo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Tình: “Phòng Giáo dục và Uỷ ban huyện chưa có văn bản quy định mức thu tiền học 2 buổi/ngày là bao nhiêu, nên trường thoả thuận với phụ huynh dự kiến thu 5.000đ/hs/buổi. Còn theo quy định, giáo viên Tiểu học một tuần phải lên lớp dạy học 23 tiết, dạy thừa tiết thì tính trả lương theo quy định. Có thể tới đây, chị sẽ tính trả lương cho giáo viên theo định mức này, như vậy tiền học 2 buổi/ngày có thể tăng hoặc giảm không như dự kiến thu”.

Liên quan đến Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT quy định: không vận động tài trợ để chi trả thù lao trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh, có hiệu lực thi hành từ ngày 18/9/2018; vì sao trường Tiểu học Hoàng Đan thu phí trông xe đạp 135.000đ/HS/năm, trong khi xe của học sinh để trong khuôn viên của trường?!

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Đan cung cấp cho PV Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh Hoàng Xuân Hoà người ký hợp đồng cung cấp suất ăn bán trú cho HS. Trên giấy chứng nhận kinh doanh có ghi ngành, nghề kinh doanh: Chăn nuôi gia xúc, gia cầm; cung cấp thực phẩm và sản xuất thức ăn công nghiệp;…dịch vụ ăn uống; mua bán nông, lâm, thuỷ sản…

Bà Nguyễn Thị Tình – Hiệu trưởng nhà trường biện minh: “Tiền gửi xe trường dự kiến thu 135.000đ/HS/năm theo văn bản hướng dẫn số 964 của Sở Giáo dục. Khi họp phụ huynh, làm tờ trình các khoản thu chị không xem Thông tư 16; chị sẽ nghiên cứu Thông tư 16 để điều chỉnh cho phù hợp, đúng quy định”.

Về việc vì sao trường Tiểu học Hoàng Đan chưa triển khai vận động tài trợ xã hội hoá tu sửa sân trường cho sạch đẹp, đỡ bụi bẩn?! Hiệu trường nhà trường Nguyễn Thị Tình hồn nhiên nói: “Năm nay, Phòng Giáo dục yêu cầu trường xã hội hoá sân trường; nhưng chị cứ kệ, để sân đất đấy, cho bẩn (!). Phụ huynh cũng có ý kiến với chị là cô ơi, làm sân đi, hết bao nhiêu tiền thì nhà trường xã hội hoá vận động chúng tôi đóng góp ngay; nhưng chị bảo, đã có ý kiến, chị cứ để cái sân đất như thế, chị không làm luôn đấy…”. Vì sao, Hiệu trưởng có tư tưởng như vậy?!

 Hoá đơn bán hàng của Hoàng Xuân Hoà xuất cho trường Tiểu học Hoàng Đan.

Liên quan đến tiền ăn bán trú học sinh, bà Nguyễn Thị Tình chia sẻ: Trường hợp đồng với hộ kinh doanh Hoàng Xuân Hoà, trú tại khu 8, xã Kim Long, huyện Tam Dương, cung cấp suất ăn cho HS; đồng thời, bà Tình cung cấp cho PV xem bộ hồ sơ năng lực của hộ kinh doanh Hoàng Xuân Hoà lưu tại trường cho thấy: Hợp đồng lao động không có chữ ký người lao động; Giấy khám sức khoẻ người lao động không có ảnh và ngày tháng ký…. Vậy, trách nhiệm của trường Tiểu học Hoàng Đan như thế nào, khi hồ sơ năng lực đơn vị cung cấp suất ăn bán trú học sinh thiếu xót, chưa đảm bảo?! 

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Đan cung cấp cho PV: Giấy khám sức khoẻ của người lao động không có ảnh và dấu giáp lai. Không có chữ ký của Người Lao động trên Hợp đồng Lao động.

Trao đổi với PV về các khoản dự kiến thu nêu trên, ông Nguyễn Văn Kiên – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tam Dương cho biết: Phòng Giáo dục chưa phê duyệt các khoản thu của trường Tiểu học Hoàng Đan; tới đây, Phòng Giáo dục sẽ kiểm tra, rà soát yêu cầu trường thực hiện các khoản thu theo đúng quy định, đúng hướng dẫn.

“Phòng Giáo dục chưa phê duyệt các khoản thu, mà trường thu tiền hoặc tạm thu là không đúng quy định. Hiệu trưởng hoàn toàn chị trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng lạm thu, chi không đúng quy định”, ông Nguyễn Văn Kiên – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tam Dương nhấn mạnh.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Đan cung cấp cho PV: Giấy khám sức khoẻ của người lao động không ghi ngày tháng năm ký.

Tới đây, UBND huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ kiểm tra các vấn đề nêu trên như thế nào?! Đồng thời, biện pháp xử lý sai phạm (nếu có) ra sao?!.

Báo Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Minh Sơn

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll