Xuất khẩu thuỷ sản sang Trung Quốc có thể đạt 1 tỷ USD trong năm 2021
Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), từ tháng 4/2021, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường Trung Quốc liên tục giảm 11-51% bởi việc kiểm soát chặt thủy sản đông lạnh nhập khẩu tại các cảng chính của nước này, gây tắc nghẽn và tốn kém cho các nhà nhập khẩu Trung Quốc, ảnh hưởng đến lợi nhuận và nhu cầu của nhà nhập khẩu và cả các công ty xuất khẩu Việt Nam.
Cùng với sự bùng phát COVID-19 ở Việt Nam từ giữa tháng 7/2021, xuất khẩu sang Trung Quốc càng giảm sâu trong quý 3 (giảm 36% trong tháng 8 và 51% trong tháng 9).
Cũng theo VASEP, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc liên tục giảm do chính sách kiểm soát quá chặt chẽ dịch COVID-19 trên thủy sản khiến hoạt động thông quan tại các cảng ở Trung Quốc bị ách tắc.
Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đã giảm mạnh do ảnh của dịch COVID-19. (Ảnh minh họa) |
Tính đến cuối tháng 9/2021, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc giảm 20,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 768 triệu USD. Trong đó, 2 sản phẩm chủ lực là tôm và cá tra chiếm lần lượt 39% và 36% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản sang thị trường này, đạt 298 triệu USD và 279 triệu USD, giảm 23% và 20% so với cùng kỳ năm 2020. Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc giảm 23% chủ yếu vì xuất tôm sú giảm 12% và xuất tôm hùm giảm sâu 82%.
Ngoài ra, Trung Quốc cũng là thị trường nhập khẩu cua ghẹ quan trọng của Việt Nam, chủ yếu nhập khẩu cua sống. Đến hết tháng 9/2021, xuất khẩu cua ghẹ sang thị trường này đạt 36 triệu USD, giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái.
Được biết, năm 2020, nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc giảm 20% đạt 12,7 tỷ USD. Trong nửa cuối năm 2020, nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc giảm 31% xuống còn 5,95 tỷ USD, sau khi giảm 6% trong nửa đầu năm đạt 6,7 tỷ USD. Tiêu thụ thủy sản bình quân của Trung Quốc là 26,4 kg vào năm 2020, giảm so với 32,8kg năm 2019. Năm 2021, tình hình nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc vẫn trì trệ.
Mới đây, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) cho biết sẽ tăng cường kiểm tra đối với thủy sản chuỗi lạnh. Cho đến ngày 29/10, GACC đã kiểm tra hơn 400 nhà sản xuất thực phẩm chuỗi lạnh quốc tế và đình chỉ 154 công ty nhập khẩu do lây nhiễm từ các nhân viên. GACC đã lấy khoảng 3,2 triệu mẫu thực phẩm nhập khẩu, trong đó có 499 mẫu dương tính với COVID-19. GACC cũng đã đình chỉ nhập khẩu đối với 221 công ty quốc tế từ 1 - 4 tuần sau khi phát hiện các bao bì sản phẩm của họ dương tính với COVID-19.
Trước tình hình kiểm soát khắt khe của Hải quan Trung Quốc, dự báo xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc tiếp tục giảm sâu 3 tháng cuối năm 2021, đạt 242 triệu USD trong quý 4, giảm 40%. Theo đó, dự báo xuất khẩu thủy sản sang thị trường này cả năm 2021 đạt khoảng 1 tỷ USD, giảm 26%.
Tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc tại 5 địa phương 10 huyện, thành phố của 5 địa phương có tỉ lệ lao động hết hạn hợp đồng tại Hàn Quốc không về nước đúng hạn cao, từ 28% trở lên sẽ phải tạm dừng tuyển chọn lao động mới trong năm 2021. |
EU đưa ra 4 cảnh báo với sản phẩm Việt Nam xuất khẩu trong tháng 10/2021 Theo thông tin từ Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (SPS Việt Nam), trong tháng 10/2021, đơn vị đã nhận được 4 cảnh báo trên Hệ thống cảnh báo An toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (RASFF) đối với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam do vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm. |
Từ ngày 15/11, rau quả xuất khẩu vào EU sẽ thực hiện theo quy định mới Bộ Công Thương cho biết, Ủy ban châu Âu vừa đăng công báo Quy định số 2021/1900, ban hành ngày 27/10/2021, sửa đổi Quy định (EU) 2019/1793 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số thực phẩm được nhập khẩu vào EU. |