Xu hướng giảm của giá vàng chưa kết thúc
![]() |
| Ảnh minh họa |
Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới có xu hướng phục hồi với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên tuần trước lên 2.294,9 USD/ounce.
Thị trường vàng trong tuần này được dự báo sẽ có nhiều biến động và hướng đi của kim loại quý này phụ thuộc nhiều vào báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI), quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và phát biểu của người đứng đầu ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới này.
Tuần trước, thị trường chứng kiến một đợt bán tháo mạnh khi đón nhận 2 thông tin bất lợi. Vàng đã mất đi tới 80 USD trong ngày, ghi nhận mức giảm trong ngày mạnh nhất trong 4 năm. Cụ thể, giá đảo chiều khi báo cáo mới nhất cho thấy Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã không bổ sung vàng trong tháng trước, cắt đứt chuỗi 18 tháng mua vàng của ngân hàng trung ương này. Báo cáo làm dấy lên lo ngại rằng nhu cầu vàng trong thời gian tới sẽ chậm lại.
Theo kết quả cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News, phần lớn chuyên gia dự báo tiêu cực về giá vàng trong ngắn hạn. Chỉ 11% cho rằng giá vàng tăng, 61% dự báo giảm, 28% cho rằng vàng đi ngang.
Tại thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch tuần, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 74,98-76,98 triệu đồng/lượng.
Như vậy sau một tuần Ngân hàng Nhà nước thực hiện giải pháp bán vàng ra thị trường thông qua 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và SJC, vàng miếng SJC đã giảm 6 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá mua và bán vàng miếng tiếp tục duy trì ở mức 2 triệu đồng một lượng.
Vàng lao dốc mạnh khiến người mua một tuần trước đã bị lỗ 8 triệu đồng/lượng. Tính chung chỉ trong vòng nửa tháng, người mua vàng miếng SJC đã lỗ gần 17 triệu đồng.
![]() |
Trong tuần này các ngân hàng thương mại cũng cho biết sẽ mở thêm điểm bán vàng trực tiếp cho người dân để tránh tình trạng quá tải. Như Vietcombank đã mở thêm 4 điểm bán vàng cho khách hàng tại TP.HCM và Hà Nội, với mỗi thành phố thêm 2 điểm bán, nâng tổng số lên 10 điểm bán vàng.
Tại Agribank cũng thông báo sẽ mở thêm 5 điểm bán vàng miếng tại các chi nhánh, phòng giao dịch ở Hà Nội và TP.HCM, nâng tổng số điểm bán vàng miếng lên 9 điểm từ tuần này. Trong đó, TP.HCM có thêm 2 điểm và Hà Nội có thêm 3 điểm. Tuy nhiên, nhà băng này sẽ giới hạn mỗi khách hàng được giao dịch tối đa khoảng 2-3 lượng vàng miếng để đảm bảo tất cả những người xếp hàng đều mua được.
Trong cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chiều 9/6, nhiều chuyên gia kinh tế nêu ý kiến đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng miếng SJC. Theo các chuyên gia, việc đánh thuế vào đầu tư vàng không chỉ là đảm bảo sự bình đẳng giữa các kênh đầu tư mà còn hàm chứa một khía cạnh nữa trong bối cảnh hiện nay là một trong những giải pháp tạo điều kiện cho giá vàng cũng như thị trường vàng về mức ổn định.
| Ngân hàng Nhà nước cho biết, tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch. |
| Hôm nay là lần đầu tiên kể từ ngày bắt đầu bán vàng miếng trực tiếp (3/6), Ngân hàng Nhà nước không điều chỉnh giảm giá vàng bán ra. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
SeABank lần thứ 7 vào FAST500, củng cố nền tảng tăng trưởng bền vững
EVNGENCO1 bảo đảm cung ứng điện trong giai đoạn cao điểm mùa khô
Vinamilk báo doanh thu quý 1 năm 2026 tăng 24,6% so với cùng kỳ
VnExpress Marathon Green Paradise Cần Giờ: Vạch đích khép lại, hành trình sống mới mở ra
Đọc nhiều
Trang sách nối tình hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan
Giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ
Hoà nhạc kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ba Lan
Hơn 1.800 học sinh tham gia chương trình giáo dục về quyền trẻ em
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa
Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cứu nạn thành công 2 tàu cá nước ngoài
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






