TĐO-Bố mất vì tai nạn, mẹ bị nhiều căn bệnh quái ác hành hạ, 2 mẹ con lđang sống trong căn nhà tồi tàn. Đó là hoàn cảnh của gia đình em Huyền Trang, xóm Tân Sơn, xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Em Trang đang học lớp 9 và đối mặt với nguy cơ nghỉ học giữa chừng.

Chúng tôi đến xóm Tân Sơn, xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc trong một chiều đông gió về lạnh tê tái. Men theo con đường nhỏ lầy lội gần 2km, ngôi nhà xập xệ nằm heo hút bên đồi là nơi trú ngụ của gia đình chị Nguyễn Thị Thường. Ngôi nhà xiêu vẹo ấy đang bao trùm một màu tang thương khi mấy ngày trước, anh Nguyễn Chính Lương – chồng chị Thường qua đời sau một tai nạn.

xot xa canh 2 me con trong ngoi nha do nat nhuom mau tang thuong

Huyền Trang đang thắp hương cho bố.

Lúc còn sống, vào những ngày nắng, anh Lương đi làm phụ hồ, ngày mưa anh lại theo những cánh đồng hoang đánh cá. Anh là lao động chính trong nhà nên lúc anh mất đi, mẹ con chị Thường chỉ còn biết nhờ cậy vào 4 sào ruộng lúa bạc màu.

xot xa canh 2 me con trong ngoi nha do nat nhuom mau tang thuong

Chồng mất, cuộc sống của mẹ con chị Thường trở nên cơ cực hơn khi chị mang trong mình nhiều căn bệnh.

Chị Thường đau ốm đã hơn 10 năm nay với nhiều thứ bệnh hành hạ mỗi khi trái gió trở trời. Lo xong đám tang cho chồng, chị lại bị nhiễm lạnh, các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Lộc khuyên chị nên nhập viện để điều trị nhưng phần vì gia cảnh quá khó khăn, phần vì thương con, chị xin thuốc về điều trị tại nhà. Chị nói: “Giờ bệnh tật ngày càng nặng, không biết có ra đồng được nữa hay không, không biết có lo cho con được nữa hay không”, nói đến đây giọng chị nghẹn lại, rồi quay vào nhìn lên bàn thờ chồng, chị khóc.

xot xa canh 2 me con trong ngoi nha do nat nhuom mau tang thuong

xot xa canh 2 me con trong ngoi nha do nat nhuom mau tang thuong

Phía trong ngôi nhà, phần mái đã hư hỏng, mục nát.

Con gái chị, cháu Nguyễn Thị Huyền Trang, hiện đang là học sinh lớp 9C, trường THCS Nghi Yên nói với chúng tôi: “Cháu giờ chỉ biết là phải lo học thật tốt vì cháu sắp chuyển cấp, thời gian còn lại cố gắng giúp đỡ việc nhà, việc đồng áng cho mẹ”.

Vì nhà nằm heo hút trong xóm vắng, đường đi lại lầy lội khó khăn, mỗi khi mưa xuống là ngập nên Trang phải gửi xe đạp ở nhà người thân bên kia quả đồi. Cứ mỗi sáng, mỗi chiều, Trang lại phải trèo qua quả đồi gần 2km để đi học và về nhà.

xot xa canh 2 me con trong ngoi nha do nat nhuom mau tang thuong

Bàn học tập của Trang chỉ là chiếc ghế.

Khi chúng tôi hỏi, ước mơ lớn nhất của Trang là gì, cô bé gầy gò, nhỏ bé nhỏ nhẹ trả lời: “Cháu không dám mơ ước gì lớn, vì nhà cháu nghèo quá, cháu chỉ ước mơ là có thể tiếp tục đi học, rồi có điều kiện đi học nghề. Vì nếu không được đi học, nghĩa là cháu sẽ phải tiếp tục sống trong cái nghèo của xóm nhỏ bên đồi này”.

xot xa canh 2 me con trong ngoi nha do nat nhuom mau tang thuong

Ngôi nhà xiêu vẹo bên sườn đồi, trong nhà không có đồ vật gì giá trị là nơi trú ngụ tạm bợ của 2 mẹ con

“8 năm học, Trang đều là học sinh khá, giỏi, được thầy yêu bạn mến. Nhà khó khăn quá, có lúc tưởng như Trang sẽ bỏ học nhưng được sự động viên của mọi người, em đã tiếp tục đến trường. Các đoàn thể trong xóm, người giúp cái chăn, người cho tấm áo, ai cũng mong gia đình vượt qua khó khăn. Mới đây, Huyện đoàn đã hỗ trợ Trang toàn bộ chi phí trong năm học này, chắc Trang cũng yên tâm đi học nhưng rồi những năm tiếp theo, học cấp 3, xa nhà, mẹ thì đau yếu, không biết sẽ như thế nào. Mong rằng sẽ có sự quan tâm chia sẻ của cộng đồng, xã hội để ước mơ đến trường của Trang không bị đứt đoạn”, chị Đậu Thị Lý, Phó Bí thư Chi đoàn Tân Sơn chia sẻ.

Ngay lúc này đây, chị Thường cần lắm những tấm lòng nhân ái, tiếp sức chị vượt qua khó khăn này. Chị mong tiếp tục được đến viện chữa trị, mong con được đi học.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ SĐT: 0399.033.134 (Chị Thường), xóm Tân Sơn, xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

PVMT

Truyền hình