Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
11:53 | 03/08/2017 GMT+7

Xin đừng tò mò, đau khổ hay thương hại vì 4 đứa con gái chính là niềm hạnh phúc, tự hào của gia đình tôi

aa
Đã không biết bao nhiêu lần cả gia đình tôi nhận được cặp mắt tò mò lẫn thương hại của những người xung quanh vì cả 4 đứa con tôi đều là con gái. Chúng là những đứa bé xinh đẹp, là niềm tự hào, là niềm vui và hạnh phúc, vì sao các bạn lại có ý nghĩ thương hại và đau khổ dùm chúng tôi?

Khi tôi đứng xếp hàng tính tiền trong siêu thị, một người phụ nữ tiến lại gần, mắt mở to có vẻ kinh ngạc. Với kinh nghiệm nhiều năm đã phải chịu đựng cái cảnh quen thuộc này, tôi tự đoán được tiếp theo mở miệng ra mình sẽ phải nói những gì.

xin dung to mo dau kho hay thuong hai vi 4 dua con gai chinh la niem hanh phuc tu hao cua gia dinh toi

Ảnh: Internet

“Cả 4 đứa con gái luôn hả? Chắc là cô bận rộn cả ngày nhỉ. Khổ thân ông chồng ở trong nhà chắc lép vế luôn. Nhà cô có tính sinh thêm con trai không?”

Người phụ nữ tuôn cả tràng câu hỏi kèm theo ánh mắt soi mói phát sợ. Cô nhân viên thu ngân thấy cũng tỏ vẻ ái ngại cho tôi trước câu hỏi riêng tư bị khơi ra giữa nơi đông người như thế.

“Tôi cảm thấy may mắn cực kỳ mới có được 4 đứa con này đấy!”, tôi đáp với nét mặt khó chịu, hy vọng bà ta biết được mình đang vượt quá giới hạn mà im lặng. Nhưng dường như tính tò mò của bà ấy càng tăng lên.

“Thật á, đợi khi tụi nó đến tuổi dở dở ương ương đi rồi biết. Tội nghiệp bố tụi nó quá nhỉ!”, người phụ nữ chẹp miệng rồi cười lớn.

Chỉ cần nán lại thêm một giây nữa thôi, có lẽ tôi sẽ đấm vào mặt bà ta mất. Nhưng rồi tôi cố nén cơn giận lại, vội lấy hóa đơn, xách đồ và kéo lũ trẻ ra về.

xin dung to mo dau kho hay thuong hai vi 4 dua con gai chinh la niem hanh phuc tu hao cua gia dinh toi

Ảnh: Internet

“Mẹ ơi…”, đứa con gái 7 tuổi nhíu mày, có vẻ suy tư, kéo áo hỏi tôi. “Sao ai cũng nói tội nghiệp bố và hỏi nhà mình có đẻ thêm em trai không? Em bé trai thì tốt hơn em bé gái hả mẹ? Bố có buồn không khi tụi con toàn là con gái?”

Hơn một năm trước, đứa con gái lớn của tôi cũng hỏi những câu tương tự. Tôi thật sự cảm thấy rất giận dữ, rồi chẳng mấy chốc nữa, đứa con gái út chắc cũng sẽ bắt đầu tự hoài nghi về giá trị bản thân mình và trăn trở vì giới tính của nó, nếu như cứ tiếp tục gặp những bình luận ác độc như thế.

“Không đâu con yêu ạ, bố rất thương tụi con mà”, tôi mỉm cười, ôm con vào lòng.

“Nhưng con thấy mọi người đâu có nói giống như vậy…”

Mặt con bé vẫn cau lại, nhìn xa xăm rất buồn rầu. Đây là lần thứ 3 trong ngày chúng tôi nhận được bình phẩm của mọi người, chả trách được con bé cảm thấy băn khoăn. Khi đi đến bất cứ nơi nào, chúng tôi luôn phải nhận những ánh nhìn đầy thương cảm và bình luận của mọi người. Muốn hay không muốn, họ cứ tới bắt chuyện và nói về việc tôi đẻ 4 đứa con gái. Nhưng vấn đề ở chỗ, trong hàng nghìn bình luận từ mọi người, chắc chỉ có vài lần là lời chia sẻ thật sự về giới tính của những đứa con tôi.

xin dung to mo dau kho hay thuong hai vi 4 dua con gai chinh la niem hanh phuc tu hao cua gia dinh toi

Ảnh: Internet

Trớ trêu nữa là, chị gái tôi lại toàn đẻ con trai và chị cũng gặp phải những câu chuyện y hệt tôi vậy. Cũng là những câu trầm trồ, bình luận, chia sẻ, đồng cảm và hỏi xem chị tôi có ý định sinh con gái nữa không.

Tôi cũng hiểu nhiều người không hẳn có ý xấu, chỉ là muốn bắt chuyện thân thiện một chút thôi. Nhưng họ không hiểu, mỗi lời nói đều có sức nặng của nó. Những câu mà họ nghĩ là bình thường lại có tác động vô cùng lớn đến cuộc sống và suy nghĩ của những đứa trẻ non nớt, ngây thơ.

Với gương mặt đau khổ, cảm thương, những ánh mắt dò xét và lời nói mang tính thông cảm, thậm chí là mỉa mai… các bạn nghĩ nó sẽ khiến tâm hồn bọn trẻ đau khổ, tổn thương đến mức nào?

xin dung to mo dau kho hay thuong hai vi 4 dua con gai chinh la niem hanh phuc tu hao cua gia dinh toi

Ảnh: Internet

Nếu bạn hỏi tôi muốn sinh con trai không, có tôi muốn lắm chứ. Nhưng nếu hỏi rằng tôi có buồn không vì không sinh được con trai, thì câu trả lời là có, nhưng hơn hết, tôi cảm thấy hạnh phúc, tự hào và chẳng thứ gì có thể đánh đổi được những đứa con gái đáng yêu bé bỏng của tôi cả.

Khi mới lấy nhau, tôi đã luôn nghĩ về cái ngày mình có con và những trải nghiệm tuyệt vời, những thứ mà tôi sẽ dạy cho con sau này. Không biết vì sao nhưng trong đầu tôi luôn là hình ảnh của một cậu con trai kháu khỉnh. Tôi biết chồng mình cũng có những mong đợi giống như vậy. Anh ấy hy vọng có thể dạy cho con trai cách cạo râu, thắt cà vạt, hay biết cách đối đãi với phụ nữ và biết yêu thương, chăm sóc gia đình… Tuy nhiên, tôi cũng biết anh ấy luôn rất hạnh phúc vì có những cô gái bé bỏng bên cạnh.

xin dung to mo dau kho hay thuong hai vi 4 dua con gai chinh la niem hanh phuc tu hao cua gia dinh toi

Ảnh: Internet

Thời gian trôi qua, tuổi trẻ cũng không còn, chúng tôi biết cái ước mơ có con trai cũng vượt quá xa tầm tay. Khi bạn sinh tất cả con gái cũng có nghĩa là bạn mãi mãi sẽ không bao giờ được có cảm giác nuôi dạy một bé trai là thế nào. Cũng phải mất một thời gian để tôi có thể chấp nhận suy nghĩ ấy nhưng không có nghĩa là tôi không biết ơn vì những đứa trẻ mình có được. Chúng là con của bạn, dù cả 4 đứa đều là con gái đi nữa, bạn cũng sẽ không ngừng yêu thương chúng đến hết đời này.

Tôi nghĩ tất cả những gia đình chỉ sinh toàn con cùng một giới tính đều sẽ đồng ý một chuyện rằng, cuộc sống của chúng tôi sẽ hạnh phúc, dễ chịu hơn rất nhiều nếu không phải nghe những câu đồng cảm, tôi nghiệp hay hỏi han từ mọi người xung quanh. Có lẽ mọi người không nhận ra, nhưng bọn trẻ thật sự đang lắng nghe từng câu nói của bạn và sẽ bị tổn thương nhiều lắm.

xin dung to mo dau kho hay thuong hai vi 4 dua con gai chinh la niem hanh phuc tu hao cua gia dinh toi

Ảnh: Internet

Có thể chúng tôi sẽ khiến mọi người chú ý vì cả binh đoàn hồng sặc sỡ với nơ bướm và váy ba lê trông khá chói chang. Nhưng nếu bạn không thật lòng cảm thấy vui dùm chúng tôi và nói ra được những lời tử tế, thì tốt nhất, xin bạn hãy giữ những lời khen của mình ở trong lòng.

(Nguồn: Tree’s Truths)

Đinh Hương

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.

Đọc nhiều

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Ở xã vùng cao Sín Chải (tỉnh Điện Biên), việc giữ học sinh đến trường đôi khi còn khó hơn cả việc dạy học. Thế nhưng nhiều năm qua, Trường PTDTBT THCS Sín Chải vẫn duy trì đều đặn những lớp học sáng đèn mỗi ngày- kết quả của sự lãnh đạo bền bỉ từ chi bộ nhà trường và nỗ lực không ngừng của đội ngũ giáo viên vùng cao.
Từ Côn Đảo gửi gắm khát vọng hòa bình

Từ Côn Đảo gửi gắm khát vọng hòa bình

Ngày 11-13/5/2026, đoàn công tác của Ủy ban Hòa bình Việt Nam do ông Uông Chu Lưu, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam làm Trưởng đoàn đã phối hợp tổ chức và tham dự chuỗi hoạt động “Hành trình Di sản và Hòa bình” 2026 tại Đặc khu Côn Đảo, TP. Hồ Chí Minh.
Việt Nam - Triều Tiên nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương

Việt Nam - Triều Tiên nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương

Ngày 15/5 tại Bình Nhưỡng, trong khuôn khổ chuyến thăm Triều Tiên thông báo kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đặc phái viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã hội kiến Chủ tịch Uỷ ban thường vụ Hội nghị Nhân dân tối cao kiêm Chủ tịch Hội nghị Nhân dân tối cao nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Jo Yong Won.
Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Ngày 14/5, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Hội We Love Phở phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Ninh Bình tổ chức gặp gỡ báo chí công bố chương trình "Phở Cultural Roadshow Europe 2026".
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Chiều 14/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định việc các bên liên quan đưa người lên các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam theo luật pháp quốc tế.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động