Trang chủ Kinh tế
16:04 | 14/01/2016 GMT+7

“Xe quá tải chạy lông nhông ngoài đường là xe vua hay có chỗ dựa?”

aa
“Xe quá tải vẫn đi lông nhông ngoài đường. Nguyên nhân là do xe ‘vua’ hay xe có ‘chỗ dựa’ nên không sợ lực lượng chức năng?,” Bộ trưởng Đinh La Thăng đặt câu hỏi tại hội nghị tổng kết công tác năm 2015 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam vào sáng nay (14/1).

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng chỉ ra thực tế, mặc dù lượng xe quá tải đã giảm 91% nhưng việc “dẹp loạn” 9% còn lại rất khó vì nhiều nguyên nhân, đặc biệt trong đó là công tác phối hợp giữa Tổng cục Đường bộ và các địa phương, sự phối hợp giữa các địa phương với nhau chưa tốt.

"Dẹp" hết xe quá tải trong năm 2016

“Xe quá tải vẫn đi lông nhông ngoài đường. Xe lọt qua đến 5 tỉnh (Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế, Quảng Bình, Quảng Trị) mà không bị bắt, phải đến Hà Tĩnh mới bị xử lý thì đây là vấn đề nghiêm trọng trong công tác phối hợp. Hay nguyên nhân là do xe ‘vua’, xe có ‘chỗ dựa’ nên không sợ lực lượng chức năng?,” Bộ trưởng đặt câu hỏi.

xe qua tai chay long nhong ngoai duong la xe vua hay co cho dua

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra trọng tải xe. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành giao thông cũng chỉ ra tồn tại của ngành đường bộ đó là cập nhật thông tin chậm. Các đơn vị của Tổng cục như Cục quản lý đường bộ, Chi cục quản lý đường bộ được giao bám sát địa phương, nắm các tuyến đường nhưng không nắm được, thông tin không chuẩn, còn tù mù.

“Tôi toàn nhận qua thông tin báo chí, tin nhắn, hầu như Tổng cục không chủ động trong thông tin. Truyền thống của ngành sống bám cầu, bám đường mà không bám được. Không yêu những cây cầu, con đường thì khi nó hỏng có nghĩa là trách nhiệm, vai trò trong kiểm tra, kiểm soát của người lãnh đạo. Làm lãnh đạo phải chấp nhận hy sinh. Cứ sáng cắp ô, tối đi về hay thứ Bảy, Chủ nhật cũng nghỉ thì sao biết được nó thế nào và kịp thời xử lý. Nếu chúng ta làm tốt, thì sẽ giữ được đường, cầu,” Bộ trưởng Đinh La Thăng quả quyết.

Liên quan đến vấn đề xe quá tải, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu năm 2016 dứt khoát phải đặt ra mục tiêu hết xe quá tải. Khu vực nào còn để đường xấu, xe quá tải thì chỉ xử lý cán bộ các Cục trưởng, Chi cục trưởng quản lý đường bộ.

"7 giờ 30 tôi gọi, chả ai nghe"

“Tôi biết là xử lý 9% số xe quá tải còn lại rất khó nhưng không thể không làm. Chúng ta phải trong sáng và minh bạch để làm, phối hợp với lực lượng Công an để xử lý. Chúng ta không viển vông, không hứa hão với nhân dân bởi Đảng và Nhà nước đã ghi nhận những thành tích của chúng ta thì phải làm bằng được,” Bộ trưởng nhấn mạnh.

xe qua tai chay long nhong ngoai duong la xe vua hay co cho dua

Vẫn còn 9% xe quá tải chạy 'lông nhông' ngoài đường. (Ảnh: Thế Lập/TTXVN)

Bên cạnh đó, lãnh đạo ngành Giao thông Vận tải cũng yêu cầu người lãnh đạo cần phải có sự nhạy cảm trong công việc, thể hiện sự quan tâm, biết đau với nỗi đau người dân và chia sẻ với người dân.

“Lãnh đạo phải dậy sớm, bản tin an toàn giao thông phát lúc 6 giờ 45 thì phải dậy để nắm bắt được thông tin phản ánh qua báo chí đồng thời có những chỉ đạo sát sao, kịp thời. Nhiều lúc, tôi gọi lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải lúc 7 giờ 30 mà chả thấy ai nghe máy. Lãnh đạo phải chia sẻ với nỗi đau, cùng nhịp đập của người dân và doanh nghiệp,” Bộ trưởng nói.

Đồng tình quan điểm này, đại diện các Sở Giao thông Vận tải địa phương cho rằng, dù đã huy động tổng lực các đơn vị liên ngành nhưng vấn đề kiểm soát tải trọng xe không hề đơn giản.

Ông Võ Văn Văn, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Gia Lai cho rằng, việc ký cam kết tại các nơi bốc xếp hàng chỉ mang tính chất hình thức.

“Mặc dù biết được xe chở hàng quá tải đi từ nhà máy nào ra nhưng khi chúng tôi xuống tận nhà máy đó họ bảo không biết ký cam kết nào. Thậm chí, hẹn xuống gặp lãnh đạo nhà máy thì khi xuống giám đốc doanh nghiệp lại không có ở đấy,” ông Văn cho hay.

Bổ sung thêm, đại diện Sở Giao thông Vận tải Bình Phước quả quyết luôn việc coi xe quá tải là giặc.

“Tỉnh Bình Phước đã tìm đủ mọi biện pháp trong đó huy động từ lực lượng liên nganh đến công an xã viên để kiểm soát xe quá tải trên các tuyến Quốc lộ, Tỉnh lộ. Công an xã không có chức năng dừng phương tiện. Tuy nhiên, tỉnh có thông báo về địa phương cho phép lực lượng này tạm giữ và điện thoại cho cơ quan chức năng xử lý,” vị đại diện Sở Giao thông Vận tải Bình Phước đưa ra kinh nghiệm đặc trị xe quá tải.

Theo ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, lực lượng liên ngành chỉ đạo, tổ chức kiểm soát tải trọng xe 24/24 giờ và 7/7 ngày trong tuần tại các trạm cân xe; tổ chức đợt cao điểm xử lý xe quá tải trong hai tháng cuối năm theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải.

Các trạm kiểm tra tải trọng xe trên cả nước đã kiểm tra 635.351 xe, phát hiện, xử lý 50.863 xe vi phạm; tước 20.289 giấy phép lái xe, xử phạt nộp kho bạc gần 345 tỷ đồng; lượng xe vi phạm vượt tải trọng trên 100% đã giảm cơ bản, chủ yếu còn các xe vi phạm vượt tải thấp từ 30-50% trở xuống.

Theo Vietnam+

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Cơ hội sở hữu Skoda Kushaq, Slavia với mức trả trước từ 47 triệu đồng

Cơ hội sở hữu Skoda Kushaq, Slavia với mức trả trước từ 47 triệu đồng

Khách hàng có nhu cầu sở hữu xe mang tiêu chuẩn châu Âu có thể lựa chọn Skoda Slavia và Kushaq với mức trả trước lần lượt từ 47 triệu đồng và 53 triệu đồng.
EVNGENCO1 đẩy mạnh khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh

EVNGENCO1 đẩy mạnh khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh

Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang trở thành động lực quan trọng giúp Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) nâng cao hiệu quả sản xuất điện và quản trị doanh nghiệp. Đây là chỉ đạo của Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNGENCO1 Nguyễn Tiến Khoa tại Phiên họp thứ nhất năm 2026 của Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số diễn ra ngày 13/7.
GELEX lần thứ 4 vào Top nơi làm việc tốt nhất châu Á

GELEX lần thứ 4 vào Top nơi làm việc tốt nhất châu Á

Trong kỷ nguyên AI, công nghệ có thể tạo ra tốc độ, nhưng con người mới quyết định khả năng thích ứng và phát triển bền vững của doanh nghiệp. Bốn năm liên tiếp được HR Asia vinh danh là sự ghi nhận cho hành trình GELEX kiên định xây dựng năng lực tổ chức với con người là trung tâm.

Đọc nhiều

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Chiều ngày 13/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) do ông Vyacheslav Gennadyevich Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố làm Trưởng đoàn đến thăm, trao đổi cơ hội hợp tác với tỉnh Thanh Hóa.
Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Ngày 13/7, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì buổi tiếp Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado và đoàn công tác. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, logistics, đổi mới sáng tạo, du lịch, giao lưu văn hóa và nông nghiệp công nghệ cao.
Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Ngày 13/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Nicaragua tại Việt Nam tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino (19/7/1979 - 19/7/2026). Đây là lần đầu tiên hai cơ quan phối hợp tổ chức hoạt động kỷ niệm này tại Hà Nội, góp phần củng cố tình hữu nghị truyền thống, mở rộng giao lưu nhân dân và thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa hai nước.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động