Trang chủ Chính trị - Xã hội
15:56 | 14/10/2015 GMT+7

Xây dựng trái phép dưới chân đèo Hải Vân: Đùn đẩy trách nhiệm

aa
Sau khi chính quyền TP. Đà Nẵng kiên quyết buộc tháo dỡ, hoặc ngưng việc sang nhượng các công trình nhà ở, quán hàng trong khu vực dưới chân đèo Hải Vân (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng), thì dư luận mới xôn xao về số lượng và quy mô các công trình xây dựng trái phép tại khu vực này.

Nhiều trường hợp sử dụng đất rừng giao khoán không đúng mục đích

Cùng với sự xôn xao là một câu hỏi lớn, vì sao các hộ dân này dám bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để xây dựng một công trình mà không có cơ sở pháp lý nào để đảm bảo quyền sở hữu của họ.

Được biết, các công trình xây dựng trái phép phần lớn nằm ở tổ 1, phường Hoà Hiệp Bắc. Khu vực này vốn thuộc quản lý của Ban quản lý Rừng đặc dụng Nam Hải Vân (đã dừng hoạt động vào năm 2009) – Chi cục Kiểm lâm TP. Đà Nẵng. Theo Quyết định số 5924/QĐ- UBND ký ngày 27/8/2013 về việc phê duyệt Quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn TP. Đà Nẵng và chuyển giao lại cho phường Hoà Hiệp Bắc quản lý.

xay dung trai phep duoi chan deo hai van dun day trach nhiem

Biệt phủ nguy nga của ông Ngô Văn Quang tại đồi Chim Chim, núi Hải Vân

Tuy nhiên, trước khi TP. Đà Nẵng có quyết định phê duyệt quy hoạch 3 loại rừng, tại khu vực này đã xảy ra tình trạng nhiều trường hợp sử dụng đất rừng giao khoán không đúng mục đích. Nhiều hộ dân tiến hành sang nhượng, mua bán và xây dựng nhiều công trình.

Dọc theo con đường nhựa đi từ cầu Suối Lương lên Hầm đường bộ Hải Vân, nhiều căn nhà, các khu du lịch tắm suối, chuồng trại chăn nuôi… đã được tiến hành xây dựng.

Có thể kể đến các công trình tại khu vực này như Khu du lịch nghỉ dưỡng Suối Lương (được UBND Thành phố cấp phép hoạt động), quán T.V.S 2, Công viên T.N, Vườn sinh thái Suối Đ.Đ… và tất nhiên, nổi tiếng hơn cả là 2 biệt thự đồ sộ của ông Phan Như Thạch và ông Ngô Văn Quang.

Đùn đẩy trách nhiệm

Mặc dù Quyết định về 5924/QĐ - UBND có hiệu lực từ năm 2013, nhưng vì nhiều lý do, nên việc bàn giao đất giữa Chi cục Kiểm lâm và phường Hoà Hiệp Bắc bị gián đoạn. Đến ngày 17/8/2015, hai bên mới tiến hành bàn giao, nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc, trong đó, có hai loại vướng mắc, đó là phương án xử lý các công trình xây dựng tại khu vực này và diện tích đất được giao sai quy định.

xay dung trai phep duoi chan deo hai van dun day trach nhiem

Toàn bộ biệt phủ “đại gia khai khoáng” Ngô Văn Quang.

Ông Phạm Trung, cán bộ địa chính phường Hoà Hiệp Bắc cho biết, trước đây, với vai trò của mình, Ban quản lý Rừng đặc dụng Nam Hải Vân có nhiệm vụ quản lý việc cấp đất, cấp rừng và quản lý xây dựng trên địa bàn.

Theo biên bản bàn giao, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng bàn giao cho địa phương quản lý 1.631,9 ha đất, rừng. Trong những hồ sơ được giao khoán theo Nghị định 01/CP ngày 1/1/1995 của Chính phủ (về việc giao khoán đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản trong các doanh nghiệp nhà nước) có 25 hồ sơ với diện tích 51,32 ha giao ngày 8/11/2005, khi mà Nghị định 01/CP đã hết hiệu lực; 6 trường hợp, với diện tích 18,8 ha, giao không đúng mục đích; 1 hồ sơ mua bán chuyển nhượng 0,3 ha; 6 hợp đồng uỷ quyền với diện tích 36,3 ha.

Đặc biệt, có 11 trường hợp với diện tích 20,9 ha đã được Ban quản lý Rừng đặc dụng Nam Hải Vân giao khoán trái với quy định của Nghị định 135/2005/NĐ - CP của Chính phủ về nội dung “rừng đặc dụng và rừng phòng hộ không được phép giao khoán”.

Chủ tịch UBND phường Hoà Hiệp Bắc, ông Trương Việt cho biết thêm: “Theo quyết định của Thành phố, cơ quan kiểm lâm phải xử lý xong các trường hợp vi phạm mới được bàn giao. Bởi lẽ, họ (Chi cục kiểm lâm) đã để xảy ra vi phạm, thì họ phải có trách nhiệm xử lý”.
Mặc dù, hiện trạng về sử dụng đất bàn giao đã rõ, nhưng ông Trần Văn Lương, Trưởng Chi cục Kiểm lâm TP. Đà Nẵng lại phủ nhận trách nhiệm của Chi cục Kiểm lâm, mà cụ thể là Ban quản lý Rừng đặc dụng Nam Hải Vân trước kia trong việc để xảy ra tình trạng người dân xây dựng công trình.

“Nhà cửa xây dựng ở đó là thẩm quyền của chính quyền, khi nào họ lên giữa rừng đặc dụng Hải Vân, hoặc giữa đỉnh Sơn Trà xây dựng thì khi đó chúng tôi mới giải quyết. Khi chưa quy hoạch, thì cơ quan kiểm lâm có trách nhiệm quản lý đất, còn việc quản lý xây dựng là trách nhiệm của địa phương. Đất là chúng tôi cấp cho người dân, nhưng chúng tôi đâu có chủ trương cho họ xây dựng”, ông Lương nói.

xay dung trai phep duoi chan deo hai van dun day trach nhiem

Khu biệt thự của Tướng Thạch trước khi tháo dỡ

Liên quan đến các trường hợp Ban quản lý Rừng đặc dụng Nam Hải Vân trước kia cấp đất trái với Nghị định 01 và Nghị định 135 của Chính phủ, ông Lương cho rằng, đó là sai sót của lãnh đạo Ban quản lý Rừng đặc dụng Nam Hải Vân và khẳng định, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng sẽ có trách nhiệm giải quyết.

“Trong quá trình rà soát, nếu phát hiện dấu hiệu tham nhũng, hoặc những sai sót nghiêm trọng, Chi cục Kiểm lâm TP. Đà Nẵng sẽ báo cáo với cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý nghiêm”, ông Lương cho biết thêm.

“Để giải quyết vướng mắc hiện nay, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng và chính quyền địa phương cần phối hợp để tìm ra phương án thấu tình đạt lý. Dự kiến, quá trình rà soát tháo gỡ vướng mắc sẽ kết thúc vào cuối quý I/2016”, ông Lương nói.

Theo baodautu.vn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đội Công binh số 4 Việt Nam kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam tại Abyei

Đội Công binh số 4 Việt Nam kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam tại Abyei

Tại Phái bộ An ninh Lâm thời Liên hợp quốc tại khu vực Abyei, Đội Công binh số 4 Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025). Tham dự sự kiện có Trung tướng Robert Yaw Affram, Tư lệnh Phái bộ; ông Kon Maneit Matiok, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng vật chất và Dịch vụ công cộng Abyei; đại diện chính quyền địa phương cùng các sĩ quan chỉ huy chủ chốt của Phái bộ.
Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh

Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm với nhan đề "Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh" nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Hợp tác quốc tế đã đem lại những thành quả gì cho ngành y tế Việt Nam trong thời gian qua, và định hướng tới đây cho công tác này thế nào? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn về nội dung này.
Phú Thọ: Bức tranh kinh tế nhiều gam màu sáng

Phú Thọ: Bức tranh kinh tế nhiều gam màu sáng

Tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Phú Thọ trong tháng 11 và 11 tháng của năm 2025 có nhiều tín hiệu tích cực, tạo nền tảng quan trọng cho mục tiêu phát triển cả năm.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Ngày 21/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tổ chức Lễ giao - nhận đỡ đầu lưu học sinh Campuchia năm 2025 đang học tập tại một số trường đại học khu vực phía Bắc Việt Nam, tiếp tục bồi đắp nền tảng nhân văn, gắn kết tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục - đào tạo.
Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"

Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"

Ngày 19/12/2025, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội phối hợp cùng Plan International Việt Nam và AstraZeneca Việt Nam chính thức ra mắt Góc y tế thân thiện với sinh viên – một không gian chăm sóc sức khỏe được thiết kế gần gũi, riêng tư và phù hợp với nhu cầu thực tế của sinh viên.
Room to Read góp phần lan tỏa văn hóa đọc tới hơn 3,2 triệu học sinh

Room to Read góp phần lan tỏa văn hóa đọc tới hơn 3,2 triệu học sinh

Ngày 19/12 tại tỉnh Gia Lai, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Tổ chức Room to Read Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình Nâng cao chất lượng thư viện nhằm phát triển thói quen đọc và văn hóa đọc giai đoạn 2021 - 2025. Chương trình ghi nhận những kết quả nổi bật với hơn 3,2 triệu học sinh tiểu học trên cả nước được thụ hưởng, đồng thời định hướng phát triển thư viện trường học theo hướng bền vững, số hóa và công bằng trong giai đoạn tiếp theo.
Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana

Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana

Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil vừa tổ chức chương trình Gặp mặt hữu nghị cuối năm 2025, nhằm tổng kết các hoạt động đối ngoại trong năm qua, đồng thời kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Guyana (1975 - 2025). Sự kiện là dịp khẳng định những bước tiến quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác tại khu vực Mỹ Latinh, đặc biệt là Brazil và Guyana.
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Từ việc chủ động tiếp cận và cập nhật thông tin thị trường thông qua các kênh truyền thông cơ sở, gia đình anh Thào A Của, bản Mường Toong 3 (xã Mường Toong, tỉnh Điện Biên) đã từng bước phát triển chăn nuôi quy mô lớn, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Trước yêu cầu cấp bách trong việc chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), TP Cần Thơ đang đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng bài bản, đồng bộ và đi vào chiều sâu. Trọng tâm là gắn tuyên truyền pháp luật với quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc thủy sản và chuyển đổi sinh kế cho ngư dân, qua đó góp phần cùng cả nước sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thông qua các hoạt động truyền thông cơ sở trong khuôn khổ Dự án 6 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nhiều thanh niên xã Mường Toong (Điện Biên) đã từng bước thay đổi tư duy, chủ động học hỏi tri thức, mạnh dạn khởi nghiệp, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động