Xác định danh tính kẻ đánh bom Manchester, Anh
Vụ nổ xảy ra khi đám đông bắt đầu rời khỏi buổi hòa nhạc của ca sĩ nhạc pop người Mỹ Ariana Grande, khiến 22 người chết, bao gồm cả trẻ em. Cảnh sát cho biết nghi phạm tiến hành vụ đánh bom là Salman Abedi (22 tuổi), nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết về đối tượng này.
Trích dẫn nguồn tin tình báo Anh, một quan chức an ninh Mỹ nói rằng nghi phạm sinh ra tại chính thành phố Manchester vào năm 1994 và cha mẹ của Abedi là người gốc Libya. Đối tượng được cho là đã đi từ Thủ đô London tới Manchester bằng tàu hỏa trước khi tiến hành vụ tấn công.
Theo ông Ian Hopkins, Cảnh sát trưởng Manchester, lực lượng chức năng Anh và các đối tác đang tiếp tục xác minh xem liệu Abedi chỉ hành động đơn độc hay là thành viên của một mạng lưới khủng bố quy mô lớn.
|
Lực lượng an ninh đang tiếp tục điều tra tại hiện trường vụ nổ. (Ảnh: Reuters)
Cùng ngày 23/5, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã nhận trách nhiệm tiến hành vụ khủng bố ở Manchester. Tuy nhiên, theo giới phân tích, tuyên bố này của IS dường như có nhiều mâu thuẫn với đánh giá của cảnh sát.
An ninh vẫn đang được thắt chặt tại Manchester, với việc bổ sung nhiều cảnh sát có vũ trang. Trong khi đó, tại Thủ đô London, Thị trưởng Sadiq Khan cho biết cảnh sát đã được lệnh tăng cường canh gác, tuần tra trên đường phố.
Tối 23/5 (giờ địa phương), hàng nghìn người đã tập trung cầu nguyện tại trung tâm Manchester để tưởng niệm các nạn nhân xấu số, đồng thời bày tỏ tình đoàn kết và quyết tâm không chịu lùi bước trước chủ nghĩa khủng bố.
Nữ hoàng Anh Elizabeth đã dành 1 phút mặc niệm tại Cung điện Buckingham ở London. Thủ tướng Anh Theresa May thì tổ chức họp khẩn với giới lãnh đạo an ninh và tình báo nước này, sau đó quyết định nâng cảnh báo đe dọa khủng bố lên mức cao nhất.
|
Người dân tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng sau vụ khủng bố. (Ảnh: Reuters)
"Mọi hành động khủng bố đều hèn nhát... chúng cố ý nhắm vào những đứa trẻ vô tội, thiếu khả năng tự vệ và người trẻ tuổi - những người lẽ ra nên được thưởng thức một trong những đêm đáng nhớ nhất trong đời" - bà May nhấn mạnh, đề cập tới vụ khủng bố ở Manchester.
Tuyên bố chính thức bà May nêu rõ: thành viên lực lượng vũ trang nước này sẽ tăng cường an ninh tại các địa điểm quan trọng, thậm chí quân đội có thể được triển khai tại những sự kiện công cộng như hòa nhạc hay sự kiện thể thao để đảm bảo an ninh.
Cuộc tấn công tự sát vừa qua ở Manchester là vụ khủng bố đẫm máu nhất tại Anh kể từ năm 2005. Khi đó, 4 đối tượng Hồi giáo cực đoan đã sát hại 52 người trong vụ đánh bom liều chết nhằm vào hệ thống giao thông London.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Định luật “τ” của Huawei: Công thức mới cho đột phá công nghệ toàn cầu
Tin quốc tế ngày 5/6: LHQ kêu gọi hành động khẩn, EU tăng tốc giành chủ quyền số
CMG khởi chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Lào
Tin quốc tế ngày 3/6: AI tái định hình bảng xếp hạng tỉ phú toàn cầu, Mỹ dự kiến thu hẹp điểm xử lý visa tại châu Phi
Đọc nhiều
Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục
Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện




