TĐO-Trong bối cảnh hai nước đang sôi nổi kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, chuyến thăm chính thức Singapore của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh từ 30 - 31/7 có ý nghĩa rất quan trọng, làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác và đối tác chiến lược giữa hai nước.

Trong suốt gần nửa thế kỷ qua, mối quan hệ giữa Việt Nam và Singapore luôn được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước gìn giữ, vun đắp và phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc ở tất cả các cấp.

vun dap tinh huu nghi viet nam singapore

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. Ảnh: VOV.

Riêng năm 2017, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hai lần thăm Việt Nam vào tháng 3/2017 và tháng 11/2017 nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao APEC. Tháng 4/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Singapore và dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32. Dự kiến, tháng 11 tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm Singapore và dự Hội nghị cấp cao ASEAN 33.

Vì thế, chuyến thăm chính thức Singapore lần này của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phu nhân có ý nghĩa rất quan trọng, làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác và đối tác chiến lược giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh sẽ hội kiến Tổng thống Halimah Yacob, Thủ tướng Lý Hiển Long và hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Vivian Balakrishnan. Hai bên sẽ trao đổi các biện pháp nhằm triển khai các thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 4/2018, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác song phương, tăng cường hợp tác giữa hai nước trong khuôn khổ ASEAN cũng như trong các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phu nhân sẽ đến dự “Ngày Văn hóa Việt Nam tại Singapore”.

Đây sẽ là dấu mốc quan trọng đánh dấu kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - ingapore (1/8/1973- 1/8/2018). “Ngày văn hóa Việt Nam tại Singapore” thể hiện nỗ lực chung của cả hai bên trong việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, là bằng chứng sinh động cho sự giao lưu văn hóa của hai nước, trở thành cầu nối quan trọng, thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai quốc gia.

Có thể khẳng định rằng, mối quan hệ Việt Nam-Singapore đã và đang phát triển hết sức sinh động, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các trụ cột của nội hàm Đối tác Chiến lược đồng thời cũng còn rất nhiều tiềm năng bổ trợ cho nhau để phát triển hơn nữa.

Trong bối cảnh đó, chuyến thăm của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phu nhân lần này chắc chắn sẽ tiếp tục góp phần vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị hợp tác và đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore phát triển thêm sâu rộng, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu và lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Theo VOV

In bài viết

Truyền hình