Trang chủ Hữu nghị
07:57 | 17/01/2018 GMT+7

VUFO tích cực chuẩn bị cho nhiều hoạt động quan trọng trong năm 2018

aa
TĐO - Chiều 16/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch khoá V lần thứ VI (nhiệm kỳ 2013 – 2018) nhằm tổng kết công tác năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018 và thông qua một số nội dung công tác quan trọng của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp/VUFO).

Tham dự Hội nghị có: Phó Chủ tịch phụ trách kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ tịch Liên hiệp Bùi Khắc Sơn, nguyên Chủ tịch Liên hiệp Vũ Xuân Hồng, cùng các thành viên trong Đoàn Chủ tịch Liên hiệp và đại diện một số cơ quan, bộ, ngành Trung ương...

vufo tich cuc chuan bi cho nhieu hoat dong quan trong trong nam 2018

Phó Chủ tịch phụ trách Liên hiệp Đôn Tuấn Phong phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch phụ trách Liên hiệp Đôn Tuấn Phong cho biết: Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ VI này có ý nghĩa rất quan trọng vì năm 2018 là năm cuối của nhiệm kỳ 2013-2018. Ngoài việc thực hiện kế hoạch công tác năm 2018, Liên hiệp cần tổng kết, đánh giá kết quả công tác nhiệm kỳ V, đề ra phương hướng nhiệm kỳ VI (2018-2023). Đặc biệt, Liên hiệp cần tổ chức Đại hội toàn quốc khoá VI nhiệm kỳ 2018-2023 (dự kiến quý 4/2018); tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 28-CT/TW ngày 2/12/2008 của Ban Bí Thư Trung ương Đảng (Khoá X) về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Liên hiệp.

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, trong năm 2017, hoạt động đối ngoại nhân dân của Liên hiệp tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực. Các hoạt động năm 2017 có chiều sâu và tầm chiến lược hơn những năm trước. Hoạt động đối ngoại nhân dân đã hướng tập trung vào các nước láng giềng và ở khu vực Đông Nam Á (Lào, Campuchia, Trung Quốc và các nước ASEAN), các nước quan hệ đối tác chiến lược, toàn diện, các nước có quan hệ truyền thống, kết hợp thúc đẩy về kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, khoa học kỹ thuật, giáo dục, du lịch và một số lĩnh vực khác, cần thiết cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Từ đó mở rộng và tăng cường quan hệ với các đối tác quốc tế, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam, đặc biệt là trong phong trào nhân dân khu vực và quốc tế.

Hoạt động đa phương của Liên hiệp trong thời gian qua luôn được chú trọng tăng cường và đẩy mạnh. Liên hiệp Hữu nghị và các tổ chức thành viên đã tích cực tham gia các cơ chế, diễn đàn nhân dân khu vực và quốc tế, đặc biệt là các diễn đàn và các cơ chế mà Việt Nam là thành viên như APF, AEPF, AICHR, ECOSOC...; phối hợp tốt đối ngoại song phương và đa phương, qua đó, Liên hiệp Hữu nghị và các tổ chức thành viên đã vận động được sự đoàn kết quốc tế ủng hộ Việt Nam, đấu tranh với các lực lượng thù địch, bảo vệ và thúc đẩy lợi ích quốc gia, hỗ trợ kênh đối ngoại Đảng và ngoại giao nhà nước, đóng góp chung cho phong trào nhân dân thế giới vì sự tiến bộ, công bằng xã hội và phát triển bền vững.

vufo tich cuc chuan bi cho nhieu hoat dong quan trong trong nam 2018

Hội nghị có sự tham gia của gần 100 đại biểu

Trong công tác PCPNN, Liên hiệp tiếp tục thực hiện tốt chức năng là cơ quan đầu mối về quan hệ và vận động viện trợ PCPNN, Cơ quan thường trực của Ủy ban Công tác PCPNN. Giá trị viện trợ giải ngân của các tổ chức PCPNN cho Việt Nam năm 2017 ước đạt khoảng 280 triệu USD. Đặc biệt, năm qua, trước tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu gây hậu quả nghiêm trọng, Liên hiệp đã chủ động phối hợp với một số cơ quan liên quan, một số tổ chức quốc tế, tổ chức PCPNN đi khảo sát, đánh giá, tổng hợp tình hình thiệt hại, kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ gần 60 tỷ đồng chung tay hỗ trợ người dân vùng ảnh hưởng.

Năm 2017 là năm tổng kết Chương trình quốc gia xúc tiến vận động viện trợ PCPNN 2013-2017. Liên hiệp Hữu nghị coi đây là nhiệm vụ trọng tâm và đã tổ chức nhiều hoạt động để tổng kết Chương trình này. Trong khuôn khổ các hoạt động tổng kết, Liên hiệp Hữu nghị đã tổ chức Lễ ghi nhận đóng góp của 48 tổ chức PCPNN cho Việt Nam giai đoạn 2013-2017.

Về công tác Liên hiệp địa phương, trong năm 2017, 4 tỉnh đã tổ chức Đại hội thành lập Liên hiệp hữu nghị tỉnh bao gồm: Bình Phước (1/2017), Tây Ninh (3/2017), Hòa Bình (6/2017) và Sơn La (8/2017). Tính đến thời điểm cuối năm 2017, Liên hiệp Hữu nghị đã phát triển lên 116 tổ chức thành viên bao gồm 64 tổ chức thành viên trung ương và 52 Liên hiệp địa phương. Liên hiệp Hữu nghị đang tiếp tục hướng dẫn về quy trình, thủ tục thành lập Liên hiệp Hữu nghị tại 6 tỉnh: Điện Biên, Lạng Sơn, Hưng Yên, Quảng Ngãi, Lâm Đồng và Kon Tum.

Về phương hướng công tác trong năm 2018, Liên hiệp tập trung vào các trọng tâm hoạt động đối ngoại như: Củng cố, mở rộng, phát triển theo chiều sâu mạng lưới bạn bè và đối tác quốc tế; tích cực tham gia các thiết chế đa phương quan trọng; Tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác phi chính phủ nước ngoài; Nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu, tham mưu, thông tin đối ngoại; Củng cố và phát triển tổ chức Liên hiệp vững mạnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu phân tích, đánh giá những nỗ lực và kết quả tích cực trong triển khai công tác đối ngoại nhân dân, đồng thời chỉ ra những hạn chế cần khắc phục. Các đại biểu cho rằng, trong thời gian tới, Liên hiệp cần nghiên cứu thành lập Liên hiệp hoặc tổ chức chuyên trách về công tác đối ngoại nhân dân tại các địa phương chưa có tổ chức Liên hiệp theo tinh thần của Chị thị 04-CT/TW, tạo điều kiện để hoạt động của Liên hiệp phát huy hiệu quả.

vufo tich cuc chuan bi cho nhieu hoat dong quan trong trong nam 2018

Lãnh đạo Liên hiệp trao cơ thi đua cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong năm 2017

Nhân dịp này, Liên hiệp cũng trao tặng cờ thi đua cho 8 tổ chức thành viên (gồm 4 đơn vị trung ương và 4 đơn vị địa phương) là đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua năm 2017.

* Cũng trong sáng 16/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ VI (nhiệm kỳ 2013 – 2018) nhằm tổng kết công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2018.

vufo tich cuc chuan bi cho nhieu hoat dong quan trong trong nam 2018

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại Hội nghị Ban Thường vụ Đoàn Chủ tịch Liên hiệp sáng ngày 16/1

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã đến tham dự Hội nghị, sau khi nghe báo cáo của Đoàn Chủ tịch Liên hiệp về công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2018, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhất trí với báo cáo và đề nghị trong thời gian tới, hoạt động của Liên hiệp cần làm nổi bật vai trò của đối ngoại nhân dân, huy động sự tham gia của các tầng lớp nhân dân trong các hoạt động từ Trung ương đến địa phương. Đồng thời hoạt động đối ngoại, hòa bình, hữu nghị, đoàn kết của Việt Nam cần thiết thực, hiệu quả, đi vào thực chất hơn. Liên hiệp cần có những hoạt động cụ thể như tham gia các diễn đàn nhân dân; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền thông tin đối ngoại, đường lối chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước; thông tin các hoạt động cụ thể của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với các đối tác.

Thuỳ Linh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

Trong chuyến thăm và làm việc tại Bắc Ninh ngày 25-26/5, đoàn Hội đồng Xúc tiến Hòa bình Hữu nghị Nhật - Việt (JVPF) cho biết sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam/dioxin, đồng thời tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục và kết nối hợp tác giữa hai bên.
Việt Nam - Venezuela thúc đẩy giao lưu nhân dân, chia sẻ kinh nghiệm phát triển

Việt Nam - Venezuela thúc đẩy giao lưu nhân dân, chia sẻ kinh nghiệm phát triển

Ngày 26/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Viện Simon Bolivar vì Hòa bình và Đoàn kết giữa các dân tộc (ISB) của Venezuela tổ chức Hội đàm trực tuyến thường niên nhằm đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và trao đổi các chương trình phối hợp giai đoạn 2026-2027. Hai bên thống nhất thúc đẩy hợp tác về giao lưu nhân dân, nông nghiệp, kết nối doanh nghiệp và chia sẻ kinh nghiệm phát triển.
Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Tối 25/5 tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra chương trình hòa nhạc nhân dịp kỷ niệm 108 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Azerbaijan (28/5/1918 - 28/5/2025) và 1 năm Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Azerbaijan (7/5/2025-7/5/2026).
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.

Đọc nhiều

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Giai điệu hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Tối 25/5 tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra chương trình hòa nhạc nhân dịp kỷ niệm 108 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Azerbaijan (28/5/1918 - 28/5/2025) và 1 năm Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Azerbaijan (7/5/2025-7/5/2026).
Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Nghìn nghi lễ tình: Một thi pháp nghi lễ của bản thể

Trong đời sống hiện đại, thơ thường bị đẩy về hai phía, hoặc trở thành diễn ngôn cảm xúc cá nhân, hoặc trở thành một thử nghiệm ngôn ngữ thuần kỹ thuật. Nghìn nghi lễ tình của Nhật Chiêu không thuộc về cả hai khuynh hướng ấy. Tập thơ này đặt ra một vấn đề căn bản hơn, thơ tồn tại để làm gì trong đời sống tinh thần con người?
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Phiên bản di động