Tuy nhiên, theo Reuters, các vụ tấn công không gây ra thương tích và ông James Mattis ở khá xa khu vực bị đánh phá.

RT dẫn lời quan chức Afghanistan cho biết, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tới thủ đô của quốc gia này để bàn luận chiến sự, sân bay Quốc tế Kabul đã bị nhiều tên lửa đánh phá.

Theo kênh thông tin TOLO của Afghanistan, Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ việc và cũng khẳng định ông Mattis là mục tiêu tấn công của tổ chức này.

Sau đó, Reuters dẫn nguồn tin Amaq cho biết, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cũng nhận trách nhiệm. Theo Amaq, IS đã dùng tên lửa SPG-9 và súng cối bắn vào sân bay nói trên.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Afghanistan Najib Danish đăng tải trên Twitter: "Sáng nay, tên lửa tấn công vào sân bay, không ghi nhận được thương vong nào."

Hiện tại, Bộ trưởng James Mattis vẫn an toàn và đang có cuộc họp báo tại Kabul.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của quan chức cấp cao Mỹ tới Afghanistan từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tăng cường quân sự của Mỹ vào khu vực này. Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg cũng có mặt trong chuyến thăm này.

Theo ông Trump, việc quân Mỹ rút khỏi Afghanistan không khác gì "mời gọi" khủng bố quay trở lại. Do đó, Mỹ sẽ cho đóng quân vô thời hạn tại đây, sẵn sàng đánh trả toàn lực các tổ chức khủng bố.

Trong bài phát biểu, ông Mattis cho biết Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng để thực hiện kế hoạch của Tổng thống.

Hồi đầu tháng 9, ông Mattis đã xác nhận khoảng 3.000 lính Mỹ sẽ được tăng cường tại Afghanistan.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhận xét đây là chiến lược "đường cùng", vì quá phụ thuộc vào vũ lực.

Tất Đạt

In bài viết

Truyền hình