Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
07:55 | 01/06/2015 GMT+7

Vừa tái đắc cử chủ tịch FIFA, Blatter nhận đòn choáng váng

aa
Theo bản cáo trạng được Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) công bố giữa tuần trước và báo Daily Mail đăng lại vào sáng 31.5, Tổng Thư ký FIFA Jerome Valcke - cánh tay mặt của ông Blatter - đã được phép chi 10 triệu USD cho cựu Phó Chủ tịch FIFA Jack Warner.

vua tai dac cu chu tich fifa blatter nhan don choang vang

Vừa đắc cử chức chủ tịch FIFA nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp, ông Sepp Blatter phải đối phó với cáo buộc hối lộ cộng sự cũ 10 triệu USD và gặp riêng các nhà tài trợ.Đúng như dự đoán của Chủ tịch LĐBĐ Anh Greg Dyke, người cho rằng chủ tịch LĐBĐ Thế giới (FIFA) sẽ còn đối mặt nhiều vụ bê bối trong nhiệm kỳ thứ 5, ngay sau khi nhậm chức, ông Sepp Blatter đã bị cáo buộc dính đến vụ hối lộ cộng sự cũ 10 triệu USD.

Chuyển khoản theo chỉ đạo của ai?

Theo bản cáo trạng được Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) công bố giữa tuần trước và báo Daily Mail đăng lại vào sáng 31.5, Tổng Thư ký FIFA Jerome Valcke - cánh tay mặt của ông Blatter - đã được phép chi 10 triệu USD cho cựu Phó Chủ tịch FIFA Jack Warner.

Ông Warner, cũng là cựu Chủ tịch LĐBĐ Bắc Trung Mỹ và biển Caribe (CONCACAF), là 1 trong 14 người bị Mỹ khởi tố với tổng cộng 47 tội danh, chủ yếu là nhận hối lộ, hối lộ, rửa tiền và trốn thuế (qua các ngân hàng Mỹ hoặc công ty có trụ sở, chi nhánh ở Mỹ).

Cáo trạng của DoJ cho rằng chính phủ Nam Phi đồng ý chi cho ông Warner và 2 ủy viên điều hành FIFA (Exco) tổng cộng 10 triệu USD để chọn nước này là chủ nhà World Cup 2010. Một trong 2 ủy viên này là Chuck Blazer, người bị Mỹ khởi tố tội trốn thuế gần 30 triệu USD. Ông Blazer, từng là cựu Tổng Thư ký CONCACAF, sau đó xin giảm nhẹ tội danh bằng cách hỗ trợ điều tra.

Theo các nhà điều tra Mỹ, chính phủ Nam Phi không thể chi trả trực tiếp khoản tiền nêu trên. Thay vào đó, FIFA sẽ trả hộ rồi trừ lại trong quỹ dành hỗ trợ nước chủ nhà World Cup. Ông Warner nhận 3 đợt chuyển khoản tổng cộng 10 triệu USD vào đầu năm 2008 từ một tài khoản FIFA ở Thụy Sĩ đến tài khoản Bank of America. Người chuyển khoản là một quan chức cao cấp giấu tên của FIFA. Theo quy định của FIFA, chỉ có 2 người đủ quyền để thực hiện những đợt thanh toán này, đó là Tổng Thư ký Valcke và Giám đốc Tài chính Markus Kattner, trong đó ông Valcke chịu trách nhiệm chính.

Không phải trộm, chỉ nhận tiền

Sự việc ông tổng thư ký thực hiện chuyển khoản làm dấy lên mối nghi ngờ nó có liên quan trực tiếp đến 'sếp' Blatter. Hiện chưa có lời cáo buộc ông Valcke hay Blatter trực tiếp tham nhũng, cũng như cả hai chưa bị bắt, thẩm vấn. Trước mắt, chủ tịch FIFA bác bỏ những nghi ngờ này với tuyên bố: “Điều duy nhất tôi có thể nói là tôi chẳng liên quan gì đến vụ 10 triệu USD”.

Trước đó, hôm 30.5, sau khi được cảnh sát Trinidad & Tobago cho tại ngoại, ông Warner phát biểu trước đám đông ở quê nhà: “Tôi không phải là tên trộm của FIFA, cũng không phải là thủ quỹ. Vì thế, nếu tôi tham nhũng, chắc ai đó phải đưa tôi tiền chứ!”. Theo bản cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ, cựu ủy viên điều hành Chuck Blazer khai rằng dù Warner nhận 10 triệu USD từ FIFA nhưng 'sếp' cũ người Trinidad & Tobago chỉ chuyển khoản cho cộng sự người Mỹ 753.000 USD trong 3 đợt!
Sẽ còn nhiều vụ bắt giữ?

Phát biểu trên báo The New York Times, Cơ quan Thuế vụ Mỹ (IRS) hôm 29.5 cho biết sẽ có thêm nhiều bản cáo trạng nữa dù từ chối tiết lộ các mục tiêu còn lại khi cuộc điều tra được mở rộng và đang tiếp diễn.

Trước đó 2 ngày, Cục Điều tra Liên bang Mỹ và cảnh sát Thụy Sĩ đã phối hợp bắt giữ 14 người, gồm 9 quan chức FIFA và 5 lãnh đạo các công ty đối tác, trong đó 7 người bị bắt tại một khách sạn sát tổng hành dinh của FIFA ở Zurich. Rạng sáng 30.5, Interpol cũng lục soát trụ sở 2 công ty tiếp thị thể thao Argentina bị cáo buộc hối lộ hàng chục triệu USD để đổi lấy bản quyền truyền hình 3 kỳ Copa America (Giải Vô địch Nam Mỹ) và Cúp Vàng CONCACAF.

Chủ tịch LĐBĐ Anh Greg Dyke tin rằng ông Blatter sẽ khó tại vị hết nhiệm kỳ vì bị buộc phải từ chức khi những bê bối được phanh phui. Trước mắt, ghế của chủ tịch FIFA phụ thuộc vào phản ứng của các nhà tài trợ chính có trụ sở ở Mỹ và cổ đông của họ, như Coca-Cola và McDonald’s. Trong lịch trình của mình, với tư cách cá nhân, ông Blatter sẽ gặp lãnh đạo các đối tác tài trợ lớn để trấn an sau khi nhiều tập đoàn, công ty cảm thấy lo ngại, đòi thanh lý hợp đồng vì phải đồng hành với một FIFA đang trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử 111 năm.

18 thành viên UEFA 'phản' Platini

Theo kết quả kiểm phiếu chi tiết cuộc bầu chọn chủ tịch FIFA rạng sáng 30.5, có đến 18/53 thành viên của LĐBĐ châu Âu (UEFA) bỏ phiếu cho ông Blatter thay vì dồn phiếu cho ứng viên Ali bin Al-Hussein (Jordan) như chỉ đạo của Chủ tịch UEFA Michel Platini. Đó là lý do ông Ali chỉ nhận 73 phiếu so với 133 phiếu của ông Blatter ở vòng 1 trước khi rút lui.
Việc Nga, chủ nhà World Cup 2018, chọn Blatter không có gì bất ngờ vì chính Tổng thống Putin đã lên tiếng ủng hộ người đứng đầu FIFA ngay sau khi phía Mỹ công bố cuộc điều tra.

Sự chia rẽ của UEFA cho thấy khó có khả năng tổ chức này ly khai hoặc rút khỏi VCK World Cup, dù bất ngờ vẫn có thể xảy ra sau cuộc họp sắp tới tại Berlin - Đức vào ngày 5 và 6.6.

Theo Trần Đoàn (NLĐ)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Trần Nguyễn Kim Ngân – giọng soprano tỏa sáng tại cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc

Trần Nguyễn Kim Ngân – giọng soprano tỏa sáng tại cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc

Giọng ca soprano (giọng nữ cao) Trần Nguyễn Kim Ngân vừa giành giải Nhất cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc lần thứ nhất năm 2025. Cuộc thi do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức tại TPHCM.
Đâu là vũ khí đặc biệt của vua Quang Trung?

Đâu là vũ khí đặc biệt của vua Quang Trung?

Vua Quang Trung không chỉ đại thắng gần 30 vạn quân Thanh mà còn chiến thắng quân đội của các công ty Đông Ấn phương Tây với vũ khí có phần trội hơn nhà Thanh.
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”

Nguyễn Như Huy gửi một lời chia tay tạm thời với công việc của một giám tuyển qua triển lãm Bắt mặt. Vậy, ở triển lãm này, từ gương mặt bản thân luôn biến dạng, từ những giọt nước mắt trong bể khổ trầm luân, nghệ sỹ muốn bày tỏ suy tư gì với công chúng? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với tác giả.
Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City

Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City

Tối 8 và 9/11, Ocean City gần như “nổ tung” với concert G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank; sự kiện do 8Wonder tổ chức đã đón gần 100.000 khán giả trong nước và quốc tế. Từ những bản hit huyền thoại cho đến những chia sẻ đầy xúc động, “ông hoàng Kpop” đã mang đến những màn trình diễn mãn nhãn, thăng hoa và tràn năng lượng.

Đọc nhiều

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ vừa phối hợp Bệnh viện Đại học Wonkwang (Hàn Quốc) tổ chức chương trình khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là năm thứ hai liên tiếp đoàn y tế Hàn Quốc trực tiếp sang Việt Nam triển khai hoạt động khám chữa bệnh thiện nguyện, thể hiện tinh thần nhân ái và sự gắn kết bền chặt trong hợp tác y tế quốc tế.
Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Từ ngày 5-6/2, dự kiến khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình kết nối ý nghĩa này nhân dịp Tết đến, Xuân về tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

Ngày 26/01, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Đại học Quan hệ Quốc tế Moskva (MGIMO) trực thuộc Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đã tổ chức sự kiện “Ngày MGIMO”. Ngoài hoạt động tư vấn tuyển sinh, “Ngày MGIMO” còn là không gian đối thoại học thuật với chuỗi hoạt động đa dạng: các bài giảng tương tác về kinh tế – thương mại, ngoại giao năng lượng, đố vui về quan hệ Việt – Nga...
Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Ngày 27/1, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (TP Hồ Chí Minh) đã trưng bày chuyên đề “Nguyễn Thị Bình - Trí tuệ, bản lĩnh và nhân cách phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”. Sự kiện nhằm tôn vinh nữ chính khách kiệt xuất của thời đại Hồ Chí Minh.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo cho 4.000 sinh viên tại TP.HCM

Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo cho 4.000 sinh viên tại TP.HCM

Tối ngày 28/1, gần 4.000 sinh viên năm thứ nhất của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đã tham gia học tập chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo Việt Nam.
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Sáng 28/1, tại Quân cảng Lữ đoàn 171, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân cùng Đoàn công tác của Hải quân nhân dân Việt Nam đã xuất phát bắt đầu hải trình tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 diễn ra tại Ấn Độ.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Phiên bản di động