Gần 3 năm sau khi minh oan cho tử tù Hàn Đức Long, người phải nhận 11 năm tù oan với 4 bản án tử hình, câu chuyện về hành trình gian nan của những người đi tìm công lý đã được in thành sách.    

 

Kẻ giết người khiến ông Huỳnh Văn Nén đi tù oan bị tăng mức án lên chung thânBệnh nhân mổ gãy tay tử vong tại BVĐK Hà Đông: “Tôi mong minh oan cho con tôi”Mỹ: Ngồi tù oan 17 năm vì bị nhận diện sai
hanh trinh minh oan cho tu tu han duc long cuoc chien ben bi vi cong ly

Những nỗ lực kêu oan không ngừng nghỉ đã được đền đáp, tử tù Hàn Đức Long được trả tự do sau 11 năm đi tù oan.

Cuốn sách “Hành trình minh oan cho tử tù ” do luật sư Ngô Ngọc Trai chấp bút, kể lại hành trình của luật sư bào chữa, trả lại sự trong sạch cho ông Hàn Đức Long, người đã nhận 4 bản án tử hình cùng 11 năm giam giữ oan uổng.  

Nội dung của cuốn sách thể hiện những phân tích lập luận dựa trên nguồn tư liệu chứng cứ hồ sơ vụ án và nền tảng nhận thức duy lý nơi con người trong quá trình minh oan cho tử tù Hàn Đức Long. 

Theo tác giả cuốn sách, ông biết vụ Hàn Đức Long vào năm 2011, khi vụ án đã xảy ra được 6 năm và tòa án các cấp đã tuyên hai bản án tử hình, đặt dấu chấm hết cho số phận ông Long. Tuy nhiên, bằng trực quan nghề nghiệp và những nỗ lực không mệt mỏi bằng nhiều biện pháp khác nhau, cuối cùng đã có kết quả thành công giúp cứu sống minh oan cho một mạng người.

Vụ án Hàn Đức Long xảy ra trong bối cảnh nền tư pháp nước nhà còn đang trong quá trình xây dựng hoàn thiện để đạt đến các chuẩn mực của khoa học tư pháp. Bởi vậy, vụ án này sau đó đã trở thành dấu mốc trên con đường phát triển của nền tư pháp nước nhà. Việc minh oan thành công cho tử tù là một thành công lớn đối với một luật sư bào chữa. 

Ngoài ra cuốn sách cũng cung cấp cho bạn đọc góc nhìn khái quát về nền tư pháp hình sự và các kinh nghiệm của luật sư bào chữa, cùng với đó là câu chuyện về một vụ án oan sai để mỗi người rút ra được chiêm nghiệm của mình về nhân quả cuộc đời, về đạo lý làm người và bí quyết để thành công.

Truyền hình