Vụ tẩy rửa bạch tuộc bằng hóa chất tại Hà Nội: Chủ cơ sở nói không, nhân viên lại nói khác
Phát hiện hóa chất công nghiệp trong bạch tuộc tại chợ Hà Nội
Theo thông tin từ Trung tâm tin tức VTV 24, vào ngày 26/7 mới đây, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường công an TP Hà Nội thông tin, đơn vị vừa bắt quả tang một cơ sở nghi tẩy trắng bạch tuộc, mực bằng hóa chất.
Tẩy rửa bạch tuộc bằng hóa chất: Chủ cơ sở nói không, nhân viên lại nói khác. Nguồn: VTV 24
Theo đó, trong vai một người khách mua hàng, phóng viên VTV tìm đến cơ sở sơ chế hải sản phía sau chợ Long Biên (Hà Nội) vào đúng thời điểm nhân viên ở đây đang khuấy bạch tuộc trong dung dịch màu nâu.
Bạch tuộc, mực được đổ vào khay chứa hóa chất để ngâm trong vòng 30 phút. Ảnh cắt từ clip
Từ chối lời mời mua bạch tuộc đã được làm sạch, phóng viên đề nghị được mua 3kg bạch tuộc đang khuấy trong bồn chứa inox và lấy lý do đi đường xa cần giữ cho bạch tuộc tươi lâu nên hơn 1 lít dung dịch màu nâu cũng được cho vào túi nilon. Ngay sau phóng viên khi rời khỏi chợ Long Biên, bạch tuộc và dung dịch được cho vào hai hộp bảo quản chuyển ngay đến khoa Xét nghiệm và phân tích của Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường thuộc Bộ Y tế.
Bạch tuộc đã được tẩy trắng. Ảnh cắt từ clip.
Sau khi tiến hành phân tích bằng những phương pháp hiện đại, kết quả kiểm nghiệm mẫu dung dịch màu nâu cho thấy, trong 1 lít dung dịch này có chứa tới 1046 mg Hydro Peroxid, 665 mg Natri hydrosulfite, 0,385 mg Asen. Kết quả kiểm nghiệm trên 1kg thịt bạch tuộc cũng tồn dư nhiều hoá chất công nghiệp như 959,8 mg Hydro Peroxid, 377,8 mg Natri hydrosulfite.
Với những loại hoá chất tẩy rửa cực mạnh được hòa vào nước, sau 30 phút khuấy đều trong dung dịch này bạch tuộc bẩn đã được phù phép để trở thành món ăn tươi ngon, hấp dẫn. Nếu người tiêu dùng không may ăn phải loại bạch tuộc này sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ về sức khỏe.
Sau khi tiến hành phân tích bằng những phương pháp hiện đại, kết quả kiểm nghiệm mẫu dung dịch cho thấy, trong 1 lít dung dịch này có chứa tới 1046 mg Hydro Peroxid, 665 mg Natri hydrosulfite, 0,385 mg Asen, theo VTV.
Chủ cơ sở này khai nhận mỗi ngày cơ sở nhập khoảng 1 tấn mực, bạch tuộc về chế biến, sau đó bán ra các nhà hàng lớn trên địa bàn Hà Nội. Giá bán bạch tuộc tại cơ sở khoảng 100-130 nghìn đồng/kg.
Nhân viên nói có, chủ cơ sở nói không?
Mặc dù kết quả xét nghiệm đã có rất rõ ràng, tuy nhiên, chủ cơ sở này vẫn 1 mực khẳng định không sử dụng chất cấm trong quá trình sơ chế hải sản, thậm chí còn đưa lên mạng xã hội những thông tin sai sự thật về kết quả của đoàn kiểm tra, cũng như nội dung mà báo chí đã nêu nhằm đánh lạc hướng người tiêu dùng.
Những thông tin chủ cửa hàng trên đăng tải lên mạng xã hội nhằm đánh lạc hướng người tiêu dùng.
Chủ cơ sở nói 1 đằng, nhưng nhân viên lại khai nhận 1 nẻo. Được giao nhiệm vụ khuấy bạch tuộc trong thùng dung dịch, người phụ nữ này cho biết, được chủ đưa cho 1 chai nhựa chứa chất tẩy, đặt bên cạnh thùng inox để pha trộn với muối và nước, trước khi cho bạch tuộc vào khuấy.
Chủ cơ sở khẳng định không sử dụng chất cấm trong quá trình sơ chế hải sản. Ảnh cắt từ clip
Người này cho biết: ''Cho lọ nước này khuấy trong thùng inox, em bỏ đá và muối và chất gì em không biết. Nó lỏng như nước màu trắng. Nước này do cô mua. Nó làm trắng 1 tí''. Bên cạnh đó, người phụ nữ này cho biết, khi ăn bản thân mình cũng không cho thứ nước này vào.
Còn nhân viên lại cho rằng, có sử dụng 1 lọ nước khuấy vào trong thùng chứa bạch tuộc, đáng nói, lọ nước này không rõ nguồn gốc. Ảnh cắt từ clip
Đặc biệt, thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở cũng chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ liên quan đến nguồn gốc xuất xứ của số hàng. Hơn 300 kg bạch tuộc đã tẩy rửa bị cơ quan chức năng niêm phong tạm giữ tại kho đông lạnh, để tiếp tục điều tra, làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ sở này.
Ăn phải hải sản, bạch tuộc tẩy trắng bằng hóa chất, cơ thể bị hủy hoại thế nào?
PGS.TS Trần Đáng – Nguyên Cục trưởng Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm (nay là Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế) cho biết trên VTC, trong thực phẩm có thể dùng chất tẩy trắng nhưng phải tuân theo các tiêu chuẩn hết sức khắt khe. Pháp luật không cho phép ngâm với liều cao và thời gian dài. Với oxi già nếu ngấm vào cơ thể sẽ gây viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày… Đồng thời phá hủy vitamin B1 trong cơ thể. Thiếu vitamin B1 sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của cơ thể.
Theo quy định của Bộ Y tế, oxy già, urê không nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia được phép cho vào thực phẩm. Đối với urê, người dùng có thể bị ngộ độc cấp tính nếu ăn phải các loại hải sản như cá, mực… có dư lượng urê cao. Ăn thường xuyên dù ở hàm lượng ít, urê cũng tích tụ dần vào cơ thể gây độ mạn tính, ảnh hưởng đến gan, thận, gây tiêu chảy, rối loạn thần kinh...
Với oxi già công nghiệp tẩy trắng và làm sạch cho mực hay bạch tuộc cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nếu chất độc tích tụ trong cơ thể. Trong oxi già công nghiệp có nhiều tạp chất có thể gây các bệnh về đường ruột, thần kinh… tùy vào các chất. Muốn biết cần mang đi xét nghiệm, bằng mắt thường khó phát hiện được.
Minh Khôi