Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:25 | 24/09/2018 GMT+7

Vụ tấn công đẫm máu trong lễ duyệt binh: Iran cáo buộc Mỹ-Israel, thề tung đòn "trả thù chết chóc"

aa
"Những kẻ lãnh đạo khủng bố sẽ phải đối diện với đòn trả đũa chết chóc và khó quên trong tương lai gần," đại diện của IRGC khẳng định.

Hôm 22/9, bốn tay súng đã nã đạn vào đoàn binh sĩ Iran đang diễu binh nhân dịp kỷ niệm 30 năm chiến tranh Iran - Iraq. Nhiều binh sĩ nằm rạp xuống đất khi nghe thấy tiếng súng trong khi phụ nữ và trẻ em nhanh chóng tìm đường rời khỏi khu vực.

Vụ tấn công là một trong những sự việc nghiêm trọng nhất nhằm vào quân đội Iran, phát đi cảnh báo nguy hiểm về hệ thống an ninh của Tehran giữa lúc Mỹ và các nước vùng Vịnh đang tìm cách cô lập đất nước này.

Mới đây, kênh truyền thông Amaq của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã đăng tải đoạn video cho thấy 3 người đàn ông ngồi trong một chiếc ô tô và tuyên bố đang trên đường thực hiện vụ tấn công nhằm vào đoàn diễu hành của quân đội Iran - làm ít nhất 25 người thiệt mạng và 60 người khác bị thương.

Người đàn ông đội mũ bóng chày nói: "Chúng tôi là người Hồi giáo, họ là những kafirs (những kẻ vô thần). Chúng tôi sẽ tấn công bằng một đòn đánh đột ngột và mạnh mẽ, inshallah (theo ý Thánh Ala)".

vu tan cong dam mau trong le duyet binh iran cao buoc my israel the tung don tra thu chet choc

Một trong ba tên IS tự nhận đang trên đường tấn công đoàn diễu binh Iran.

Lực lượng Đối lập Ahvaz - một nhóm nổi dậy gốc Ả Rập có mục tiêu thành lập quốc gia tự xưng tại tỉnh Khuzestan - cũng lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ việc.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của quân đội Iran lại khẳng định các tay súng được huấn luyện bởi hai quốc gia vùng Vịnh và có liên hệ với Israel và được Mỹ hậu thuẫn.

"Những kẻ đó không phải IS hay các nhóm phiến quân ở Iran... Chúng có liên hệ với Mỹ và Mossad (cơ quan tình báo của Israel)," Chuẩn Tướng Abolfazl Shekarchi nói với hãng tin IRNA.

Các quan chức cấp cao Iran - trong đó có tổng thống Hassan Rouhani - đã đưa ra nhiều bình luận thể hiện sự bất bình và tức giận, cáo buộc "các nước thù địch" với Tehran đang kích động đổ máu và đe dọa sẽ đáp trả cứng rắn.

Khoảnh khắc khủng bố tấn công lễ diễu binh Iran

Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, phủ nhận cáo buộc của ông Rouhani. Trả lời CNN, bà nói: "Ông Rouhani đã khiến người Iran biểu tình, từng khoản ngân sách của Iran đều được chi tiêu cho quân sự. Ông Rouhani cần tự xem xét lại và tìm hiểu những kẻ tấn công ấy tới từ đâu".

Hôm qua (23/9), Lực lượng Vệ binh Cộng hòa Iran (IRGC) tuyên bố sẽ trả đũa vụ tấn công theo cách thức "chết chóc và khó quên".

  • vu tan cong dam mau trong le duyet binh iran cao buoc my israel the tung don tra thu chet choc

    Quan hệ châu Âu - Iran có nguy cơ đổ vỡ sau vụ tấn công tại lễ diễu binh

"Những kẻ lãnh đạo khủng bố sẽ phải đối diện với đòn trả đũa chết chóc và khó quên trong tương lai gần," đại diện của IRGC khẳng định.

Tại New York, luật sư riêng của ông Trump Rudy Giuliani cho biết các cấm vận của Mỹ hiện đã khiến nền kinh tế của Iran suy kiệt.

Tuy nhiên, chính quyền ông Trump khẳng định rằng thay đổi hệ thống chính trị của Iran không phải là chính sách của Mỹ.

Trả lời Fox News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông Trump sẵn sàng gặp các quan chức cấp cao của Iran để đàm phán.

Khi được hỏi liệu ông Trump có sẵn sàng gặp Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei hay không, ông Pompeo đáp: "Tổng thống Trump sẽ gặp bất cứ ai nếu cuộc trò chuyện mang tính xây dựng và đem lại kết quả tốt đẹp".

Tất Đạt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.

Đọc nhiều

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Ở xã vùng cao Sín Chải (tỉnh Điện Biên), việc giữ học sinh đến trường đôi khi còn khó hơn cả việc dạy học. Thế nhưng nhiều năm qua, Trường PTDTBT THCS Sín Chải vẫn duy trì đều đặn những lớp học sáng đèn mỗi ngày- kết quả của sự lãnh đạo bền bỉ từ chi bộ nhà trường và nỗ lực không ngừng của đội ngũ giáo viên vùng cao.
Từ Côn Đảo gửi gắm khát vọng hòa bình

Từ Côn Đảo gửi gắm khát vọng hòa bình

Ngày 11-13/5/2026, đoàn công tác của Ủy ban Hòa bình Việt Nam do ông Uông Chu Lưu, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam làm Trưởng đoàn đã phối hợp tổ chức và tham dự chuỗi hoạt động “Hành trình Di sản và Hòa bình” 2026 tại Đặc khu Côn Đảo, TP. Hồ Chí Minh.
Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Ngày 14/5, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Hội We Love Phở phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Ninh Bình tổ chức gặp gỡ báo chí công bố chương trình "Phở Cultural Roadshow Europe 2026".
Việt Nam - Triều Tiên nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương

Việt Nam - Triều Tiên nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương

Ngày 15/5 tại Bình Nhưỡng, trong khuôn khổ chuyến thăm Triều Tiên thông báo kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đặc phái viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã hội kiến Chủ tịch Uỷ ban thường vụ Hội nghị Nhân dân tối cao kiêm Chủ tịch Hội nghị Nhân dân tối cao nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Jo Yong Won.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Chiều 14/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định việc các bên liên quan đưa người lên các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam theo luật pháp quốc tế.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động